Mắm ghẹ Hà Tiên, ăn là ghiền, là nhớ…
Kiệu đảo Ngọc Vừng | |
Lên cao nguyên thưởng thức bún sứa đậm đà hương vị biển | |
Sá sùng nấu lá lốt | |
Đậm đà dưa cải mùa mưa |
Mắm ghẹ Hà Tiên |
Đến Tp. Hà Tiên (Kiên Giang), rất nhiều du khách thường chọn mắm ghẹ sữa mang về làm quà cho người thân bởi món ăn này có hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng biển phía Tây Nam. Ghẹ sữa tại đây thịt săn chắc, vị ngọt, vỏ mỏng. Ghẹ làm mắm phải là ghẹ còn sống, tươi ngon, trọng lượng bình quân từ 30 đến 40 con/kg.
Sau khi rửa sạch bằng nước, ghẹ được rửa lại bằng rượu trắng pha loãng với nước (có người pha với trà xanh) sau đó dùng kéo cắt hết tất cả phần nhọn của các chân; tách mai ra khỏi thân, để gạch riêng biệt. Tiếp tục dừng chày gỗ đập nhẹ thân ghẹ cho mềm để dễ dàng thấm gia vị vào phần thit. Cùng với đó người chế biến chuẩn bị tỏi, củ hành trắng, ớt sừng trâu trộn chung và bằm thật nhuyễn sau đó cho thêm vào một ít đường (thường là đường chảy) cùng với gừng xay nhuyễn, bột nêm, đậu tương, dầu đậu nành… Tiếp theo, chế nguyên liệu hỗn hợp nầy vào chảo và cho ghẹ vào và trộn đều. Khoảng 20 đến 30 phút thì bắc xuống và bảo quản ở nhiệt độ dưới 50 độ C. Nhiều người còn bịt kín miệng keo và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Cách chế biến mắm ghẹ cũng tương tự như mắm ba khía nhưng đòi hỏi nguyên liệu phải là ghẹ sữa nên hiếm người bán. Giá hiện nay từ 200.000 đồng đến 230.000 đồng/kg.
Mắm ghẹ thường được dùng với cơm cháy kho quẹt hoặc với các loại rau củ như dưa leo, cải xanh, dưa hấu, cải xa lách, cải xanh… hay dùng mắm ghẹ để chấm với bún, thịt ba rọi, tôm… đều ngon tuyệt.
Đến Hà Tiên, du khách đừng quên thưởng thức món mắm đặc sản trứ danh này, đảm bảo chỉ ăn một lần thôi sẽ đủ thấy ghiền và nhớ mãi.
Tin liên quan
Hải quan Kiên Giang giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp.
19:36 | 07/07/2023 Hải quan
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Hải quan nơi miền biên trấn
22:34 | 01/02/2022 Hải quan
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Cảnh sát biển phối hợp bắt giữ đối tượng tàng trữ chất ma túy trái phép
Tạm giữ gần 8 tấn sợi polyester ngoại nhập, không chứng từ
Qua thanh tra bảo hiểm, phát hiện sai phạm liên quan đến giám sát đại lý
Giám sát chặt chẽ, cảnh báo kịp thời rủi ro với 14 ngân hàng quan trọng năm 2024
Honda Việt Nam: Tăng cường vai trò quản lý, giáo dục an toàn giao thông cho học sinh
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh
08:54 | 10/02/2024 Megastory/Longform
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế
08:50 | 10/02/2024 Tài chính