Kỳ vọng VN-Index có thể vượt mốc tâm lý 1.500 điểm

09:33 | 28/03/2022

(HQ Online) - Sau khi có tuần giao dịch hồi phục thứ hai liên tiếp, thị trường chứng khoán tuần này được dự báo sẽ có diễn biến giằng co. Theo đó, các đơn vị phân tích cho rằng, VN-Index sẽ giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.480-1.520 điểm. Việc thị trường lình xình cũng là diễn biến thường thấy trước mùa đại hội cổ đông.

VN-Index có thể kiểm định vùng hỗ trợ 1.495 – 1.500 điểm trong phiên hôm nay
VN-Index vượt qua ngưỡng tâm lý 1.500 điểm mở ra dư địa tăng mới cho thị trường
VN-Index sẽ tiến tới mốc kháng cự 1.480 – 1.500 điểm
Kỳ vọng VN-Index có thể vượt mốc tâm lý 1.500 điểm
VN-Index đứng ở mức 1.498,5 điểm trong tuần giao dịch từ 21 đến 25/3. Ảnh: Internet

Duy trì tín hiệu lạc quan với xu hướng hiện tại của VN-Index

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường khi chỉ số vượt qua mốc 1.500 điểm đang cho thấy dòng tiền chưa sẵn sàng nhập cuộc trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Dưới góc nhìn kỹ thuật, đường trung bình động 100 ngày (tương ứng vùng điểm 1.470 – 1.480 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh tạm thời thiếu vắng thông tin hỗ trợ trước mùa đại hội cổ đông cũng như gần thời điểm các doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý 1/2022, VCBS cho rằng, việc thị trường lình xình cũng là diễn biến thường thấy.

Theo đó, VCBS tiếp tục bảo lưu quan điểm đã đưa ra ở các phiên trước, đó là nhà đầu tư nên thiên về các giao dịch lướt sóng trong giai đoạn này và tạm thời nên hạn chế sử dụng đòn bẩy để chờ đợi thị trường có xu hướng tăng rõ ràng hơn.

Mặt khác, các nhóm ngành đáng chú ý trong giai đoạn này vẫn là nhóm tài chính - ngân hàng và nhóm bất động sản, cũng như các doanh nghiệp hưởng lợi từ chính sách mở rộng đầu tư công của nhà nước.

Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI) cho rằng, kết thúc tuần giao dịch vừa qua, VN-Index vẫn chưa chinh phục lại mốc tâm lý 1.500 điểm, nhưng quan sát 5 phiên giao dịch trong tuần thì những tín hiệu tích cực đã xuất hiện. Kết thúc tuần là một thân nến xanh với thanh khoản tăng cao, dòng tiền tăng điểm thì luôn có sự luân chuyển giữa các nhóm ngành.

Từ những yếu tố đó, VNCSI cho biết đơn vị này vẫn duy trì tín hiệu lạc quan với xu hướng hiện tại của VN-Index. Nhịp chỉnh vẫn có thể xuất hiện trong các phiên kế tiếp, và chúng ta có thể tiếp tục gia tăng thêm tỷ trọng ở các mã đang có lợi nhuận trong các phiên chỉnh như thế. Đồng thời kỳ vọng trong tuần này, VN-Index có thể vượt mốc tâm lý 1.500 điểm.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, 28/3, thị trường có thể tiếp tục diễn biến giằng co, trong đó, VN-Index tiếp tục kiểm định hỗ trợ MA5 tại 1.498 điểm. Lực mua được thúc đẩy bởi hỗ trợ có thể dẫn đến các nhịp tăng điểm của VN-Index hướng lên vùng cản 1.510-1.515 điểm và các chỉ số đại diện phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ có thể tận dụng hiệu ứng này để kiểm định các kháng cự tại 2.240 điểm và 2.285 điểm.

Tuy nhiên, theo VCSC, nếu lực mua không đủ mạnh và để bên bán kiểm soát lại thị trường, khiến VN-Index vi phạm hỗ trợ tại 1.498 điểm, chỉ số này có thể điều chỉnh giảm về hỗ trợ tiếp theo quanh 1.486 điểm và kéo theo lực bán chốt lãi mạnh ở nhóm đầu cơ.

Tập trung ở nhóm ngành có câu chuyện riêng

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1.512 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần, nhưng dòng tiền có thể sẽ còn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ còn trong trạng thái tích lũy.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nên tiếp tục mua và nắm giữ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường tiếp tục dao động đi ngang dưới sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechips, dòng tiền tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu nhỏ.

Cơ hội để nhóm cổ phiếu smallcap vượt đỉnh lúc này rất sáng sủa khi phần lớn các cổ phiếu được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản nằm ở nhóm này. Về kỹ thuật, VN-Index chưa thể lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm nhưng vẫn dao động trên vùng hỗ trợ 1.485 – 1.495 điểm.

Nếu thị trường đi ngang kéo dài như hiện tại thì cơ hội chỉ tập trung ở một vài nhóm ngành có câu chuyện riêng, còn để cả thị trường có một xu hướng mới thì cần phải có những thông tin đủ mạnh để tạo ra sự biến chuyển của dòng tiền.

Tuần tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục lưu ý đến nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý 1 khả quan nhờ được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản như thép, thủy sản, dệt may, gạo, phân bón…

Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, sự giằng co có thể sẽ diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.490 – 1.495 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.500 – 1.505 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ quay trở lại vùng quanh 1.485 điểm.

Hoài Anh