Loa phường

11:01 | 29/07/2022

(HQ Online) - Hà Nội chính thức có kế hoạch khôi phục hệ thống loa phường với mục tiêu đến năm 2025 tất cả xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, tổ dân phố, khu dân cư.

Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến về loa phường
Loa phường, sợ nhất là nội dung và âm lượng
Loa phường
Ảnh minh họa.

Hệ thống phát thanh cơ sở thuộc cấp quận sẽ phát tối đa hai buổi sáng chiều/ngày, tần suất 5 ngày/tuần, tối đa 15 phút/buổi. Hệ thống phát thanh cơ sở thuộc cấp huyện, thị xã sẽ phát tối đa buổi sáng và chiều, 5 ngày/tuần và thời lượng tối đa 45 phút/buổi. Vào ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật, chỉ phát thanh khi có trường hợp đặc biệt.

Câu chuyện về loa phường đã từng gây tranh cãi nhiều lần trước đây. Năm 2017, lãnh đạo TP Hà Nội đã thẳng thắn cho rằng "loa phường đã hoàn thành sứ mệnh" và thành phố tổ chức lấy ý kiến người dân về việc bỏ thiết bị này. Và đến năm 2021 khi đại dịch Covid-19 xảy ra, hệ thống loa phường được hoạt động tích cực trở lại để phục vụ công tác tuyên truyền phòng, chống dịch. Tính đến thời điểm hiện nay, thành phố có 579 xã, phường và 579 đài truyền thanh cơ sở. Như vậy là 100% đều có loa phường. Tuy nhiên, nếu như trước đây tại mỗi cụm loa có 10 loa nhưng nay đã giảm thiểu và duy trì chỉ có 2 loa. Theo đánh giá của Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông với báo giới mới đây thì loa phường là kênh thông tin sát dân nhất, đặc biệt khi cần tuyên truyền về thiên tai dịch bệnh. Đây là một kênh không thể thay thế được. Nhiều nước tiên tiến trên thế giới vẫn đang áp dụng và duy trì.

Nhìn thẳng thực tế, không thể phủ nhận vai trò của loa phường ở Hà Nội thời gian qua nhưng song hành với đó có lúc có nơi, người dân còn bức xúc với hệ thống âm thanh này với lý do gây ồn, nội dung không thiết thực ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Việc duy trì hệ thống loa phường ở Hà Nội là không thể bàn lùi tuy nhiên để tạo sự đồng thuận lớn từ phía người dân, thành phố cần tính toán kỹ lưỡng cách thức triển khai theo đúng cam kết hệ thống loa phường được cải tiến theo hướng thân thiện và chỉ cung cấp thông tin thiết yếu. Vấn đề đặt ra trước khi thực hiện, các cấp chính quyền cơ sở cần phải rà soát, xem nơi nào cần thật, có nhu cầu thực sự. Phải lấy ý kiến của người dân vì cái này liên quan đến đời sống của người dân. Đây cũng là cơ sở để tính toán phân bổ hợp lý, vị trí lắp đặt tại địa điểm công cộng, khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân, trật tự mỹ quan đô thị; bên cạnh đó cần tính toán đến thời lượng và nội dung phát thanh phải thực sự cần thiết, hiệu quả cho người dân.

Mai Ka