Lan tỏa tình yêu biển đảo từ Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”

09:23 | 30/09/2021

(HQ Online) - Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” đang diễn ra rất sôi nổi. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng cuộc thi đã thu hút sự tham gia chủ động, tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Điều đó cho thấy, cuộc thi không chỉ giúp mọi tầng lớp nhân dân nâng cao kiến thức, quy định của pháp luật trên biển mà còn là dòng chảy lan tỏa tình yêu quê hương biển đảo từ miền xuôi tới miền ngược, từ Việt Nam tới cộng đồng quốc tế.

33 cá nhân đạt giải tuần 1 Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam"
Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” thu hút hàng nghìn lượt người tham gia
Chính thức phát động Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”
Luật Cảnh sát biển Việt Nam- nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn trên biển

Thu hút hơn 1,4 triệu lượt thi

Qua ba đợt thi tuần, cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” đã có sức lan tỏa ngày một sâu rộng, mạnh mẽ hơn, thu hút được số lượng thí sinh tham gia ngày một cao hơn. Thống kê từ Ban Tổ chức cuộc thi cho thấy, qua 3 tuần thi, cuộc thi đã ghi nhận hơn 1.438.000 lượt thi của 479.164 người tham gia trên phần mềm, website cuộc thi với chất lượng làm bài tương đối cao. Trong đó, có hơn 43% bài dự thi đạt điểm tối đa 10/10.

Đặc biệt, số lượng người và số lượt tham gia cuộc thi đã tăng mạnh qua từng đợt thi tuần. Cụ thể, đợt thi tuần đầu tiên, có 99.460 lượt người tham gia, tuần 2 tăng vọt hơn 60% với 159.422 lượt tham gia và tuần 3 tăng mạnh với 220.282 lượt.

Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, đối tượng tham gia dự thi rất đa dạng, từ Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức; giáo viên, học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên; người lao động, công nhân cho đến cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng, cựu chiến binh, ngư dân và các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Đặc biệt, cuộc thi cũng thu hút được 2.366 thí sinh là công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Mỹ, Nhật, Pháp, Úc, Trung Quốc, Nga, Ireland, Singapore, Philippines, Indonesia, Myanmar… tham gia.

Lan tỏa tình yêu biển đảo từ Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”
Chiến sĩ Cảnh sát biển tham gia thi trực tuyến "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam". Ảnh: Đức Hạnh

Trong đó, các bài dự thi gửi về Ban Tổ chức có chất lượng rất cao, nhiều thí sinh có tốc độ làm bài rất nhanh, lựa chọn đáp án tuyệt đối chính xác, gửi bài thi rất sớm, đúng thể lệ cuộc thi.

Đáng chú ý, ở phần dự đoán số lượt người tham gia cũng được các thí sinh tham gia dự thi đưa ra với sự sai lệnh thấp. Điều này cho thấy các thí sinh vừa có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nội dung Luật Cảnh sát biển Việt Nam, ngân hàng câu hỏi, đáp án của Ban Tổ chức; vừa chủ động, tích cực tìm hiểu thông tin về công tác triển khai, phạm vi tổ chức cuộc thi của Ban Tổ chức để dự đoán số lượng thí sinh tham gia đợt thi tuần ngày càng sát hơn, đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển nhấn mạnh.

Với sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của đông đảo công dân Việt Nam trong nước và nước ngoài, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho rằng, cuộc thi sẽ tiếp tục thu hút được đông đảo người dân tham gia tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Qua đó, tiếp thêm động lực tinh thần, niềm vinh dự, tự hào, khơi dậy sức mạnh và ý chí để cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam vững tin, gánh vác tốt sứ mệnh quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, lợi ích quốc gia, dân tộc Việt Nam trên biển.

Lan tỏa tình yêu biển đảo

Chia sẻ sau khi đạt giải nhất ở tuần 1 của cuộc thi, anh Tạ Văn Quyền ở Hiệp Hòa, Bắc Giang cho biết, đã hiểu biết thêm rất nhiều kiến thức về biển đảo cũng như hiểu biết hơn về lực lượng Cảnh sát biển. Bởi cuộc thi đã trang bị nhiều kiến thức hơn về pháp luật bảo vệ biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới và giúp anh hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và hiểu rõ hơn các quy định tại Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Còn đối với cô giáo Phạm Thị Thu Hương, công tác tại Trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú Huyện Krông - Pa, tỉnh Gia Lai lại tham gia cuộc thi từ sự yêu quý với lực lượng Cảnh sát biển. Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng và nghiên cứu kỹ Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, chị Hương đã trở thành một trong 33 thí sinh đạt giải ở tuần đầu tiên. Chị Hương cho rằng, cuộc thi còn là một đợt học tập pháp luật rất thiết thực, ý nghĩa. Đối với cá nhân là giáo viên, đặc biệt lại sống ở vùng không có biển, cuộc thi đã giúp chị Hương có thêm kiến thức về biển đảo, góp phần trong việc dạy dỗ, giáo dục các em học sinh, để giúp các em vun đắp tình yêu với biển đảo và Tổ quốc mình.

Ngay từ khi Ban Tổ chức phát động cuộc thi, Đại úy Phạm Văn Đồng, Đại đội trưởng Đại đội vệ binh, Phòng Hành chính, hậu cần, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, thí sinh đạt giải nhì tuần 2 cùng các cán bộ, chiến sĩ Đại đội vệ binh đã tích cực hưởng ứng, nghiên cứu nắm chắc ngân hàng câu hỏi, tham gia thi với sự nỗ lực và tinh thần cao nhất.

Đại úy Phạm Văn Đồng chia sẻ: “Hầu hết các lượt thi của anh em đều đạt điểm cao trong thời gian ngắn. Ngoài ra mọi người cũng thảo luận, dự đoán số người tham gia thi sao cho sát nhất trên cơ sở số người tham gia thi của tuần 1. Thông qua cuộc thi, giúp nâng cao hơn nhận thức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị về Luật Cảnh sát biển, có thêm kiến thức pháp luật về biển đảo và góp phần hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao”.

Có thể nhận thấy, cuộc thi đang ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân; tạo được không khí sôi nổi trong tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam trên phạm vi cả nước. Sự quyết tâm đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam đi nhanh vào cuộc sống là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các bộ, ban, ngành có liên quan, góp phần tạo cơ sở nền tảng pháp lý vững chắc để lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Nụ Bùi