“Muôn hình vạn trạng” lí do nợ thuế

07:17 | 13/08/2022

(HQ Online) - Hiện nay, danh sách chây ỳ nợ thuế của các cục thuế trên cả nước ngày càng dài ra và có những đơn vị chậm nộp nhiều năm mà cơ quan Thuế chưa thể thu đòi do “muôn hình vạn trạng”, lí do khác nhau.

Nhiều giải pháp xử lý nợ thuế khi số nợ có xu hướng tăng
Được hoàn trả số tiền thuế nộp thừa khi không còn nợ các khoản thuế
Vì sao nợ thuế tăng?
Nhiều doanh nghiệp bất động sản nằm trong danh sách nợ thuế	Ảnh minh họa: H.Dịu
Nhiều doanh nghiệp bất động sản nằm trong danh sách nợ thuế Ảnh minh họa: H.Dịu

Cục Thuế Hà Nội là một trong những đơn vị có số nợ thuế đứng đầu cả nước và việc thu hồi nợ tại các doanh nghiệp chây ì vẫn luôn là bài toán đau đầu. 7 tháng đầu năm, đơn vị này đã “chỉ mặt điểm tên” hàng trăm đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất. Mới đây, đơn vị này đã công khai danh tính hơn hai trăm doanh nghiệp nợ thuế tại kỳ khóa sổ ngày 31/5. Trong đó, đáng chú ý phải kể đến Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) với số nợ thuế "khủng" gần 54,4 tỷ đồng, trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp gần 16 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản gần 14 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng gần 7 tỷ đồng; tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng hơn 6,5 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cùng các khoản nợ khác hơn 6 tỷ đồng.

Trước thông tin này, Long Giang Land đã lên tiếng lý giải nguyên nhân dẫn đến việc nợ thuế và kế hoạch giải quyết của công ty liên quan đến khoản nợ phải thu từ ngân sách tại TPHCM. Cụ thể, năm 2011, UBND TPHCM đã giao Long Giang Land làm chủ đầu tư xây dựng công trình Lô C gồm 288 căn hộ và các công trình gắn liền với căn hộ tại dự án Khu chung cư Thành Thái để bàn giao cho UBND quận 10, TPHCM làm quỹ nhà tái định cư. Ngay sau đó, Long Giang Land đã đầu tư xây dựng và đã hoàn thành dự án này. Đến cuối năm 2018, Long Giang Land đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Một thành vên dịch vụ công ích quận 10 - đơn vị được UBND TPHCM chỉ định ký hợp đồng về việc mua quỹ nhà 288 căn và toàn bộ công trình gắn liền với căn hộ tại Lô C Khu chung cư Thành Thái với giá trị tạm tính là 252 tỷ đồng (giá trị này chưa bao gồm lãi vay ngân hàng và lợi nhuận định mức của nhà đầu tư).

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 4 năm kể từ ngày công trình Lô C dự án Khu chung cư Thành Thái được Bộ Xây dựng nghiệm thu đưa vào sử dụng và sau gần 3 năm kể từ ngày hai bên ký hợp đồng mua bán, Long Giang Land vẫn chưa nhận được tiền tạm ứng, thanh toán nào từ ngân sách TPHCM theo hợp đồng mua bán đã ký. Chính vì vậy, Long Giang Land chưa thể hoàn thành việc thanh toán toàn bộ các khoản nợ ngân sách, dẫn đến phát sinh khoản nợ thuế nêu trên. Hiện nay, doanh nghiệp này đã làm việc với Cục thuế Hà Nội để được hướng dẫn các thủ tục về việc khoanh nợ tiền thuế do Long Giang Land là đối tượng được xét khoanh nợ thuế theo quy định tại Điều 4 Nghị quyết số 94/2019/QH14 ngày 26/11/2019 của Quốc hội.

Được biết, tình hình kinh doanh của Long Giang Land cũng giảm sút rõ rệt. Riêng hai năm vừa qua, công ty chỉ đạt lợi nhuận vỏn vẹn khoảng 4 tỷ đồng. Nợ phải trả cuối năm 2021 lên tới gần 900 tỷ đồng. Bước sang năm 2022, trong quý 1, Long Giang Land ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 52 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 2 tỷ đồng trong khi mục tiêu đặt ra lên tới 650 tỷ đồng doanh thu và 70 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Một cái tên quen thuộc trong danh sách nợ thuế của Cục Thuế Hà Nội nhiều năm trở lại đây là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5. Bắt đầu từ năm 2018, doanh nghiệp này đã nằm trong "danh sách đen" nợ thuế với số nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tính tới kỳ khóa sổ 31/3/2022, Lũng Lô 5 vẫn nợ gần 345 tỷ đồng, trong đó, tiền sử dụng đất gần 239 tỷ đồng, còn lại là tiền nợ chậm nộp. Theo Cục Thuế Hà Nội, đơn vị này đã nợ thuế từ năm 2015 và cơ quan Thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định như trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng nhưng Lũng Lô 5 vẫn chưa nộp đủ số tiền còn nợ vào ngân sách.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 nợ tiền thuế sử dụng đất thuộc dự án khu chức năng đô thị Ao Sào - Lexington Etaste (Hoàng Mai - Hà Nội). Đây là dự án do công ty làm chủ đầu tư, được xây dựng năm 2011. Trong giai đoạn 2016-2020, năm 2018 là năm đầu tiên Lũng Lô 5 thua lỗ với con số 15,7 tỷ đồng dù doanh thu tăng mạnh lên 56,7 tỷ đồng. Năm 2019 và 2020, công ty tiếp tục lỗ lần lượt 39,7 tỷ đồng và 38 tỷ đồng. Cùng với việc thua lỗ, vốn chủ sở hữu của Lũng Lô 5 cũng “hao hụt” dần đều. Trong giai đoạn 5 năm vừa qua, năm 2017 là năm duy nhất vốn chủ sở hữu tăng từ 507 tỷ đồng lên 831 tỷ đồng. Sau đó, con số này giảm dần xuống 708 tỷ đồng (năm 2018), 587 tỷ đồng (năm 2019) và 509 tỷ đồng (năm 2020).

Cũng tại Hà Nội, hiện có không ít doanh nghiệp chây ì nợ thuế và được cơ quan Thuế nhận định là rất khó thu. Có thể điểm những cái tên cụ thể như: Công ty CP tập đoàn Graphite (nợ hơn 4,8 tỷ đồng); Công ty TNHH thương mại và đầu tư phát triển Tân Thành An (nợ gần 3,8 tỷ đồng); Công ty CP Phúc Thịnh Invest Việt Nam (nợ hơn 2,5 tỷ đồng), Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên (nợ nghĩa vụ thuế liên quan đến đất, bị công khai lần đầu với số tiền gần 21,5 tỷ đồng)…. Những doanh nghiệp này đều đã bị Cục Thuế Hà Nội thực hiện cưỡng chế tài khoản và cưỡng chế hoá đơn.

Không chỉ tại Hà Nội, thời gian qua, hầu hết các cục thuế trên cả nước đều liên tục công khai doanh nghiệp nợ thuế, mà trong đó nợ tiền thuế liên quan đến đất luôn chiếm phần lớn tổng số nợ khó đòi. Mới đây, Cục Thuế Quảng Ninh vừa công khai danh sách 498 người nợ thuế kỳ tháng 6/2022. Trong đó, Công ty TNHH Quan Minh nợ trên 195,4 tỷ đồng; Công ty CP tập đoàn Hạ Long nợ trên 35,2 tỷ đồng; Công ty CP tập đoàn đầu tư Hồng Nguyên nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài nợ trên 26,2 tỷ đồng; Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Hồng Hải Quảng Ninh nợ trên 15,2 tỷ đồng.

Thùy Linh