Ngân hàng tiếp tục giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay

11:03 | 29/12/2020

(HQ Online) - Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, năm 2021, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thiên tai.

Lãi vay đã giảm nhưng "chuẩn" cho vay thì chưa
Lãi suất tiết kiệm giảm, tiền gửi ngân hàng vẫn tăng
Lãi suất cho vay tiếp tục hạ, doanh nghiệp có hưởng lợi?
Mặt bằng lãi suất cho vay trong 5 năm qua giảm 3,7% so với giai đoạn 2011-2015. Ảnh:  Internet
Mặt bằng lãi suất cho vay trong 5 năm qua giảm 3,7% so với giai đoạn 2011-2015. Ảnh: Internet

Báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương vào sáng 29/12, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong 5 năm qua, NHNN đã triển khai 3 vấn đề rất thiết thực cho doanh nghiệp, người dân.

Thứ nhất, NHNN luôn kiên định mục tiêu kiềm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành đồng bộ các công cụ, giải pháp chính sách tiền tệ đúng thời điểm, hợp lý.

Thị trường tiền tệ, ngoại hối, vàng cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay trong 5 năm qua giảm 3,7% so với giai đoạn 2011-2015, dự trữ ngoại hối nhà nước tăng cao… Đây là những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao xếp hạng tín nhiệm của quốc gia.

Thứ hai, với vai trò là huyết mạnh của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng đã tích cực thực hiện đề án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, từ đó nâng cao hiệu quả trung chuyển vốn cho nền kinh tế.

Chính sách tín dụng của NHNN đã đi đúng hướng, bình quân tín dụng tăng 15%/năm, riêng năm 2020 ước tăng khoảng 11%. Đây là mức tăng phù hợp trong bối cảnh cầu tín dụng còn thấp do tác động của Covid-19.

Thứ ba, năm 2020, trước bối cảnh doanh nghiệp, người dân tác động nặng nề do dịch bệnh, thiên tai, bão lũ, hạn mặn, NHNN đã đặt nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh là trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành.

Tính đến 14/12, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại nợ cho khoảng 270.000 khách hàng, với dư nợ gần 355.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho gần 590 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng...

Vì thế, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2021, ngành Ngân hàng sẽ tập vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thiên tai…

“NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả, thúc đẩy, nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”, lãnh đạo NHNN nêu rõ.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2021, Thống đốc NHNN cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn cho doanh nghiệp và người dân.

Vì thế, mặc dù ghi nhận nỗ lực của ngành Ngân hàng, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn lưu ý những vấn đề còn tồn tại, cần quan tâm xử lý trong thời gian tới trong ngành Ngân hàng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nguy cơ nợ xấu gia tăng. Cùng với việc mở rộng tín dụng, hỗ trợ phục hồi kinh tế, NHNN và các tổ chức tín dụng cần có các giải pháp xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu mới phát sinh.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Ngân hàng không để thiếu vốn tín dụng cho các cơ sở sản xuất - kinh doanh, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, lĩnh vực xuất khẩu, công nghệ cao…

Hương Dịu