Lưu tâm sức mua hàng hóa

09:16 | 14/03/2023

(HQ Online) - Hình ảnh về những trung tâm thương mại vốn đông đúc trước đây giờ vắng vẻ, bỏ trống xuất hiện nhiều trên phương tiện thông tin đại chúng những ngày gần đây. Hình ảnh này xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Cùng với đó, một số chuỗi ăn uống cũng thu gọn quy mô khi đóng cửa hàng loạt nhà hàng.

Thúc đẩy tiêu dùng trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu
Thúc đẩy tiêu dùng trong nước: Động lực từ tài chính tiêu dùng
Lưu tâm sức mua hàng hóa
Ảnh minh họa.

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cũng cho hay, doanh số bán xe trên cả nước tháng 1/2023 giảm 51% so với tháng 12/2022 và giảm 44% so với tháng 1/2022.

Một “đầu tàu” kinh tế lớn của cả nước là TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của UBND Thành phố, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 2/2023 trên địa bàn ước đạt khoảng 85.804 tỷ đồng, giảm 5,2% so với tháng trước.

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng ảm đạm của một số lĩnh vực trong thị trường tiêu dùng là dấu hiệu đáng lo ngại. Mặc dù những con số trên chưa phải phản ánh tổng thể nền kinh tế nhưng nó cần sớm được phân tích, đánh giá kỹ càng để có những giải pháp kịp thời, phù hợp. Nếu như tháng 1/2023 là tháng có tết Nguyên đán với sức cầu tăng mạnh thì tháng 2 có thể có sự sụt giảm phần nào. Tuy vậy, tháng Tết chỉ tác động lên một số mặt hàng nhất định, trong khi tháng 2 là mùa lễ hội sôi động cũng như dòng khách du lịch quốc tế đã dần tăng.

Trước dấu hiệu ảm đạm trên, các ngành, địa phương cần tập trung tìm hiểu từng nguyên nhân cụ thể, tập trung tháo gỡ những khó khăn mà từng doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp đang gặp phải. Với những “nút thắt” đã có hướng tháo gỡ như tín dụng cho bất động sản, việc thiếu thuốc- thiết bị y tế, giải pháp mới về trái phiếu doanh nghiệp vừa được ban hành, các cơ quan hữu quan cần nhanh chóng đưa các chính sách mới này vào thực tế. Đồng thời, việc giải ngân đầu tư công cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa để khối lượng vốn lớn này thẩm thấu vào nền kinh tế. Các hoạt động kích cầu tiêu dùng cần được tăng cường gắn với mùa du lịch hè, các thị trường khách quốc tế đang dần mở rộng với Việt Nam.

Bên cạnh các giải pháp kinh tế, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động công vụ cần được quan tâm đúng đúng mức. Khi các giải pháp kinh tế đã tốt nhưng cán bộ công quyền, bộ máy còn trì trệ thì hiệu quả thực tế không thể cao.

Văn Bắc