Luôn chủ động điều hành giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng

16:00 | 24/03/2021

(HQ Online) - Bộ Tài chính vừa có giải đáp kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên về giải pháp kiềm chế lạm phát năm 2021.

Bộ Tài chính giải đáp kiến nghị cử tri Đồng Nai về việc giữ lại tỷ lệ ngân sách
Bộ Tài chính sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp với doanh nghiệp
Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc với Quảng Bình về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách
Luôn chủ động điều hành giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng
Công tác kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết cũng được thực hiện kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: H.Anh

Theo cử tri tỉnh Thái Nguyên, hiện nay, tỉ lệ trượt giá, lạm phát có xu hướng gia tăng do dịch bệnh Covid-19, đồng thời đề nghị có các giải pháp phù hợp, kiềm chế lạm phát và trượt giá nhằm đảm bảo đời sống của nhân dân.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn vừa qua, mặt bằng giá cả thị trường có xu hướng tăng giảm đan xen, khó dự báo do chịu ảnh hưởng chủ yếu từ các yếu tố cung cầu thay đổi liên tục và phức tạp trước diễn biến của dịch bệnh Covid – 19.

Bên cạnh đó, do tác động tình hình bão, lũ, biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan nên mặt bằng giá cũng có những biến động tăng cục bộ trong ngắn hạn tại một số địa phương.

Trong bối cảnh đó, công tác quản lý, điều hành giá các mặt hàng thiết yếu được triển khai thận trọng, đúng theo chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn được điều hành theo hướng giữ ổn định mặt bằng giá, một số mặt hàng có chính sách giảm giá kịp thời hỗ trợ các đối tượng tiêu dùng..., một số mặt hàng không xem xét tăng giá dù các yếu tố chi phí đầu vào có xu hướng tăng; qua đó đã góp phần giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ sự phục hồi của sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, giá điện được giảm cho tất cả các đối tượng sử dụng trong quý 2 và quý 4/2020 đã phần nào làm giảm khó khăn cho người dân và DN. Giá nước sạch cũng được thực hiện giảm tại hầu hết các địa phương trong quý 2/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Giá xăng dầu được điều hành linh hoạt, kết hợp với việc sử dụng quỹ bình ổn giá góp phần giúp giá không tăng sốc trong những thời điểm giá xăng dầu thế giới lên cao. Giá một số dịch vụ trong lộ trình điều chỉnh nhưng không tăng hoặc hạn chế mức tăng như dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ giáo dục; giá nhiều mặt hàng trong danh mục nhà nước định giá cũng được xem xét giảm giá như dịch vụ hàng không…

Kết quả, CPI bình quân năm 2020 được kiểm soát ở mức 3,23% so với cùng kỳ năm 2019, đã đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát do Quốc hội và Chính phủ đặt ra trong năm 2020, từ đó góp phần vào kết quả công tác kiểm soát lạm phát cả nhiệm kỳ 5 năm qua đều thực hiện tốt theo mục tiêu đã đề ra.

Theo Bộ Tài chính, kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021, trong đó đề ra chỉ tiêu tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI) khoảng 4%.

Trên cơ sở đó, tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ ngày 01/1/2021 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, Thông báo số 655/VPCP-KTTH ngày 27/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá năm 2021, một trong các nhiệm vụ trọng tâm được đề ra là kiên quyết kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu Quốc hội giao; đảm bảo CPI ở mức hài hòa nhằm kiểm soát lạm phát bền vững, cũng như góp phần thúc đẩy hồi phục tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương đã xây dựng các kế hoạch hành động, triển khai thực hiện công tác quản lý, điều hành giá.

Cụ thể, triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm kiểm soát lạm phát năm 2021 với tinh thần thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, giữ ổn định mặt bằng giá để ổn định sản xuất, sinh hoạt của người dân, thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn.

Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp theo thẩm quyền, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao và dịp cuối năm. Chủ động chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ đáp ứng nhu cầu thường tăng cao vào dịp lễ Tết để hạn chế tăng giá.

Đặc biệt chú trọng việc chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt của người dân tại các địa phương miền Trung đã chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá cục bộ trong dịp Tết ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống người dân.

Công tác kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết cũng được thực hiện kiểm soát chặt chẽ. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên đề việc chấp hành các quy định pháp luật về giá và kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

Bộ Tài chính cho biết, công tác tổng hợp, phân tích, dự báo cũng được triển khai tốt. Chú trọng việc đánh giá, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá đối với các mặt hàng do Nhà nước quản lý.

Trường hợp xem xét điều chỉnh trong năm 2021 cần chủ động tính toán, đánh giá liều lượng và mức độ điều chỉnh cho phù hợp và báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá cho ý kiến chỉ đạo kịp thời. Việc điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý nên tận dụng các tháng có CPI tăng thấp để điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý nhằm hạn chế lạm phát kỳ vọng.

Các cơ quan liên quan cũng chủ động tuyên truyền, thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá cũng như công tác quản lý điều hành giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng và tạo sự đồng thuận trong dư luận.

Hoài Anh