Một số ngân hàng Mỹ sụp đổ không tạo ra khủng hoảng tài chính

17:03 | 20/03/2023

(HQ Online) - Sự sụp đổ của một số ngân hàng vừa và nhỏ của Mỹ gần đây đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì sự kiện này không tạo nên khủng hoảng tài chính thế giới như lo ngại, đồng thời cũng không tác động nhiều tới thị trường chứng khoán trong nước.

Sụp đổ của SVB không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Việt Nam
Thị trường tài chính Mỹ chao đảo vì sự sụp đổ của các ngân hàng
Hệ lụy từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank
Một số ngân hàng Mỹ sụp đổ không tạo ra khủng hoảng tài chính
C&W cho rằng trong bối cảnh hiện nay, chiến lược tốt cho các nhà đầu tư là ‘án binh’ và theo dõi. Ảnh: Internet

Khủng hoảng tài chính sẽ không lặp lại

Sillicon Valey Bank (SVB) - ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3/2023, tiếp sau đó là Signature Bank và Silvergate Bank. Đây là 3 trong số 4.236 ngân hàng thương mại Mỹ được bảo trợ bởi Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC).

Ba ngân hàng vừa sụp đổ chủ yếu tập trung khoản tiền gửi và cho vay đối với lĩnh vực như công nghệ (ngân hàng SVB) và tiền điện tử (ngân hàng Signature và ngân hàng Silvergate).

Theo chuyên gia của Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield (C&W), đây không phải là sự lặp lại của cuộc đại khủng hoảng tài chính. Bức tranh về một cuộc khủng hoảng vẫn chưa rõ ràng, nhưng việc các cơ quan quản lý đang can thiệp sâu sẽ có khả năng giúp ngăn chặn hậu quả lan rộng.

Theo C&W, tài sản của SVB và Signature Bank lần lượt là 209 tỷ USD và 118 tỷ USD, ít hơn nhiều so với con số hơn 9 nghìn tỷ USD thuộc sở hữu của 4 ngân hàng lớn nhất của Mỹ trong cuộc đại khủng hoảng năm 2008.

Bên cạnh đó, nền tảng kinh tế hiện tại mạnh mẽ hơn nhiều so với thời kỳ đại khủng hoảng tài chính. Hệ thống tài chính cũng vững vàng hơn để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, hệ thống ngân hàng đã trải qua những cuộc cải tổ lớn để điều tương tự sẽ không lặp lại. Các ngân hàng được vốn hóa nhiều hơn và được bảo vệ tốt hơn cho các tình huống xấu.

Quan trọng hơn, cơ quan chính sách cũng đã có động thái phản ứng nhanh hơn thời đại khủng hoảng. Ngân hàng SVB chính thức sụp đổ vào ngày 10/3/2023, chỉ hai ngày sau đó, Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thiết lập một cơ sở tín dụng khẩn cấp cho các ngân hàng gặp vấn đề về thanh khoản, nhờ đó đã bảo vệ được tất cả các khoản tiền gửi và cung cấp niềm tin ban đầu cho thị trường.

Về việc tác động tới thị trường, theo dự báo của C&W, đó là các ngân hàng sẽ tiếp tục thắt chặt tín dụng cho vay nhằm đảm bảo giảm rủi ro về vốn, đồng thời chắc chắn Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) sẽ phải tính toán lại chính sách tiền tệ trong cuộc họp vào ngày 21-22/3 tới đây, dưới những thất bại của các ngân hàng. Sự sụp đổ của các ngân hàng này có thể làm giảm triển vọng lãi suất trong thời gian còn lại của năm.

Theo C&W, ở giai đoạn này, bầu trời thị trường chỉ âm u chứ không sụp đổ. Trong những khoảng thời gian như thế này, C&W cho rằng việc các nhà đầu tư ‘án binh’ và theo dõi có thể là một chiến lược tốt.

Ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á

Thông tin về vụ việc này, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết thêm, 2 ngày sau khi SVB sụp đổ, chương trình tài trợ có kỳ hạn với quy mô 25 tỷ USD đã được FED tung ra cung cấp các khoản vay lên đến một năm với tài sản đảm bảo là TPCP Mỹ và được cho vay bằng mệnh giá. Đồng thời, FED, Bộ Tài chính và cả FDIC cùng kích hoạt điều khoản ngoại lệ đặc biệt, cho phép bảo vệ cả những khoản tiền gửi lớn hơn 250.000 USD.

Đây là một trong những biện pháp để trấn an người gửi tiền và giảm thiểu rủi ro hệ thống. Tuy nhiên, theo như quan sát của VNDIRECT, rủi ro vẫn đang hiện hữu và tập trung ở một số các ngân hàng thương mại quy mô nhỏ của Mỹ khi khả năng thanh khoản và tỷ lệ dự trữ ngày càng suy giảm.

Theo VNDIRECT, thị trường kỳ vọng FED giảm cường độ tăng lãi suất để cứu các ngân hàng. Sự sụp đổ của SVB đang đặt FED vào tình thế khó, một mặt, vẫn chịu áp lực phải tăng lãi suất điều hành để kiềm chế tình hình lạm phát, mặt khác, tiếp tục tăng lãi suất có thể đẩy các tổ chức tài chính vào tình thế nguy hiểm. Do đó, thị trường đang kỳ vọng FED sẽ giảm cường độ tăng lãi suất, và bắt đầu giảm lãi suất điều hành kể từ quý 4/20/23, sớm hơn so với dự báo trước đó là vào quý 1/2024.

VNDIRECT đánh giá tác động của sự kiện SVB lên tài chính khu vực châu Á là không lớn. Theo các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, phần lớn nhờ sự phục hồi ổn định của nền kinh tế Trung Quốc.

Thị trường bất động sản - tín dụng Trung Quốc đã qua giai đoạn khó khăn nhất khi doanh số bán nhà bắt đầu tăng trưởng dương từ tháng 2/2023. Mặt khác, đồng USD dự kiến sẽ yếu hơn sau sự kiện SVB cũng là yếu tố tích cực đối với các nước mới nổi.

Đánh giá tác động của sự sụp đổ này đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, đơn vị này duy trì quan điểm thận trọng trong nửa đầu năm 2023. Theo đó, ở Việt Nam, Nghị quyết 33/NQCP vừa được ban hành ngày 11/3/2023, trong đó lưu ý về vấn đề tái cấu trúc các khoản nợ của các DN bất động sản. Đây là một trong những thông tin thị trường khá mong chờ trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, dòng vốn nước ngoài từ các quỹ ETFs, ước tính khoảng 4 nghìn tỷ đồng, dự kiến vào Việt Nam cũng sẽ là yếu tố tích cực cho thị trường trong nước.

“Chúng tôi vẫn cho rằng, trong nửa đầu năm 2023, đà tăng của VN-Index sẽ khá mong manh và không ổn định trong bối cảnh thanh khoản thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và bài kiểm tra năng lực thanh toán cho trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn còn đó. Vì vậy nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trong việc sử dụng đòn bẩy, quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường thế giới; cũng như nên ưu tiên “mục tiêu phòng thủ” trong ngắn hạn với các nhóm cổ phiếu giá trị hoặc cổ tức hấp dẫn”, các chuyên gia của VNDIRECT khuyến nghị.

Bình luận về sự kiện này, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc sụp đổ của ngân hàng SVB Mỹ hiện chưa thấy có tác động cho nền tài chính toàn cầu. Tại Việt Nam, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, vụ việc này cũng sẽ không tác động trực tiếp đến tình hình tài chính Việt Nam.

Hoài Anh