Ngăn chặn chiêu lừa đảo “lãi suất cao”

07:38 | 04/12/2022

(HQ Online) - Công ty CP Quản lý Quỹ VinaCapital vừa phát đi cảnh báo về việc cá nhân mạo danh để lừa đảo khách hàng. Đó là việc những cá nhân mạo danh quỹ mời khách hàng đầu tư với lãi suất cao trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Telegram, TikTok… Các cá nhân yêu cầu nhà đầu tư chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để đặt lệnh dẫn đến nhà đầu tư bị lừa mất tiền.

Nhiều quỹ đầu tư bị mạo danh để lừa đảo nhà đầu tư
Tìm cách "đối mặt" với lừa đảo mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng
Ngăn chặn chiêu lừa đảo “lãi suất cao”
Ảnh minh họa.

Một quỹ đầu tư khác là Dragon Capital Việt Nam cũng ghi nhận thông tin có các đối tượng mạo danh là nhân viên quỹ này tiếp cận nhiều người qua các kênh chat room, facebook nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đại diện các quỹ trên cho biết, tiền đầu tư vào các quỹ này không bao giờ được chuyển vào tài khoản cá nhân mà chỉ chuyển vào tài khoản của quỹ. Các số tài khoản quỹ đều được công khai, đồng thời các hoạt động tư vấn đều qua kênh chính thức của quỹ…

Giờ đây, ngoài việc các đối tượng lừa đảo mạo danh là nhân viên các sàn đầu tư, công ty bảo hiểm, công ty tài chính thì các đối tượng này còn mạo danh là nhân viên ngân hàng, nhân viên các quỹ đầu tư, thậm chí nhiều vụ mà đối tượng lừa đảo mạo danh cơ quan Công an, Viện Kiểm soát, lãnh đạo cấp cao ở địa phương, bộ ngành để mời gọi, dụ dỗ người dân tham gia đầu tư với lãi suất cao rồi chiếm đoạt tiền.

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng lừa đảo đầu tư với lãi suất cao để lừa tiền trên các nền tảng xã hội cũng như trong đời sống hiện đang diễn ra phức tạp. Đặc biệt, hiện nay trong bối cảnh lãi suất vay vốn tăng cao, nguồn vốn ngân hàng được quản lý chặt chẽ hơn, trong khi thị trường bất động sản đang khó khăn thanh khoản và giảm giá, thị trường chứng khoán vừa điều chỉnh giảm sâu… không ít cá nhân gặp khó khăn về tài chính đã tìm ra các chiêu lừa đảo như trên. Bên cạnh đó, các nền tảng mạng xã hội bùng nổ các kênh giao tiếp mà người dân bình thường không lường hết được những mối nguy hiểm tiềm ẩn, các chiêu lừa đảo tinh vi. Trước những chiêu mời gọi với lãi suất cao, nhà đầu tư không kiểm tra kỹ, “nhẹ dạ cả tin” là dễ bị các đối tượng lừa đảo đưa vào “bẫy” mất tiền, mất của. Do đó, mỗi cá nhân cần thận trọng với các lời mời đầu tư, thông tin trên mạng xã hội, qua email, qua điện thoại… cũng như những cuộc gặp gỡ từ người lại. Mỗi cá nhân không tùy tiện cung cấp thông tin cá nhân của mình và người thân như: số căn cước công dân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng… Đồng thời, các công ty, đơn vị kinh doanh cần tuyên tuyền nhiều hơn, công khai, minh bạch về các hoạt động kinh doanh chân chính của mình. Các cơ quan quản lý cần tăng cường các công nghệ để xửa lý hành vi lừa đảo này, mạnh tay với hoạt động lừa đảo này trên mạng xã hội và đời sống.

Văn Bắc