Làn sóng công chức nghỉ việc

07:33 | 04/10/2022

(HQ Online) - Thông tin Bộ Nội vụ công bố mới đây cho thấy, chỉ tính trong 2,5 năm trở lại đây đã có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, chiếm 2% tổng số biên chế được giao; bình quân 1 năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc.

Thiếu hụt nhân viên y tế tại các tỉnh thành phía Nam
Làn sóng công chức nghỉ việc
Ảnh minh họa: TTXVN

Câu chuyện cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc không mới, bởi thời gian qua tình trạng đội ngũ giáo viên, y, bác sỹ dịch chuyển từ công sang tư có xu hướng tăng lên và tạo ra khoảng trống thiếu nhân lực cho ngành Giáo dục và ngành Y. Làn sóng nghỉ việc lan tới nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác.

Thực tế, nhiều địa phương xây dựng một số chính sách về tiền lương hoặc chính sách đãi ngộ khác để thu hút những người tốt nghiệp loại giỏi ở các trường đại học về làm việc. Thậm chí có địa phương sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách để đào tạo nguồn cán bộ sau đó trở về làm việc tại địa phương. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp làm việc được một thời gian sau vẫn “dứt áo” ra đi, xin chuyển hoặc nghỉ việc.

Nhìn thẳng thực tế, nguyên nhân khiến cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc ở khối khu vực công chủ yếu do thu nhập thấp, áp lực công việc cao; môi trường làm việc chưa hấp dẫn;...

Vấn đề đặt ra là muốn giữ được người lao động trong khu vực công, trước tiên cần phải cải cách mạnh mẽ về chính sách tiền lương nhằm vừa đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, công chức, viên chức, vừa để cho cán bộ, công chức, viên chức không dám tiêu cực, tham nhũng. Đồng thời phải có biện pháp đánh giá công chức, viên chức một cách khách quan, minh bạch dựa trên kết quả họ đạt được trong quá trình làm việc và có chế độ khen thưởng xứng đáng, không cào bằng. Làm sao mỗi đơn vị tạo môi trường làm việc tốt thông qua việc xây dựng văn hóa công sở, văn hóa tổ chức... hướng tới mô hình quản lý theo hiệu quả công việc, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức.

Mai Ka