Luôn sẵn sàng các kịch bản để điều hành nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra

22:06 | 29/09/2022

(HQ Online) - Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2022 về tình hình thực hiện công tác tháng 9 và quý III/2022 chiều ngày 29/9 của Bộ Tài chính, trả lời câu hỏi của phóng viên đánh giá về việc kiểm soát lạm phát năm 2022, đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, dư địa để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra là tương đối lớn.

Infographics: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng
Chủ tịch Fed: Cần tiếp tục hành động "mạnh mẽ" để kiềm chế lạm phát
Cân bằng kiểm soát lạm phát và phục hồi kinh tế
Luôn sẵn sàng các kịch bản để điều hành nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Truyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, CPI tháng 9 tăng 0,4% so với tháng trước, tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân 9 tháng 2022 tăng 2,73% so với cùng kỳ.

Theo ông Nguyễn Văn Truyền, với chỉ tiêu lạm phát Quốc hội và Chính phủ đặt ra cho năm 2022 không quá 4% thì dư địa để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra là tương đối lớn.

Về một số yếu tố gây áp lực làm tăng giá từ nay đến cuối năm, đại diện Cục Quản lý giá cho biết: từ nay đến cuối năm, giá nhiên liệu và năng lượng có thể biến động theo chiều hướng tăng sẽ tác động lớn đến giá trong nước.

Cùng với đó, áp lực lạm phát toàn cầu sẽ tác động đến chuỗi cung ứng hàng hóa, hàng lương thực, thực phẩm, gây áp lực đến mặt bằng giá trong nước. Đồng thời, tại một số địa phương, từ nay đến cuối năm thiên tai, bão lũ sẽ ảnh hưởng, đây cũng là yếu tố có thể làm tăng giá cục bộ tại một số địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố có thể tác động làm tăng giá thì vẫn có một số yếu tố giảm áp lực tăng giá như: theo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá sẽ giữ ổn định giá các mặt hàng do Nhà nước định giá; Nhà nước kiên định chủ trương giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng đã thông tin để làm rõ hơn về vấn đề này. Thứ trưởng cho biết, mục tiêu của Chính phủ là nhất quán thực thi các giải pháp nhằm đạt được nhiệm vụ về chỉ tiêu lạm phát đề ra.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, đối mặt với áp lực lạm phát rất lớn, nhiệm vụ kiểm soát lạm phát luôn nằm trong chương trình nghị sự của các bộ, ngành, của Chính phủ. Các bộ, ngành tập trung nguồn lực, trí lực đề ra các giải pháp đồng bộ để kiểm soát lạm phát. Trong đó có các giải pháp chính sách tài khóa, thực hiện miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí…, hỗ trợ sản xuất và người tiêu dùng.

Đối với mặt hàng xăng dầu, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đã chuẩn bị sẵn các kịch bản, không chỉ thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mà đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế VAT, thuế TTĐB để ứng phó kịp thời, giữ giá mặt hàng chiến lược này. Bên cạnh đó là giá nông sản, lương thực, dịch vụ y tế, giáo dục...

“Chúng ta tiếp tục không được chủ quan, luôn phải chủ động các kịch bản để điều phối nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ với các chinh sách khác để đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu Quốc hội đề ra từ đầu năm”.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả thu thuế kể từ khi Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài được khai trương đến nay, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Việt Nam là một trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai áp dụng thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) thông qua một cổng thông tin điện tử trực tuyến, khẳng định quyền thu thuế của Việt Nam đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh dựa trên nền tảng số.

Sau hơn 6 tháng triển khai, đến nay đã có 36 NCCNN đăng ký, kê khai và nộp thuế qua cổng. Trong đó có 6 NCCNN lớn chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam với tổng số thuế đã nộp hàng chục triệu USD, EUR, tương đương hàng trăm tỷ VNĐ.

Theo ước tính, tổng số các NCCNN đã nộp thuế từ đầu năm đến nay xấp xỉ 1 nghìn tỷ đồng, qua Cổng thông tin điện tử ước tính khoảng 500 tỷ đồng. Điều này cho thấy, chính sách thuế, quản lý thuế của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo sự công bằng, minh bạch cho các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới khi kinh doanh tại Việt Nam.

Hoài Anh