Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khai mạc ngày 23/5, kéo dài 20 ngày

14:39 | 19/04/2022

(HQ Online) - Ngày 19/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội. Theo chương trình, kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6 với tổng thời gian 20 ngày.

4 chuyên đề giám sát sẽ trình Quốc hội
Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội
Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khai mạc ngày 23/5, kéo dài 20 ngày
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin về chương trình Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: về hình thức họp, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang từng bước được kiểm soát trên phạm vi cả nước, nên đề nghị Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội; tuy nhiên vẫn có dự phòng phương án họp trực tuyến trong trường hợp cần thiết.

Dự kiến chương trình chi tiết kỳ họp được bố trí trên cơ sở tiếp tục phát huy những cải tiến đã được áp dụng hiệu quả tại các kỳ họp trước, trong đó đề nghị bố trí xen kẽ việc trình bày các tờ trình, báo cáo với việc thảo luận một số luật, nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua; bố trí khoảng cách hợp lý giữa phiên thảo luận ở tổ, hội trường.

Không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật để có thời gian cho các cơ quan có thời gian tổng hợp, giải trình ý kiến thảo luận và tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án, dự thảo trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua.

Đến nay, công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp đã và đang được các cơ quan hữu quan tích cực, khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng, tiến độ, kịp phục vụ kỳ họp.

Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 2, UBTVQH đã chỉ đạo các cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan khẩn trương tổng hợp, nghiêm túc giải trình, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội.

Tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, tổ chức nhiều cuộc khảo sát thực tế, hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp, tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý để có thêm thông tin, cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ việc thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý các dự thảo luật… bảo đảm chất lượng các nội dung trình UBTVQH, Quốc hội.

Dự kiến các nội dung trình Quốc hội thảo luận gồm: Các dự án, dự thảo Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; Đề án về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp Quốc hội; Nghị quyết về ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Giám sát chuyên đề…

Phần lớn nội dung trình Quốc hội thảo luận đều được UBTVQH cho ý kiến. Các nội dung liên quan đến kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, báo cáo về kiến nghị của cử tri… sẽ được UBTVQH tiếp tục cho ý kiến tại phiên họp tháng 5/2022 để kịp thời phục vụ cho kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị UBTVQH chỉ đạo các cơ quan ngay sau phiên họp này tiếp tục khẩn trương hoàn thiện các nội dung để sớm gửi tài liệu đến các vị đại biểu Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Nguyễn