Ngành Thuế báo tin mừng trong công tác thu ngân sách

10:14 | 24/12/2021

(HQ Online) - Sáng ngày 24/12, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2021 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2022. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Cải cách hệ thống thuế, đảm bảo cơ cấu thu ngân sách bền vững
Ngành Thuế tập trung thu số thuế hết thời gian gia hạn vào ngân sách nhà nước
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết tại Tổng cục Thuế. Ảnh: Thuỳ Linh.
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết tại Tổng cục Thuế. Ảnh: Thuỳ Linh.

Ước vượt dự toán trên 177.000 tỷ đồng

Năm 2021, ngành Thuế triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trong bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt từ cuối tháng 4, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều địa bàn kinh tế trọng điểm đã phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để chống dịch, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng, nền kinh tế suy giảm nghiêm trọng đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu ngân sách. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với số thu năm 2021 ước vượt dự toán trên 177.000 tỷ đồng.

Ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, số thu thuế, phí năm 2021 ước đạt 110% dự toán. Có 60/63 địa phương hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2021, đạt 95% tổng số địa phương trên cả nước. Còn 3/63 địa phương mặc dù đã nỗ lực triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý thu, khai thác tăng thu, tuy nhiên do tác động nặng nề của dịch bệnh làm giảm sâu nguồn thu trên địa bàn nên vẫn không hoàn thành dự toán là: Đồng Tháp tổng thu đạt 86,7%; Tiền Giang đạt 77,9%; Cần Thơ đạt 89,9%. Riêng đối với Cần Thơ, nếu không kể tiền sử dụng đất, ước đạt khoảng 102% dự toán.

Theo Tổng cục Thuế, chính nhờ việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người dân đã phát huy tác dụng. Nền kinh tế trong nước từ tháng 10 đã phục hồi trở lại, nhiều đơn vị đã phục hồi sản xuất kinh doanh và đóng góp lớn cho ngân sách.

Theo đó, ước tính trong năm 2021, đã có gần 140.000 đơn đề nghị gia hạn nộp thuế, trong đó có 120.021 doanh nghiệp và tổ chức và 19.487 hộ, cá nhân kinh doanh. Tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn là 92.900 tỷ đồng.

Cùng với đó, chỉ tính đến cuối tháng 11/2021, cơ quan Thuế đã miễn giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng với tổng số tiền khoảng 3.500 tỷ đồng; giảm thuế theo Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 và Nghị định số 92/2021/NĐ-CP khoảng 19.700 tỷ đồng.

Đối với hộ, cá nhân kinh doanh, ước tính số thuế được miễn đến hết tháng 12 khoảng 6.698 tỷ đồng, số thuế đã nộp sẽ được trừ trong năm 2022. Cơ quan Thuế cũng đã gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt theo Nghị định số 104/2021/NĐ-CP với tổng số tiền khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, năm 2022, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách cho ngành Thuế là 1.174.900 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô là 28.200 tỷ đồng và thu nội địa là 1.146.700 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khó lường với nhiều biến chủng mới.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, toàn ngành Thuế sẽ tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ, góp phần giúp người nộp thuế duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh việc tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế bằng các hình thức trực tuyến.

Cơ quan Thuế các cấp sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu thu; theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu. Qua đó, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan Thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử. Tăng cường cán bộ công chức cho công tác hoàn thuế để đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nộp thuế có thêm nguồn vốn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, cơ quan Thuế sẽ tập trung xây dựng, hoàn thiện, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và ứng dụng về hóa đơn điện tử, bảo đảm dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, an ninh, an toàn, đáp ứng và phục vụ tốt nhất việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Đáng chú ý, về công tác quản lý nợ thuế, cơ quan thuế tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa tiền phạm chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước trên toàn quốc, đảm bảo xử lý tối đa số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt không còn khả năng nộp vào ngân sách nhà nước.

Thùy Linh