Ngành du lịch, khách sạn đang phục hồi khá chậm

10:12 | 14/05/2020

(HQ Online) - Du lịch, nhà hàng, khách sạn là một trong những ngành công nghiệp đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và được dự đoán sẽ là một trong những ngành cần nhiều thời gian nhất để có thể phục hồi hoàn toàn.

nganh du lich khach san dang phuc hoi kha cham Ngành du lịch dự kiến chịu ảnh hưởng nặng nề đến hết 2020
nganh du lich khach san dang phuc hoi kha cham Lào Cai tạm dừng đón khách du lịch đến hết tháng 3
nganh du lich khach san dang phuc hoi kha cham Dịch Covid-19 khiến ngành du lịch thiệt hại 7 tỷ USD
nganh du lich khach san dang phuc hoi kha cham
Nhóm du khách trẻ có vai trò quan trọng giúp ngành du lịch nội địa nhanh chóng phục hồi. Ảnh: Internet.

Nhờ có các biện pháp ứng phó nhanh chóng và kịp thời, Việt Nam đã kiểm soát dịch tốt hơn một số quốc gia khác. Bên cạnh đó, việc cho phép mở lại một phần hoạt động kinh doanh của các nhà hàng và khách sạn trong những ngày gần đây được xem là sự khởi đầu thuận lợi cho quá trình hồi phục tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, theo đánh giá, thực tế cho thấy ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn hiện nay vẫn có tốc độ phục hồi khá chậm, các chủ khách sạn vẫn chưa thể định hình được tình hình hoạt động trong thời gian tới và bao lâu thì nguồn cầu mới quay trở lại mức trước đại dịch. Trong ngắn hạn, khách du lịch nội địa được kỳ vọng sẽ là phân khúc đầu tiên phục hồi trở lại.

Về giải pháp phục hồi, theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, yếu tố sáng tạo được xem là giá trị cốt lõi và là chìa khóa để tạo ra nguồn doanh thu mới.

“Các khách sạn trong thành phố cần đưa ra những chính sách hấp dẫn để có thể thu hút nhóm khách công vụ và nghỉ dưỡng. Hình thức “Du lịch tại chỗ - Staycations” là một trong những ví dụ điển hình. Theo đó các khách sạn nhắm đến phân khúc khách hàng ở khu vực lân cận bằng cách mang đến những gói trải nghiệm như một chuyến du lịch thông thường gồm chỗ lưu trú, ăn uống và đầy đủ tiện ích ngay tại nơi họ đang sinh sống hoặc khu vực lân cận mà không cần phải đi xa”, ông Mauro Gasparotti gợi ý.

Về chi phí hoạt động, trong ngắn hạn chủ đầu tư có thể cân nhắc cho nhân viên nghỉ việc tạm thời và sử dụng quỹ dự phòng để giúp duy trì hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, trong dài hạn nếu nguồn cầu không hồi phục nhanh chóng thì việc trả các khoản nợ và chi phí thuê tài sản/ đất sẽ có tác động đáng kể.

“Chúng tôi hy vọng các tổ chức tài chính và đơn vị cho thuê sẽ tích cực làm việc với chủ đầu tư để tìm ra những giải pháp cùng có lợi nhằm góp phần xây dựng và hỗ trợ quá trình phục hồi sau đại dịch”, đại diện Savills nói.

Riêng loại hình du lịch MICE – du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện... được dự kiến sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sau cùng và có thể sẽ mất một thời gian khá dài vì những hoạt động này thường đòi hỏi sự tập trung lượng lớn người tham dự.

Trước đây, sự phục hồi sau đại dịch Covid-19 được kỳ vọng sẽ theo mô hình chữ V, tuy nhiên, đại diện Savills cho rằng, do ảnh hưởng của tác động kinh tế toàn cầu và diễn biến khó lường trước của dịch Covid-19, dự đoán việc khôi phục hoàn toàn của ngành này có thể sẽ diễn ra vào năm 2021.

Theo đại diện Savills, nhu cầu du lịch trong nước sẽ đóng vai trò quan trọng trong thời gian tới, đặc biệt là nhóm du khách trẻ, tiếp sau đó là việc dần mở cửa trở lại đối với một số quốc gia đóng vai trò quan trọng với ngành du lịch của Việt Nam.

“Việt Nam có thể sẽ trải qua quá trình tương tự như Trung Quốc sau khi đại dịch được kìm hãm. Thị trường Trung Quốc chỉ mất khoảng sáu tuần để công suất trở lại mức 30% sau khi công suất bị giảm mạnh vào giai đoạn trước đó và điều này phụ thuộc hoàn toàn vào khách du lịch nội địa, đặc biệt là nhóm du khách trẻ”, ông Mauro Gasparotti nói.

Về vấn đề này, đại diện Hiệp hội Du lịch Việt nam cho biết, trước mắt, để khôi phục và phát triển du lịch nội địa trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa chấm dứt ở trong nước và quốc tế, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang triển khai chương trình kích cầu du lịch rộng lớn trên cả nước. Các DN du lịch, dịch vụ, các đơn vị vận chuyển như hàng không, tàu hỏa, ô tô đã tích cực tham gia.

Để chương trình khôi phục du lịch sớm phát huy hiệu quả, Hiệp hội này kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương thống nhất chủ trương mở cửa các điểm thăm quan du lịch và dịch vụ, có chính sách hỗ trợ khách du lịch như miễn, giảm vé thăm quan, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn về dịch cho du khách tại các điểm du lịch và các cơ sở dịch vụ du lịch...

Hoài Anh