"Làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trước 1/6

14:29 | 10/05/2022

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa yêu cầu các địa phương, các đơn vị trực thuộc Bộ và Y tế các bộ, ngành phải khẩn trương hoàn thành 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trước ngày 1/6/2022. Việc này nhằm giúp cho việc ký xác thực hộ chiếu vắc xin điện tử của công dân.

Vắc xin nào cần tiêm trước khi du lịch nghỉ lễ?
TPHCM tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho khoảng 30.000 học sinh lớp 6
Quyết tâm cao nhất hoàn thành tiêm chủng cho trẻ em trong quý II
Bộ Y tế bổ sung thêm một loại vắc xin tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi
Ảnh minh họa: Xuân Thảo.

Bộ Y tế vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các bộ, ngành hướng dẫn quy trình “làm sạch” dữ liệu (Làm sạch dữ liệu là việc xem xét và chỉnh sửa hồ sơ hoặc cơ sở dữ liệu để loại bỏ chúng khỏi sự dư thừa và thông tin không chính xác, không đầy đủ hoặc sai lệch có thể làm sai lệch kết quả - PV) tiêm chủng vắc xin Covid-19 và đề nghị phải hoàn thành “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trước ngày 1/6/2022.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế về ký xác nhận hộ chiếu vắc xin.

Cũng theo Bộ Y tế, trên cơ sở thống nhất với Bộ Công an, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19. Cụ thể, các cơ sở tiêm chủng hằng ngày phải thực hiện kiểm tra, ký xác nhận hộ chiếu vắc xin; các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế, thuộc y tế các bộ, ngành, các cơ sở tiêm chủng tuyến tỉnh, tuyến huyện thực hiện ký xác nhận hộ chiếu vắc xin không phải thực hiện công tác xác minh, làm sạch dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19...

“Hộ chiếu vắc xin” điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng Covid-19 của người dân. Tính đến ngày 7/4/2022, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 19 nước, gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Xuân Thảo