Lợi nhuận toàn thị trường chứng khoán năm 2023 dự báo tiệm cận ở mức hai con số

08:13 | 19/03/2023

(HQ Online) - Trong bối cảnh nhiều khó khăn của năm 2022, kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết vẫn có tăng trưởng khá tích cực, nhiều nhóm ngành tăng trưởng lợi nhuận cao. Năm 2023, mức tăng trưởng chung của các DN niêm yết sẽ là thách thức, tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia, năm 2023 lợi nhuận của toàn thị trường sẽ vẫn có sự tăng trưởng và có thể vẫn tiệm cận mức hai con số.

“Trợ lực” pháp lý cho thị trường chứng khoán 2023
Chính phủ yêu cầu đảm bảo thanh khoản nền kinh tế, ổn định thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn phục hồi
Lợi nhuận toàn thị trường năm 2023 sẽ vẫn có sự tăng trưởng. Ảnh: ST
Lợi nhuận toàn thị trường năm 2023 sẽ vẫn có sự tăng trưởng. Ảnh: ST

Theo đánh giá, bức tranh tổng thể kết quả kinh doanh của các DN niêm yết năm 2022 tăng khoảng 11,5% so với năm trước. Mức tăng trưởng này thấp hơn khá nhiều so với năm 2021 khi năm 2021 lợi nhuận của các DN trên cả ba sàn tăng trưởng khoảng trên 30%. Một số nhóm ngành có sự sụt giảm khá mạnh như ngành dịch vụ tài chính khi năm 2022 là một năm có nhiều biến động đối với thị trường chứng khoán. Nhóm bất động sản cũng chứng kiến đà sụt giảm. Ngoài ra, nhóm tài nguyên cơ bản cũng sụt giảm trên 50% khi nhiều DN ngành thép đã báo lỗ.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank, bức tranh tăng trưởng lợi nhuận của DN năm 2022 đặc biệt hơn so với những năm trước đó. Nó có sự phân hóa khi có nhiều DN vẫn đạt được kỳ vọng tăng trưởng tốt và thậm chí vượt kỳ vọng, tuy nhiên, số lượng DN đạt ở mức này là tương đối thấp hơn so với những năm trước đó. Bên cạnh đó, số DN có tốc độ tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng, thậm chí thua lỗ lại có xu hướng tăng.

“Một số nhóm ngành vẫn duy trì được đà tăng trưởng, ví dụ như nhóm dầu khí tăng trưởng khoảng trên 50%, ngành ngân hàng lợi nhuận tăng khoảng 34%. Đấy là hai ngành tăng trưởng ấn tượng nhất trong năm 2022. Ngoài ra, khá nhiều nhóm ngành khác cũng có mức tăng trưởng tốt, ví dụ như nhóm ngành tiện ích. Bên cạnh đó, những ngành nghề gọi là hàng tiêu dùng thiết yếu và những lĩnh vực ưu tiên thì vẫn được hỗ trợ, và những DN họ đã tận dụng tốt những chính sách này giúp cải thiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, đạt được lợi nhuận kỳ vọng, thậm chí vượt kỳ vọng. Một nhóm khác là nhóm ngành công nghệ cũng duy trì được đà tăng trưởng”, ông Phan Dũng Khánh cho biết.

Nhận định về triển vọng của các nhóm ngành trong năm 2023, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, nhóm ngân hàng sẽ duy trì được đà tăng trưởng, tuy nhiên nhóm này cũng phải đối mặt với những khó khăn như lãi suất huy động tăng lên, trong khi đó tăng trưởng tín dụng của các DN đang không được thuận lợi. Đặc biệt, thị trường bất động sản cũng đang gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến đầu ra của các hoạt động tín dụng. Vì vậy, trong năm 2023, để nhóm ngân hàng duy trì được mức tăng trưởng như năm 2022 là rất khó. Bên cạnh đó, nhóm ngành dầu khí có thể vẫn giữ được sự tăng trưởng trong năm 2023 vì giá dầu trong năm 2022 đã giảm nhiệt, tuy nhiên, nếu so với giai đoạn trước dịch Covid-19 thì giá dầu thế giới hiện tại vẫn đang ở mức khá cao khi trên thế giới vẫn có khá nhiều yếu tố bất định, mặc dù mức độ tăng trưởng có thể sẽ không cao được bằng năm 2022.

Các chuyên gia cũng nhận định, năm 2023, một số nhóm ngành sẽ có tiềm năng cũng như mức độ tăng trưởng về trung và dài hạn tốt hơn trung bình của nền kinh tế. Đơn cử như nhóm ngành công nghệ, trong bối cảnh sau đại dịch cũng như trong môi trường lãi suất cao, người dân sẽ tìm mọi cách để cắt giảm những chi phí không cần thiết, nhưng riêng việc ứng dụng công nghệ thì họ lại cần phải gia tăng nhiều hơn. Hoặc nhóm ngành năng lượng, tập trung vào nhóm ngành năng lượng xanh, năng lượng sạch và những nguồn năng lượng tái tạo, là những xu hướng mới ở trên thế giới. Nhóm tiếp theo là nhóm ngành vận tải, trong đó nhóm vận tải đường hàng không sẽ nổi bật hơn những nhóm ngành vận tải khác, nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu, nhóm ngành xuất nhập khẩu.

Dự báo về lợi nhuận của các DN niêm yết trong năm tới, ông Ngô Thế Hiển cho rằng, trong năm 2023, mức tăng trưởng lợi nhuận chung sẽ khá thách thức. Một số ngành như ngân hàng, dầu khí vẫn có đà tăng trưởng dù có thể là chậm lại, tuy nhiên, một số ngành như ngành tài nguyên cơ bản, đơn cử như ngành thép, năm 2023 sẽ đỡ khó khăn hơn, lợi nhuận của nhóm ngành thép dự báo có khả năng sẽ có sự tăng trưởng trở lại sau khi giảm rất mạnh trong năm 2022. Ngoài ra, một số nhóm ngành như dịch vụ tài chính, chứng khoán, sau năm 2022 chứng kiến sự sụt giảm mạnh thì có thể năm 2023 sẽ tăng trưởng trở lại. Ngoài ra, nhóm ngành tiện ích, công nghệ… vẫn giữ được sự tăng trưởng. “Năm 2023, ngành hàng không và ngành du lịch sẽ khởi sắc hơn năm 2022. Bên cạnh đó, các thị trường khác như thị trường châu Âu, thị trường Mỹ, các thị trường nước ngoài khác cũng sẽ tiếp tục có sự khởi sắc. Theo đó, ngành hàng không và du lịch chắc chắn cũng sẽ khởi sắc hơn trong năm 2023. Tựu trung lại, chúng tôi dự báo lợi nhuận của toàn thị trường năm 2023 sẽ vẫn có sự tăng trưởng, mức tăng trưởng vào khoảng từ 8-10% so với mức hiện tại chúng ta đang nhìn thấy là khoảng 11,5%”, ông Ngô Thế Hiển nhấn mạnh.

Theo kỳ vọng của chuyên gia Phan Dũng Khánh, năm 2023, sự phân hóa về mặt lợi nhuận vẫn còn, nhưng mức độ phân hóa sẽ giảm bớt và mức độ lợi nhuận trung bình sẽ tăng hơn so với năm 2022, có nghĩa là xu hướng tăng trưởng lợi nhuận sẽ tốt hơn so với năm 2022. “Để biết cụ thể tăng trưởng bao nhiêu thì chúng ta phải xét ở từng ngành nghề, từng lĩnh vực. Tuy nhiên, theo như tôi đánh giá, nếu chúng ta tính ở mức độ lợi nhuận trung bình của cả nền kinh tế thì có thể tiệm cận hai con số”, chuyên gia Phan Dũng Khánh nhận định.

Hoài Anh