Kỳ vọng lãi suất, lạm phát giảm giúp thị trường chứng khoán có cơ hội hồi phục mạnh mẽ

17:56 | 14/01/2023

(HQ Online) - Phóng viên Tạp chí Hải quan phỏng vấn ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giảm đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI).

Thị trường chứng khoán tích cực trong những phiên giao dịch đầu năm
Chính phủ yêu cầu đảm bảo thanh khoản nền kinh tế, ổn định thị trường chứng khoán
Triển khai các giải pháp để ổn định và phát triển thị trường chứng khoán
Kỳ vọng lãi suất, lạm phát giảm giúp thị trường chứng khoán có cơ hội hồi phục mạnh mẽ
Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giảm đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI).

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng thị trường chứng khoán năm 2023?

Năm 2022 đã kết thúc với việc chỉ số VN-Index ở mức 1.007 điểm. Bước sang năm 2023, để đánh giá triển vọng thị trường, chúng ta phải nhìn nhận ở những yếu tố tích cực và tiêu cực. Trước hết, về những yếu tố tiêu cực có thể ảnh hưởng đến thị trường năm 2023, đầu tiên phải kể đến là vấn đề lãi suất cao. Sau nhiều lần tăng lãi suất thì mặt bằng lãi suất thế giới hay Việt Nam vẫn ở mức cao để đối phó với những rủi ro lạm phát có thể gia tăng. Như vậy, về cơ bản, điều này không quá thuận lợi cho các DN niêm yết. Nếu mặt bằng lãi suất cao duy trì trong khoảng thời gian dài trong năm 2023, nó sẽ thật sự là một áp lực đối với các DN niêm yết, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chi phí tài chính của các DN này. Các DN có nợ vay cao thì phải đối mặt với những yếu tố rủi ro cũng như việc chi phí gia tăng, do đó triển vọng doanh thu, lợi nhuận sẽ có xu hướng sẽ giảm, còn DN nào có nguồn vốn tốt thì họ vẫn cứ hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

Thứ hai là rủi ro liên quan đến nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu của một số thị trường lớn như Mỹ hay châu Âu. Hiện tại, nhu cầu sụt giảm nhanh chóng dẫn đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất phục vụ cho xuất khẩu trong nước đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuối quý 4/2022 và có thể sẽ còn kéo dài đến quý 1 và 2 của năm 2023 như dệt may, da giày, thủy sản… Gần đây, một số khu công nghiệp không còn duy trì được tần suất sản xuất lớn như trước đây. Như vậy, rủi ro này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các DN sản xuất hàng xuất khẩu, gia công, DN FDI.

Ông nhìn nhận như thế nào về rủi ro thanh khoản trái phiếu cũng như những khó khăn của thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán?

Về rủi ro liên quan đến thanh khoản trái phiếu, năm 2023 có thể gọi là năm cao điểm đáo hạn trái phiếu DN (TPDN) đã được phát hành nhiều trong vài năm gần đây với con số TPDN đáo hạn dự kiến lên đến hơn 300.000 tỷ đồng. Rủi ro thanh khoản TPDN vẫn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của đầu tư, đến niềm tin và đầu tư vào thị trường. Do đó, chúng ta cần có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường và DN. Hiện tại, Bộ Tài chính đã đề xuất dự thảo sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, cho thị trường TPDN. Sắp tới, khi dự thảo được ban hành và đi vào cuộc sống có thể ảnh hưởng tích cực hơn tới thị trường trong quá trình xử lý các vấn đề nợ khó thanh toán của các DN phát hành.

Một rủi ro nữa là liên quan đến thị trường BĐS. Đây là ngành ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế với rất nhiều ngành phụ trợ. Hiện tại, khó khăn của ngành BĐS rất rõ ràng. Rất nhiều chủ đầu tư dự án đang bị đình trệ trong phát triển dự án. Khó khăn này sẽ ảnh hưởng đến ngành xây dựng, ngành vật liệu xây dựng, nội thất... làm cho các ngành này cũng khó khăn theo khi công việc giảm, nhiều chủ đầu tư dự án không còn duy trì được phát triển dự án đều đặn như các năm trước. Những khó khăn của ngành BĐS hiện đã được Chính phủ nhìn nhận và cũng đã lập tổ công tác tháo gỡ. Hy vọng trong thời gian tới Chính phủ sẽ có thêm các giải pháp để tháo gỡ khó khăn thì ngành BĐS mới có thể có sự cải thiện. Còn nếu chưa có những giải pháp mới, nếu như ngành BĐS vẫn còn khó khăn như hiện nay thì rõ ràng còn ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Bốn khó khăn, rủi ro nói trên sẽ ảnh hưởng tới các DN niêm yết thuộc lĩnh vực liên quan cũng như có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư.

Bên cạnh những yếu tố rủi ro thì đâu là yếu tố tích cực, trở thành động lực thúc đẩy thị trường phục hồi và phát triển trong năm tới?

Về yếu tố tích cực, thứ nhất, khi lãi suất ở mức cao thì có thể trong năm tới Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) sẽ không còn tăng lãi suất lớn nữa, thậm chí họ chỉ duy trì mặt bằng lãi suất như hiện nay và nếu lạm phát giảm mạnh trong năm tới thì chúng ta có kỳ vọng lãi suất của Mỹ có thể giảm dần, điều này kéo theo lãi suất của các ngân hàng trung ương khác, trong đó có Việt Nam cũng sẽ có xu hướng giảm dần. Quá trình này kỳ vọng có thể xảy ra bắt đầu từ quý 3/2023. Bức tranh lạm phát lúc này sẽ được cải thiện rõ nét và giảm dần sau khi đã tạo đỉnh. Hy vọng việc lãi suất giảm dần sẽ xảy ra và đây là một trong yếu tố giúp nền kinh tế bớt khó khăn, thị trường chứng khoán có cơ hội hồi phục mạnh mẽ hơn, dòng tiền có thể trở lại với thị trường.

Bên cạnh đó, việc lãi suất giảm, lạm phát giảm sẽ giúp nền kinh tế bớt khó khăn, khi đó áp lực lên tỷ giá của Việt Nam đồng cũng sẽ không lớn, thậm chí đồng Việt Nam có thể rất ổn định trong năm sau và phải tăng giá trở lại. Đây cũng là một yếu tố tích cực có thể giúp Việt Nam thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong năm sau sẽ được kỳ vọng là một yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Yếu tố tích cực thứ ba liên quan đến các vấn đề thúc đẩy dòng tiền vào nền kinh tế thông qua đầu tư công. Rất nhiều dự án đầu tư công đã được lên kế hoạch, vốn đầu tư công năm 2023 rất lớn, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để hỗ trợ cho kinh tế hồi phục trở lại. DN được hưởng lợi là DN xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, vật liệu xây dựng. Một yếu tố cuối cùng có thể hỗ trợ thị trường là việc sau khi phản ánh rất nhiều tiêu cực của năm 2022, thị trường đang về vùng định giá thấp và đủ hấp dẫn. Khi nền kinh tế có sự cải thiện thì yếu tố định giá thấp cũng là một trong những yếu tố có thể kích hoạt dòng tiền trở lại thị trường, thị trường có cơ hội hồi phục tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hiền (thực hiện)