Linh hoạt các giải pháp trong bình ổn giá

09:03 | 24/05/2022

(HQ Online) - Trong thông báo kết luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021, các tháng đầu năm 2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây cho thấy, để đạt chỉ tiêu tăng trưởng 8-8,5% đã đặt ra (gồm mức dự kiến 6-6,5% theo Nghị quyết số 32 và phần tăng thêm 2% nhờ tác động của chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cần có chính sách bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn giá cả hàng hóa nhất là điện, than, xăng dầu, vật tư nông nghiệp và nguyên vật liệu xây dựng.

Doanh nghiệp nỗ lực kìm giá, bình ổn thị trường
Năm 2022: Điều hành giá thận trọng, linh hoạt và chủ động
Tìm giải pháp bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu
Linh hoạt các giải pháp trong bình ổn giá
(Ảnh minh họa. Vietnam+)

Còn nhớ vào thời điểm tháng 3 khi giá cả một số mặt hàng trong nước tăng đột biến do chịu ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới, Chính phủ đã chỉ đạo liên bộ: Công Thương, Tài chính triển khai các biện pháp điều hành thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung và bình ổn thị trường mặt hàng thiết yếu, trong đó trọng điểm là mặt hàng xăng dầu như: điều tiết cung cầu; kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có hành vi “găm hàng, chờ tăng giá”... Bên cạnh đó, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế Bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến ngày 31/12/2022. Đây được xem là biện pháp kịp thời vừa đảm bảo hài hòa giữa chính sách tài khóa, cơ chế điều hành giá xăng dầu phù hợp để kiểm soát lạm phát, vừa tăng cường các giải pháp chống buôn lậu qua biên giới đối với mặt hàng này.

Không thể phủ nhận những nỗ lực của các bộ, ngành trong công tác điều hành những tháng đầu năm với kết quả bước đầu mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, trước diễn biến giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu trên thế giới tiếp tục gia tăng. Điều này tạo áp lực rất lớn đến chi phí sản xuất, nguồn cung.

Nhìn thẳng thực tế, công tác quản lý điều hành giá đến cuối năm rất khó khăn. Thực tế này khiến Chính phủ tiếp tục sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của người dân. Đồng thời, rà soát, tính toán các phương án điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý, đánh giá tác động đối với kinh tế xã hội, mặt bằng giá... để chủ động có phương án điều hành phù hợp khi có dư địa, nhất là đối với các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, các dịch vụ công thực hiện theo lộ trình thị trường. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng; hạn chế những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng gây bất ổn thị trường.

Mai Ka