Ký kết hợp tác đảm bảo an toàn thực phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh 5 năm

17:19 | 23/10/2021

(HQ Online) - Sáng nay 23/10/2021 đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021- 2025”.

Thay đổi cơ chế quản lý, kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm tác động tích cực toàn diện
Mức phí mới trong công tác an toàn thực phẩm
Sẵn sàng nhân lực, thiết bị thực hiện kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm theo mô hình mới
Ký kết hợp tác đảm bảo an toàn thực phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh 5 năm
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký kết Chương trình hợp tác "Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021- 2025"

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, an toàn thực phẩm (ATTP) là cốt lõi nâng cao giá trị, phát biển bền vững nông nghiệp.

Khoảng năm 2015, ATTP từng là vấn đề khá bức xúc. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT đã triển khai chương trình phối hợp, phát triển rau an toàn, chuỗi cung ứng cho Thủ đô.

Theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và UBND Hà Nội, chương trình phải nâng tầm hơn nữa, vừa đảm bảo ATTP, vừa giúp nâng cao giá trị, nhằm đảm bảo những yêu cầu của cả thị trường xuất khẩu lẫn nội tiêu, tỷ trọng hàng hóa theo chuỗi cung ứng hàng hóa, an toàn được cao lên. Mục tiêu là đẩy mạnh liên kết giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận.

Chương trình sẽ được thực hiện từ nay đến năm 2025 với các nội dung chính: Duy trì kết quả, nhân rộng chuỗi cung ứng nông, thủy sản an toàn, ít nhất 10% năm; tiếp đến là nâng lên thành chuỗi giá trị, không chỉ an toàn mà còn chất lượng, thương hiệu, bao bì, mẫu mã; cuối là hỗ trợ chuỗi ngành hàng theo các tiêu chuẩn quốc tế.

“Lãnh đạo ngành nông nghiệp đều thống nhất làm thế nào để người dân trong nước được sử dụng hàng hóa có chất lượng tương đương hàng xuất khẩu”, ông Tiệp nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh các tỉnh phải coi trọng chất lượng nông sản cũng như nắm được thông tin các đầu mối cung ứng, đồng thời yêu cầu các đầu mối này đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để cung ứng cho thị trường Hà Nội.

“Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, ngoài việc biểu dương những chuỗi cung ứng đảm bảo được an toàn, chất lượng cũng cần loại bỏ những chuỗi không đảm bảo yêu cầu. Chúng ta tạo điều kiện để kết nối cung cầu nhưng cũng phải kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của các chuỗi cung ứng”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Thanh Nguyễn