Nâng cao kiến thức về báo cáo khí nhà kính cho doanh nghiệp niêm yết

17:14 | 16/03/2023

(HQ Online) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa phối hợp cùng Sở GDCK TPHCM (HoSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức chương trình đào tạo về “Phương pháp xác định và báo cáo khí nhà kính” cho các doanh nghiệp niêm yết tại Hà Nội và TPHCM.

Lãi ròng doanh nghiệp niêm yết giảm hơn 30% trong quý 4/2022
Tôn vinh doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất trong minh bạch thông tin năm 2022
Chấn chỉnh hoạt động kiểm toán, nhất là tại doanh nghiệp niêm yết
Nâng cao kiến thức về báo cáo khí nhà kính cho doanh nghiệp niêm yết
Toàn cảnh sự kiện

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa UBCKNN và IFC nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng Báo cáo Khí nhà kính phù hợp với yêu cầu công bố thông tin phát triển bền vững.

Với khung pháp lý liên quan đến nội dung báo cáo khí phát thải nhà kính, chương trình đào tạo “Phương pháp xác định và báo cáo khí nhà kính” dành cho các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sẽ mang lại cho các doanh nghiệp một nền tảng kiến thức chung nhất về các quy định có liên quan về báo cáo khí phát thải nhà kính, cũng như những phương pháp xác định cụ thể cho từng ngành nghề lĩnh vực, để từ đó các doanh nghiệp niêm yết có thể sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ báo cáo của mình với các cơ quan liên quan.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, UBCKNN cho biết, ở cấp Chính phủ, tại Hội nghị COP 26, Thủ tướng Chính phủ đã cam kết lộ trình giảm khí phát thải nhà kính của Việt Nam sẽ đạt mức trung hòa về 0 vào năm 2050.

Đây là một cam kết thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là một vấn đề thời sự và nhận được nhiều quan tâm của các nước trên phạm vi toàn cầu. Cam kết này là động lực để các bộ ngành cùng các thành phần kinh tế phải hết sức nỗ lực triển khai các hoạt động để cùng chung tay thực hiện mục tiêu.

Đồng hành cùng Chính phủ, năm 2020, Bộ Tài chính, UBCKNN đã ban hành Thông tư 96/2020/TT-BTC thay thế Thông tư 155/TT-BTC tiếp tục có những bước cải thiện hơn nữa khi nâng cao tiêu chuẩn công bố thông tin liên quan đến phát triển bền vững. Theo đó, thông tư này yêu cầu các doanh nghiệp công bố thông tin phát thải khí nhà kính (GHG) trực tiếp và gián tiếp tại báo cáo thường niên.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Trần Anh Đào, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành HoSE cho biết, trong kỳ chấm điểm Báo cáo thường niên năm 2021, các công ty niêm yết đã có báo cáo các số liệu cơ bản về khí nhà kính, tuy nhiên với tỷ lệ tham gia chưa được cao.

Theo đó, hiện HoSE đang cân nhắc có thể sẽ đưa tiêu chí báo cáo khí nhà kính của kỳ báo cáo thường niên năm 2022 là điểm phạt nếu các doanh nghiệp không có nội dung báo cáo về khí phát thải.

Hoài Anh