Một nút thắt cần tháo gỡ

08:08 | 08/02/2023

(HQ Online) - Tình trạng khan hiếm xăng dầu cuối năm 2022 khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng lớn, người tiêu dùng khốn đốn, lao đao khi phải đi mua xăng. Tình trạng này có dấu hiệu lặp lại khi những ngày sau tết Nguyên đán xuất hiện một số cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng bất thường. Đó là hệ quả của cơ chế quản lý lĩnh vực hàng hóa này còn nhiều bất cập.

Tháo “nút thắt” trong điều hành, quản lý xăng dầu
Một nút thắt cần tháo gỡ
Ảnh minh họa.

Một số thương nhân kinh doanh bán lẻ xăng dầu cho rằng, các quy định về kinh doanh xăng dầu đang gây bất lợi cho doanh nghiệp bán lẻ. Trong đó, quy định doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chỉ được lấy hàng một nguồn. Từ quy định này nên doanh nghiệp bán lẻ chịu nhiều thiệt thòi trong cạnh tranh, khiến nhiều doanh nghiệp bị thu lỗ nặng trong thời gian dài, gây đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn thị trường.

Nhìn thẳng thực tế, quy định mỗi doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chỉ được lấy hàng từ một nguồn đang là nút thắt về cạnh tranh công bằng trong thị trường hàng hóa đặc biệt quan trọng này. Doanh nghiệp bán lẻ chỉ được lấy hàng từ một nguồn gây ra những hệ lụy như: sau khi ký hợp đồng, doanh nghiệp bán lẻ dễ bị chèn ép về chiết khấu và các điều kiện mua bán, trong khi dù lỗ hay lãi doanh nghiệp bán lẻ vẫn phải mở bán mà việc chuyển đổi nhà cung cấp hàng không phải dễ dàng. Hơn nữa, theo một số thương nhân bán lẻ, hiện các thương nhân phân phối lại vừa được bán buôn, vừa được bán lẻ để cạnh tranh với doanh nghiệp bán lẻ trong khi doanh nghiệp phân phối được hưởng nhiều quyền lợi về giá bán buôn, được chủ động về nguồn hàng từ nhiều nguồn.

Quy định mỗi doanh nghiệp bán lẻ chỉ được mua hàng từ một nguồn nhằm đảm bảo việc cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát được chất lượng xăng dầu bán trên thị trường, đầu mối chịu trách nhiệm về chất lượng và giá cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, quy định này đang cho thấy nhiều bất cập và ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của thị trường và môi trường cạnh tranh kinh doanh nên đại diện của nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đề nghị cơ quan chức năng sửa đổi quy định này theo hướng doanh nghiệp được mua hàng từ nhiều nguồn, việc kiểm soát chất lượng, giá cả cần tiến hành bằng các giải pháp phù hợp khác.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang dự thảo sửa đổi Nghị định 83 và Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu. Việc sửa đổi các quy định để đảm bảo sự công bằng trong cạnh tranh, ổn định về thị trường đang được các doanh nghiệp và người tiêu dùng mong đợi.

Văn Bắc