Mở rộng quản lý hộ kinh doanh bằng bản đồ số

08:00 | 28/04/2021

(HQ Online) - Với trên 262.000 hộ kinh doanh trên địa bàn TPHCM, Cục Thuế TPHCM đang triển khai mô hình quản lý bằng bản đồ số, nhằm tập trung quản lý thu thuế chống thất thu ngân sách nhà nước. Phóng viên Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Lê Duy Minh về hình thức quản lý hiện đại này.

Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được điều chỉnh theo hướng nào?
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ có hướng dẫn quản lý thuế mới
Tập trung quản lý thuế hộ kinh doanh và khu vực ngoài quốc doanh
Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Lê Duy Minh.
Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Lê Duy Minh.

Kết quả bước đầu triển khai thí điểm giải pháp quản lý hộ kinh doanh trên bản đồ số tại một số chi cục thuế như thế nào, thưa ông?

Trong năm 2020, Cục Thuế TPHCM đã triển khai thí điểm giải pháp quản lý HKD trên bản đồ số tại Chi cục Thuế khu vực quận 12, huyện Hóc Môn và Chi cục Thuế quận 1, bước đầu cho thấy tính khả thi của dự án, tính thực tế khi áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, hỗ trợ cơ quan Thuế nâng cao hiệu quả công tác quản lý hộ kinh doanh (HKD) trên địa bàn thành phố, hỗ trợ cán bộ thuế dễ dàng quản lý HKD thuộc địa bàn phân công và cũng là kênh kết nối với người nộp thuế kèm nhiều tiện ích đi kèm. Đây chính là cơ sở rất quan trọng để Cục Thuế TPHCM xem xét đưa ứng dụng quản lý HKD trên bản đồ số triển khai diện rộng theo một quy trình đã được cán bộ thuế và người nộp thuế góp ý hoàn thiện ứng dụng.

Với số lượng HKD lớn, việc lập bản đồ số để quản lý HKD trên địa bàn TPHCM nhằm giúp cơ quan Thuế nhanh chóng phát hiện và đưa vào diện quản lý thuế với những hộ còn sót lọt. Công tác này có gặp khó khăn và thuận lợi gì, thưa ông?

Việc lập bản đồ số để quản lý HKD trên địa bàn thành phố nhằm trực quan hóa dữ liệu HKD trên các thiết bị di động thông minh giúp cơ quan Thuế dễ dàng quan sát và quản lý HKD, giảm bớt những thao tác thủ công trong quá trình quản lý, giúp cho cán bộ thuế có nhiều thời gian hơn tập trung vào khâu rà soát kiểm tra hoạt động kinh doanh của HKD, từ đó dễ dàng phát hiện những HKD đã và chưa khai báo với cơ quan Thuế nhưng thực hiện trái với tờ khai nói riêng và quy định thuế nói chung.

Bên cạnh đó cũng không ít khó khăn trong giai đoạn đầu triển khai: Thứ nhất là, việc các HKD tập trung tại các khu chợ như chợ Bến Thành, các tòa nhà tập trung nhiều HKD, các địa điểm có trên 2 HKD cùng hoạt động dẫn đến sự trùng lấp vị trí tọa độ trên bản đồ, Cục Thuế TPHCM đã thử nghiệm nhiều giải pháp để chọn ra giải pháp tối ưu nhất giúp cán bộ thuế thuận tiện trong công tác quản lý.

Thứ hai là, việc quy hoạch địa chỉ các tuyến đường tại Việt Nam chưa theo quy chuẩn chung và cấu trúc địa chỉ trên hệ thống thuế tập trung chưa được phân rõ, dẫn đến việc định vị chính xác tọa độ HKD trên bản đồ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu triển khai.

Thứ ba là, trên ứng dụng tại một tọa độ có nhiều HKD nhưng khi đi thực tế thì địa điểm đó có rất nhiều bảng hiệu chồng chéo lên nhau do HKD bỏ địa chỉ kinh doanh, ngưng kinh doanh nhưng chưa hoàn thành thủ tục mã số thuế, tạm ngừng kinh doanh có thời hạn dẫn đến khó xác định tình trạng HKD trong thời gian đầu triển khai và cần sự hỗ trợ của cán bộ thuế địa phương xác định chính xác HKD đang hoạt động, sau đó sẽ liên thông Tổng cục Thuế để dọn rác hệ thống hoặc chọn giải pháp xử lý tốt nhất. Ngoài những khó khăn về việc lập bản đồ số, còn những khó khăn về con người, hệ thống, về ứng dụng công nghệ sao cho hiệu quả, nhanh chóng, đồng bộ và tốn ít nguồn nhân lực và chi phí nhất.

Tại Hội nghị toàn quốc về tổng kết công tác ngành Thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo ngành Thuế tập trung quản lý thu thuế đối với HKD và khu vực ngoài quốc doanh bởi lĩnh vực này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro thất thu thuế. Vậy, Cục Thuế TPHCM sẽ triển khai nội dung này như thế nào?

Cục Thuế TPHCM đã xây dựng đề cương chương trình công tác trọng tâm năm 2021 với nhiều nhiệm vụ đặt ra về công tác thu, công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, công tác kê khai quản lý đối tượng người nộp thuế, công tác thanh tra kiểm tra thuế, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, công tác quản lý các khoản thu từ đất, công tác cải cách hành chính, công tác tổ chức cán bộ và quản lý nội ngành, và nhiều công tác khác phục vụ cho nhiệm vụ chung của ngành Thuế. Trong đó, về công tác quản lý thu thuế yêu cầu phải hiện đại hóa bộ máy quản lý thuế; tiếp tục xây dựng cơ sở dữ liệu người nộp thuế tập trung, thống nhất; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý thuế, đảm bảo tính liên kết, tự động hóa cao gắn với quá trình cải cách thủ tục hành chính thuế và áp dụng thuế điện tử.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TPHCM tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế hướng chuyên sâu từng ngành, từng lĩnh vực trọng điểm, hiệu quả trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin để phân tích, đánh giá rủi ro, phân loại người nộp thuế; áp dụng hiệu quả các kỹ năng thanh tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi chuyển giá, gian lận thuế, trốn thuế, nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra; giải quyết kịp thời, đúng quy định các trường hợp khiếu nại, tố cáo về thuế của người nộp thuế.

Xin cảm ơn ông!

Lê Thu