Mạnh tay với đòi nợ thuê

06:21 | 12/03/2023

(HQ Online) - Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an, Công an TP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ vừa phối hợp triệt phá băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề tiến hành đòi nợ thuê cho ngân hàng, công ty tài chính.

Yêu cầu làm rõ thông tin người vay tiền của FE Credit trả nợ bằng "cái chết"
Đòi nợ thuê - Cấm hay quản?
TPHCM tiếp tục kiến nghị cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các đối tượng này thành lập 7 công ty đều đặt tại phường 15, quận 11, TPHCM. Ngày 6-3, Công an TPHCM cũng vừa đồng loạt khám xét trụ sở và một số chi nhánh Công ty CP Kinh doanh F88 để phục vụ điều tra về các hoạt động cho vay và nghi vấn cưỡng đoạt tài sản. Trước đó, ngày 3-3, Công an TP Cần Thơ phối hợp với lực lực chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng thực hiện hành vi đòi nợ...

Những vụ việc trên phần nào giải thích việc thời gian qua liên tục xảy ra tình trạng người vay nợ, thậm chí những công dân không liên quan gì đến khoản nợ bị các đối tượng khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng như: gọi điện đe dọa, cắt ghép ảnh gắn với thông tin không chính xác đưa lên mạng xã hội, bôi nhọ nhân phẩm, hoạt động cưỡng đoạt tài sản, đánh đập, truy bức người thân của người bị cho là con nợ... Tình trạng này không chỉ gây lo lắng, nguy hiểm cho những các cá nhân mà nó gây bất an cho nhiều gia đình, cơ quan, cộng đồng và toàn xã hội.

Cũng từ một số vụ việc vừa được cơ quan Công an triệt phá cho thấy, sau khi Luật Đầu tư năm 2020 nghiêm cấm hành vi “đòi nợ thuê” thì hoạt động này vẫn tiếp diễn núp bóng dưới hình thức khác. Như vụ việc các đối tượng lập 7 công ty kể trên, các công ty đều mang tên: Công ty CP Đầu tư..., Công ty Luật...; Công ty Dịch vụ tài chính...; Công ty mua bán nợ... Các công ty kiểu này nhận đòi nợ thuê hoặc mua các khoản nợ mà khách hàng đã vay của các công ty tài chính, tổ chức tín dụng... rồi thực hiện đòi nợ bằng các biện pháp “xã hội đen”.

Nhìn thẳng thực tế, dịch vụ “đòi nợ thuê” mặc dù đã bị pháp luật nghiêm cấm nhưng nó vẫn đang tồn tại dưới các vỏ bọc khác mà tính chất nguy hiểm và phạm vi hoạt động rất phức tạp. Tình trạng này cần sớm được xử lý mạnh tay, ngăn chặn sự sinh sôi trong đời sống xã hội. Do đó, bên cạnh sự trấn áp kịp thời, mạnh mẽ của cơ quan Công an, các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương cần kịp thời kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu thực hiện hành vi vi phạm này. Các tổ chức, công ty tài chính cần nâng cao trách nhiệm trong việc cho vay và quản lý đối tượng vay, tránh hiện tượng cho vay dưới chuẩn để rồi khi khó đòi lại “bắt tay” với các đối tượng đòi nợ thuê.

Văn Bắc