Lành mạnh hóa thị trường môi giới thứ cấp bất động sản

14:57 | 05/07/2022

(HQ Online) - Mặc dù được đánh giá là rất tiềm năng, nhưng thị trường môi giới bất động sản thứ cấp vẫn còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho đội ngũ môi giới cũng như cơ quan quản lý.

Ngày hội Môi giới bất động sản Việt Nam 2022
Lành mạnh hóa nguồn vốn vào thị trường bất động sản
Lành mạnh hóa thị trường môi giới thứ cấp bất động sản
Các quy định mới vừa được ban hành đã góp phần giúp thị trường môi giới thứ cấp minh bạch hơn. Ảnh: ST

Trên thực tế, các thông tin về sản phẩm bất động sản cũng như thông tin mua bán giao dịch bất động sản hiện nay còn nhiều vấn đề chưa minh bạch. Chẳng hạn giá trị giao dịch bất động sản được ghi nhận trên giấy tờ pháp lý thấp hơn giá trị thực tế theo thoả thuận giữa người mua và người bán, việc thanh toán phí môi giới được thực hiện qua các kênh không chính thống nên công ty bất động sản không ghi nhận doanh thu và nhân viên môi giới bất động sản không ghi nhận thu nhập…

Ông Tô Bá Lâm, Giám đốc Điều hành iHouzz Platform nhận định, sự thiếu minh bạch trong thị trường môi giới thứ cấp gây ra nhiều hệ lụy cho cả cơ quan nhà nước, người môi giới và cả khách hàng. Nhà nước sẽ bị thất thu các khoản thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Để lành mạnh hóa thị trường môi giới thứ cấp, nhiều biện pháp đã được Chính phủ đề ra. Trong đó phải kể đến Nghị quyết số 18-NQ/TW năm 2022 giúp hoàn thiện cơ chế xác định giá bất động sản, hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất. Cùng với đó, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với môi giới không có chứng chỉ hành nghề và đơn vị kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Tất cả những quy định này phần nào đã góp phần giúp thị trường môi giới thứ cấp minh bạch hơn. Để đáp ứng những quy định như trên, ông Tô Bá Lâm khuyến nghị các công ty dịch vụ bất động sản cần thực hiện giao dịch tại các công ty, sàn bất động sản để ngăn ngừa việc kinh doanh bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp. Cùng với đó, giá trị hợp đồng giao dịch bất động sản được công chứng phải sát với giá trị thực và được xác thực bởi công ty, sàn bất động sản.

Tất cả hoạt động thanh toán cũng phải được thực hiện qua ngân hàng để đảm bảo minh bạch mọi giao dịch, từ đó công ty dịch vụ bất động sản thực hiện đóng thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân đầu nguồn của môi giới và thuế thu nhập doanh nghiệp. Công ty dịch vụ bất động sản cũng phải xuất hóa đơn cho khách hàng và phải đảm bảo tất cả môi giới hoạt động trong công ty phải được cấp chứng chỉ hành nghề.

Nguyễn Hiền