Facebook Twitter youtube Tiktok

Lý giải sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán thời gian qua đã sụt giảm mạnh so với đầu năm 2022. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động của thị trường chứng khoán thế giới. Cùng với đó, những thay đổi trong chính sách tiền tệ trong nước cũng đã tác động không nhỏ tới sản xuất kinh doanh của DN cũng như tâm lý nhà đầu tư, dẫn đến thanh khoản trên thị trường giảm sút đáng kể.
Vì sao kinh tế tốt, cổ phiếu rẻ nhưng thị trường chứng khoán vẫn “lình xình”?
Thị trường chứng khoán liệu đã tạo đáy?
Lý giải sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán đã xuyên thủng mốc 1.100 điểm trong tháng 10/2022. Ảnh: ST

Lãi suất tăng, áp lực bán mạnh tại hai nhóm ngành trụ cột

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến ngày 30/9/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.132,51 điểm, giảm 11,6%% so với cuối tháng trước và giảm 24,4% so với cuối năm 2021. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM tính đến cuối tháng 9/2022 đạt 5.932 nghìn tỷ đồng, giảm 23,6% so với cuối năm 2021, tương đương 70,6% GDP. Cùng với đó, thanh khoản thị trường trong tháng 9 cũng như 9 tháng đầu năm cũng sụt giảm. Giá trị giao dịch bình quân trong tháng 9 đạt 15.639 tỷ đồng/phiên, giảm 16% so với tháng trước. Trong 9 tháng đầu năm, giá trị giao dịch bình quân đạt 22.316 tỷ đồng/phiên, giảm 16,1% so với bình quân năm trước. Bước sang tháng 10, thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến sự lao dốc của chỉ số VN-Index khi vùng điểm 1.100 điểm đã bị xuyên thủng. Trong phiên giao dịch ngày 4/10, VN-Index đã rơi xuống 1.078,14 điểm.

Dự báo về thị trường chứng khoán trong quý 4/2022, các chuyên gia của Chứng khoán ACBS cho biết đơn vị đã điều chỉnh kỳ vọng của mình cho quý cuối cùng của năm khi có thể thấy rõ rằng thị trường đang trong giai đoạn suy giảm tâm lý khi đối mặt với các sự kiện bên trong và bên ngoài. Trong kịch bản cơ sở, chuyên gia ACBS duy trì triển vọng lợi nhuận của các DN niêm yết đạt 19%, chỉ số VN-Index sẽ khoảng 1.400 điểm vào cuối năm 2022. Chuyên gia ACBS cũng đưa ra kịch bản lạc quan với việc chỉ số VN-Index đạt mức 1.500-1.600 điểm trong năm nay. Trong kịch bản bi quan, chỉ số VN-Index sẽ gặp khó khăn để tăng điểm vào cuối năm và kết thúc giao dịch ở mức 1.200 điểm.

Sự sụt giảm của thị trường trái ngược với tình hình kinh tế vĩ mô quý 3 cũng như 3 quý đầu năm. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế quý 3/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022. Các hoạt động sản xuất kinh doanh dần lấy lại đà tăng trưởng, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ đã phát huy hiệu quả. Lạm phát bình quân 9 tháng tăng 2,73% so với cùng kỳ năm trước. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi, với tình hình kinh tế tích cực như vậy, đâu là lí do khiến chứng khoán sụt giảm?

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng, với tâm lý tiêu cực đã dồn nén từ những phiên trước đó, cộng với diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ đã khiến tâm lý nhà đầu tư thêm thận trọng. Theo đó, tại Mỹ, chứng khoán đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư lo ngại lãi suất tăng cao và biến động thất thường trên thị trường ngoại hối sẽ gây ra suy thoái toàn cầu. Trong nước, mặc dù thông tin vĩ mô tăng trưởng tốt, tuy nhiên so với 2 quý trước đó đang tăng trưởng chậm lại cũng khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan hơn. Bên cạnh đó, trong điều kiện tâm lý yếu thì việc khối ngoại liên tiếp bán ròng, dòng tiền bị bó hẹp tác động xấu tới thị trường.

Ông Nguyễn Thế Minh cũng cho biết, động thái tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước cũng tạo ra áp lực bán mạnh tại hai nhóm ngành trụ cột là ngân hàng và bất động sản khiến VN-Index càng giảm mạnh.

Tránh bán tháo trong những phiên giảm sâu

Đồng quan điểm, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm theo xu hướng của chứng khoán thế giới. Đến thời điểm này, thị trường chứng khoán Việt Nam đã sụt giảm khá nhiều, gần 30% từ đầu năm. Bên cạnh đó, tuy các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam tốt so với khu vực và thế giới, song thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng bởi yếu tố dòng tiền, cho nên khi dòng tiền của nền kinh tế bị kiểm soát đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán làm cho thanh khoản thị trường có xu hướng sụt giảm. “Gần đây, lãi suất tăng lên là yếu tố góp phần làm cho thị trường sụt giảm mạnh. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) nhiều lần điều chỉnh tăng lãi suất. Tại Việt Nam, mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên, kéo theo nền lãi suất trong nền kinh tế gia tăng. Bên cạnh đó, tỷ giá VND cũng có biến động từ đầu năm, trên mức 3% và có xu hướng kéo dài thêm một thời gian nữa, qua đó cũng ảnh hưởng đến chi phí vốn của DN, tác động làm giảm hiệu qủa kinh doanh của DN, do đó định giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng giảm. Biến động tỷ giá đồng thời cũng ảnh hưởng tới giao dịch của khối ngoại khiến khối này gia tăng bán ròng, gây áp lực lên thị trường làm thị trường sụt giảm”, ông Đỗ Bảo Ngọc chia sẻ.

Chuyên gia này cũng cho biết, VN-Index đã giảm thấp nhất về quanh mốc 1.075 điểm, hiện tại đang giao dịch quanh vùng 1.100 điểm. Khi thị trường đang quanh ngưỡng 1.070-1.100 điểm thì đã xuất hiện lực cầu bắt đáy giúp thị trường cân bằng hơn trong vùng này, làm ngắt đà giảm trong hai tuần trước đó. “Đây là vùng hỗ trợ ngắn hạn, hiện tại chưa đủ yếu tố để khẳng định đây có phải là đáy của thị trường trong năm nay hay không. Xu hướng tăng lãi suất hay biến động tỷ giá thời gian tới là hoàn toàn có thể vì FED vẫn có thể tiếp tục tăng lãi suất. Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn còn tăng lãi suất mạnh. Đây đều là những yếu tố rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam, do đó cần linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ”, ông Đỗ Bảo Ngọc lưu ý.

Trong bối cảnh hiện tại, khuyến nghị tới nhà đầu tư, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng các nhà đầu tư nên tránh bán tháo trong những phiên giảm sâu, bởi sau đó thị trường thường sẽ có nhịp hồi. Bên cạnh đó, rủi ro vẫn hiện hữu nên nhà đầu tư cần giảm tỷ trọng cổ phiếu, chỉ duy trì ở mức 30%. Theo đó, chỉ khi thị trường xác nhận xu hướng tăng rõ ràng hơn khi lấy lại mốc 1.200 điểm nhà đầu tư mới nên thực hiện giải ngân, đặc biệt, chiến lược phòng thủ vẫn cần đặt lên hàng đầu.

Hoài Anh

Tin liên quan

HoSE nói gì về thông tin lãnh đạo nộp đơn xin nghỉ việc?

HoSE nói gì về thông tin lãnh đạo nộp đơn xin nghỉ việc?

(HQ Online) - Chiều 22/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) thông tin về tin đồn đang gây xôn xao dư luận liên quan đến việc lãnh đạo đơn vị nộp đơn xin nghỉ việc.
Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

(HQ Online) - Chiết Giang (Trung Quốc) là tỉnh phát triển toàn diện ở Trung Quốc. Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 tổ chức từ ngày 28 đến 30/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hà Nội là cơ hội tốt để doanh nghiệp đôi bên giao thương, xúc tiến thương mại.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với S&P và Moody's tại Hoa Kỳ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với S&P và Moody's tại Hoa Kỳ

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có các cuộc làm việc với Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's Global Ratings (S&P) và Moody's vào ngày 20/9 trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tham gia Tuần lễ Cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại Hoa Kỳ.
Chưa có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào trong nửa đầu tháng 9

Chưa có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào trong nửa đầu tháng 9

(HQ Online) - Báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong tháng 9 và 9 tháng năm 2023 tổng hợp từ dữ liệu của Sở GDCK Hà Nội và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, tính đến ngày công bố thông tin 15/9/2023, chưa có đợt phát hành nào trong tháng 9.
Hai Công ty Mirae Asset và DNSE bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Hai Công ty Mirae Asset và DNSE bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

(HQ Online) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) và Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE.
Sử dụng thuật toán, robot trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến phải phù hợp với bối cảnh Việt Nam

Sử dụng thuật toán, robot trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến phải phù hợp với bối cảnh Việt Nam

(HQ Online) - Với hiện trạng thị trường chứng khoán trong nước hiện nay, việc yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát và dừng việc sử dụng robot đặt lệnh tự động là giải pháp cần thiết để chủ động với rủi ro và hài hòa giữa mục tiêu quản lý nhà nước, lợi ích chung của toàn thị trường và các chủ thể tham gia.
Giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng hơn 11% so với tháng 7

Giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng hơn 11% so với tháng 7

(HQ Online) - Tháng 8/2023, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức 20 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) do Kho bạc nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng trúng thầu đạt 21.782 tỷ đồng, giảm 34,56% so với tháng 7.2023, tỷ lệ trúng thầu đạt 92,69%.
Giao dịch chứng khoán phái sinh tăng mạnh trong tháng 8

Giao dịch chứng khoán phái sinh tăng mạnh trong tháng 8

(HQ Online) - Cùng với sự sôi động trên thị trường cơ sở, giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 8/2023 cũng tăng mạnh so với tháng trước.
Giao dịch bình quân trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 1,2 triệu trái phiếu/ngày

Giao dịch bình quân trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 1,2 triệu trái phiếu/ngày

(HQ Online) - Bộ Tài chính cho biết, hiện nay thị trường có 455 mã trái phiếu (cả trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ) niêm yết. Quy mô giao dịch bình quân tháng 8 đạt 6,4 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 22,1% so với tháng trước; bình quân 8 tháng đạt 5,8 nghìn tỷ đồng/phiên, giảm 24% so với bình quân năm 2022.
Thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX biến động mạnh

Thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX biến động mạnh

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX biến động mạnh trong tháng 8.
Thị trường UPCoM diễn biến sôi động trong tháng 8

Thị trường UPCoM diễn biến sôi động trong tháng 8

(HQ Online) - Thị trường UPCoM tháng 8/2023 có diễn biến sôi động, tăng trưởng tương đối mạnh cả về khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu so với tháng trước.
Tháo gỡ hai điểm nghẽn lớn để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng

Tháo gỡ hai điểm nghẽn lớn để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng

(HQ Online) - Theo đánh giá của các tổ chức xếp hạng và định chế tài chính quốc tế lớn, để thúc đẩy tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK), có 2 nhóm vấn đề lớn mà TTCK Việt Nam cần tập trung tháo gỡ là yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (prefunding) và giới hạn sở hữu nước ngoài.
Sàn giao dịch TPDN riêng lẻ: Giao dịch đạt gần 5.800 tỷ đồng sau 1 tháng đi vào vận hành

Sàn giao dịch TPDN riêng lẻ: Giao dịch đạt gần 5.800 tỷ đồng sau 1 tháng đi vào vận hành

(HQ Online) - Chính thức được khai trương và đi vào vận hành từ ngày 19/7/2023, sau 1 tháng đi vào hoạt động, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) được vận hành an toàn, thông suốt, các vấn đề kỹ thuật được đảm bảo. Quy mô thị trường tiếp tục tăng trưởng và thanh khoản trái phiếu được duy trì.
Quyết tâm vận hành hệ thống KRX vào cuối năm nay

Quyết tâm vận hành hệ thống KRX vào cuối năm nay

(HQ Online) - Đợt kiểm thử cuối cùng hệ thống KRX sẽ được tổ chức trong tháng 11/2023 và dự kiến KRX hoàn thành công tác chuẩn bị hệ thống vào cuối tháng 12/2023 để sẵn sàng triển khai.
Đảm bảo quản lý, vận hành thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định

Đảm bảo quản lý, vận hành thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định

(HQ Online) - Ngày 18/8/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ về ổn định thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã điều hành cuộc họp lần thứ tư của Tổ Công tác. Tham dự cuộc họp có các thành viên Tổ Công tác là lãnh đạo một số bộ, ngành và Nhóm giúp việc tổ công tác.
NASCO bán đấu giá 1 triệu cổ phần CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài

NASCO bán đấu giá 1 triệu cổ phần CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài

(HQ Online) - Ngày 25/8 tới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (NCTS) do CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài (NASCO) sở hữu.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
hiep-hoi-xe-may
thaco-thilogi

Tin mới

Khẩn trương hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

Khẩn trương hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận cho các dự án đáng sống năm 2023 được tổ chức ngày 22/9.
Công nghiệp hỗ trợ: giá trị gia tăng vẫn thấp trong chuỗi cung ứng

Công nghiệp hỗ trợ: giá trị gia tăng vẫn thấp trong chuỗi cung ứng

Tỷ lệ nội địa hóa của các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được cải thiện rất đáng kể trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn nằm ở phân khúc giá trị gia tăng rất thấp trong chuỗi cung ứng.
Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dẫn đầu đoàn công tác của Hải quan Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 22, 23/9, nhằm tăng cường các hoạt động trong hợp tác trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác phòng, chống vận chuyển trái phép các chất ma túy và các loại tội phạm xuyên quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cộng đồng và thương mại hợp pháp của hai bên.
Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá

Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá

Tang vật thu giữ hơn 2,5 tấn (2.545 kg) lá thuốc lá đã sấy khô chưa tách cọng; tổng trị giá tang vật vi phạm trên 114 triệu đồng.
HoSE nói gì về thông tin lãnh đạo nộp đơn xin nghỉ việc?

HoSE nói gì về thông tin lãnh đạo nộp đơn xin nghỉ việc?

Chiều 22/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) thông tin về tin đồn đang gây xôn xao dư luận liên quan đến việc lãnh đạo đơn vị nộp đơn xin nghỉ việc.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Văn Đức, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Phiên bản di động