Lo mất việc cuối năm

10:21 | 07/11/2022

(HQ Online) - Trong khi một số tỉnh, thành phố vừa thông báo yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về thưởng Tết năm 2023 thì cũng có một số doanh nghiệp vừa đột ngột chấm dứt hợp đồng với hàng nghìn lao động.

Thị trường việc làm sôi động vào dịp cuối năm
Xu hướng mới tại thị trường việc làm trong nửa cuối năm
Lo mất việc cuối năm
Ảnh minh họa.

Đó là Công ty Tỷ Hùng (100% vốn nước ngoài, tại TP HCM) vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với gần 1.200 người lao động do thu hẹp quy mô sản xuất. Vài ngày trước đó, Công ty TNHH Tashuan (KCN Tân Tạo, TP HCM) cũng thông báo tạm thời đóng cửa nhà máy do khó khăn trong sản xuất, người lao động nghỉ không lương 3 tháng từ ngày 7-11 cho đến khi có đơn hàng trở lại…

Nhìn thẳng thực tế, bị dừng việc đột ngột là sự khó khăn vô cùng lớn với người lao động, nhất là ở thời điểm cuối năm. Người lao động không chỉ trông chờ làm lụng chăm chỉ cả năm để cuối năm có thưởng, được tăng ca để có cái Tết đủ đầy. Tuy nhiên, người lao động bị nghỉ việc ở thời điểm này thì những khoản thu nhập này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Được biết, ở trường hợp trên cơ quan hữu quan địa phương đã kịp thời làm việc với doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động thực hiện các quyền lợi theo quy định.

Ngoài việc số doanh nghiệp vì khó khăn đặc biệt phải sa thải lượng lớn lao động, dịp cuối năm thường nổi lên tình trạng doanh nghiệp nợ lương, thưởng. Do đó, chính quyền địa phương, Liên đoàn Lao động địa phương có vai trò rất quan trọng trong vấn đề này. Các cơ quan cần kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người lao động, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp thực thi các quy định về lao động một cách thuận lợi. Trong bối cảnh hiện nay, một số dự báo về thời điểm cuối năm nay đầu năm tới có thể ở một số lĩnh vực sản xuất, một số thị trường có sự suy giảm đơn hàng tác động nhất định đến tình hình việc làm. Vì vậy cơ quan hữu quan cần tăng cường công tác nắm bắt tình hình, nắm bắt thông tin doanh nghiệp để kịp thời cùng doanh nghiệp, cùng người lao động xử lý hiệu quả những vấn đề phát sinh.

Văn Bắc