Ngân hàng Nhà nước quyết định nới room tín dụng năm 2022 thêm 1,5-2%

10:43 | 06/12/2022

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu (room) tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống tổ chức tín dụng.

Nghiên cứu nới room tín dụng, thanh khoản sẽ bớt căng?
Lợi nhuận ngân hàng đối mặt nhiều áp lực cuối năm
Cung cấp đủ vốn tín dụng cho nền kinh tế, tập trung vào sản xuất kinh doanh
Ngân hàng Nhà nước quyết định nới room tín dụng năm 2022 thêm 1,5-2%
Thời gian qua, một số ngân hàng đã công bố chương trình giảm lãi suất cho vay. Ảnh:ST

NHNN cho biết, động thái này đưa ra trước tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng cải thiện hơn.

Theo đó, nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Thống đốc cũng yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình, có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời qua các kênh, trường hợp cần thiết hỗ trợ với kỳ hạn dài hơn, kể cả kéo dài thời hạn qua Tết để các tổ chức tín dụng yên tâm hơn khi cấp tín dụng.

Theo NHNN, đây là những giải pháp linh hoạt trong tình hình hiện nay. Thời gian tới, NHNN cho biết sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Hương Dịu