Luật Cảnh sát biển Việt Nam: Công cụ giúp quản lý biển đảo bằng pháp luật

15:42 | 12/10/2021

(HQ Online) - Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển khẳng định, việc nhanh chóng đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào cuộc sống đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân về công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Vun đắp tình yêu biển, đảo, lòng yêu nước từ cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam"
Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” thu hút 829.369 lượt người tham gia
Lan tỏa tình yêu biển đảo từ Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”

Luật Cảnh sát biển Việt Nam: Công cụ giúp quản lý biển đảo bằng pháp luật
Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển hướng dẫn đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”.

Luật Cảnh sát biển Việt Nam có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019 là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình hoàn thiện hệ thống pháp luật về biển đảo của Việt Nam.

Để triển khai thi hành, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã kịp thời nghiên cứu, báo cáo Bộ Quốc phòng tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 61/2019/NĐ-CP ngày 10/7/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023.

Bộ Quốc phòng cũng đã ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai thi hành Luật; tổ chức hội nghị tập huấn toàn quốc Luật Cảnh sát biển Việt Nam; chỉ đạo toàn quân nói chung và lực lượng Cảnh sát biển nói riêng xây dựng các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, để góp phần triển khai hiệu quả Đề án Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019-2023 của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, Bộ Quốc phòng đã tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”. Sau 1 tháng diễn ra cuộc thi, với sự tham gia đông đảo các tầng lớp nhân dân cho thấy Luật Cảnh sát biển Việt Nam đã và đang từng bước đi nhanh vào cuộc sống, trở thành nền tảng, cơ sở pháp lý vững chắc để lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và các lực lượng chức năng trên biển tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Thông qua cuộc thi, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đánh giá, sau hơn 2 năm thực thi, Luật Cảnh sát biển Việt Nam không chỉ góp phần quản lý, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo Tổ quốc mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển, đồng hành cùng bà con ngư dân an tâm ra khơi, bám biển.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai khẳng định, sau hơn 2 năm triển khai thi hành Luật Cảnh sát biển, công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển với các đơn vị trong Quân đội cũng như các cơ quan chức năng của các ban, bộ, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên biển đã được thực hiện chặt chẽ, có nề nếp và hiệu quả hơn. Quan hệ đối ngoại giữa Cảnh sát biển với các lực lượng thực thi pháp luật của các nước ASEAN cũng như các nước có vùng biển giáp ranh được triển khai đúng định hướng, theo đúng quan điểm về đối ngoại quốc phòng gắn với yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên biển được thực hiện hiệu quả và tiếp tục tạo được niềm tin vững chắc của ngư dân trên biển.

Trong thời gian tới, để tiếp tục đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào cuộc sống, trực tiếp đến với bà con ngư dân đánh bắt trên biển, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai nhấn mạnh, lực lượng Cảnh sát biển sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua những buổi tuyên truyền tập trung ở các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng và các địa bàn từ cấp xã, phường, nhất là ở các địa phương ven biển. Từ đó, để người dân thêm hiểu biết về công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật trên các vùng biển đảo. Đặc biệt, để nhân dân, ngư dân đi biển nắm được quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế trong quá trình đánh bắt trên biển.

Có thể thấy, Việt Nam là một quốc gia ven biển, với diện tích trên 1 triệu km2, gần 3.000 đảo, quần đảo; bờ biển có chiều dài hơn 3.260 km, trải dài qua 28 tỉnh, thành phố ven biển, trong đó nhiều tỉnh, thành phố có hệ thống cảng biển, các khu kinh tế, du lịch ven biển là cửa ngõ, đầu mối giao thương về kinh tế, văn hóa, du lịch giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới.

Trước diễn biến phức tạp trên Biển Đông hiện nay, nhất là việc tranh chấp chủ quyền biển, đảo, buôn lậu, cướp biển, vi phạm lãnh hải trong khai thác thủy sản, hải sản… và xu thế hội nhập quốc tế, Luật Cảnh sát biển Việt Nam thực sự là công cụ sắc bén, cơ sở pháp lý cho lực lượng Cảnh sát biển thực thi pháp luật trên biển, góp phần quản lý, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn trên các vùng biển Việt Nam.

Nụ Bùi