Lạng Sơn: Triển khai nền tảng “Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

12:57 | 14/05/2022

(HQ Online) - Lạng Sơn đặt mục tiêu ngay trong năm 2022, 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên cài đặt, sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”, ứng dụng thương mại số, thanh toán số.

Tổng cục Hải quan chia sẻ dữ liệu với nền tảng cửa khẩu số của tỉnh Lạng Sơn
Lạng Sơn: Ký kết hợp tác thúc đẩy triển khai chuyển đổi số
Lạng Sơn chính thức thí điểm quy trình sử dụng nền tảng cửa khẩu số
Lạng Sơn đề nghị triển khai kết nối giữa hệ thống cơ sở dữ liệu hải quan với nền tảng cửa khẩu số
Lạng Sơn tiên phong triển khai cửa khẩu số

Xu hướng đáp ứng nhu cầu

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức lễ phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Người dân có thể tải phần mềm Công dân số Xứ Lạng trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore.

Nền tảng Công dân số Xứ Lạng được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới nên đã giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả. Người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả các chức năng như: Phản ánh kiến nghị, dịch vụ công, tra cứu thông tin đất đai, trợ lý ảo iSee, app Vỏ sò, app Postmart cho người mua.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thực hiện nghi lễ phát động thực hiện nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thực hiện nghi lễ phát động thực hiện nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”

Điều này giúp phổ biến thông tin, đáp ứng những nhu cầu cần thiết của người dân. Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” sẽ giúp người dân dễ dàng và nhanh chóng tra cứu thông tin đất đai, thủ tục hành chính, mua sắm điện tử… Đồng thời, đây cũng là giải pháp nhanh chóng, thuận lợi, chính xác để người dân phản ánh, kiến nghị tương tác trực tuyến với chính quyền về các vi phạm, các sự cố của các lĩnh vực trật tự đô thị, môi trường, an ninh trật tự… trên địa bàn và theo dõi tiến độ cũng như hiệu quả xử lý công việc của chính quyền.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của chuyển đổi số. Do đó, nhiệm vụ rất quan trọng của chúng ta là phải nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức cho người dân để người dân tiếp cận một cách dễ dàng đối với các ứng dụng thông minh được tích hợp trên một nền tảng số và để việc sử dụng các dịch vụ số sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu chúng ta xây dựng được công dân số”.

Nền tảng do dân và vì dân

Nền tảng Công dân số Xứ Lạng đi vào hoạt động thể hiện sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân.

Nền tảng này là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số, đưa người dân lên nền tảng số, người dân tiên phong sử dụng sẽ thúc đẩy, dẫn dắt chính quyền.

Theo ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số ở cả 4 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và cửa khẩu số bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, tác động tích cực đến đời sống của nhân dân.

Các kết quả trên đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, đồng thời góp phần nâng cao các chỉ số cải cách hành chính của tỉnh: như Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PaPi) năm 2021 tỉnh Lạng Sơn xếp thứ 4/63 tỉnh TP, tăng 33 bậc so với năm 2020; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 36/63 tỉnh TP, tăng 13 bậc.

Nhấn mạnh về nền tảng này, ông Nguyễn Khắc Lịch Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Lạng Sơn cho biết: “Về phát triển tài khoản thanh toán điện tử, thời gian qua, các tổ công nghệ cộng đồng đã tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân mở cửa hàng số, tài khoản người mua, tài khoản thanh toán điện tử. Qua đó đã phát triển được trên 121.000 cửa hàng số, 10.000 tài khoản người mua và 102.000 tài khoản thanh toán điện tử. Lạng Sơn đặt mục tiêu ngay trong năm 2022, 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên (tương ứng với 412.180 người) cài đặt, sử dụng nền tảng Công dân số Xứ Lạng, ứng dụng “thương mại số”, “thanh toán số”.

Để hiện thực hóa được các mục tiêu trên, Lạng Sơn tiếp tục thực hiện cách làm sáng tạo đã được áp dụng từ khi bắt đầu chiến dịch phát triển kinh tế số địa phương – tháng 7/2021. Đó là: Huy động toàn bộ 7.776 thành viên của 1.684 tổ công nghệ cộng đồng đã vươn tới tất cả các xã, phường, thôn, bản, khu phố.

“Các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng sẽ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng nền tảng Công dân số Xứ Lạng và các ứng dụng thương mại số, thanh toán số”, ông Nguyễn Khắc Lịch cho biết thêm.

Nụ Bùi