Kịch bản nào cho học sinh vùng lũ?

19:28 | 29/10/2020

(HQ Online) - Trước thực tế nhiều trường cho học sinh nghỉ dài phòng chống bão lũ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ lưu ý các trường học có thể linh hoạt sắp xếp kế hoạch dạy học của trường ứng với điều kiện thực tế.

Nhiều địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì mưa lũ
Các trường đại học ủng hộ sinh viên vùng lũ
Nhật Bản hỗ trợ máy lọc nước và tấm trải nhựa cho dân vùng lũ tỉnh Thừa Thiên Huế

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của mưa lũ, nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên học sinh vẫn phải nghỉ học để phòng tránh lũ.

Kịch bản nào cho học sinh vùng lũ?
Theo đại diện Bộ GD&ĐT, nếu mưa lũ kéo dài như hiện nay, các địa phương cũng phải tính đến phương án dạy bù cho học sinh.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và chương trình học, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT vẫn đang theo dõi sát tình hình cụ thể. Đến thời điểm hiện nay, với lượng thời gian học sinh đã nghỉ thì quỹ thời gian dự phòng năm học 2020-2021 hiện vẫn đủ để bù.

Sở dĩ như vậy là do trong chương trình khung kế hoạch năm học mà Bộ GD&ĐT ban hành đầu năm có 2 tuần làm quỹ dự phòng. Như vậy, mỗi học kỳ, các trường có 1 tuần dự phòng trường hợp thiên tai, dịch bệnh.

Với thực tế một số tỉnh như Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, đặc biệt là Quảng Trị cho học sinh nghỉ học dài ngày để phòng chống lũ lụt, ông Thành cho biết, các địa phương phải căn cứ khung thời gian năm học, cộng thời gian thực tế học sinh đã nghỉ để điều chỉnh kế hoạch giáo dục của trường cho phù hợp thực tế.

Bên cạnh đó, các trường vận dụng chỉ đạo năm học của Bộ GD&ĐT về việc giao quyền tự chủ cho nhà trường trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục; linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục không chỉ trong lớp học mà có thể thực hiện cả ngoài giờ lên lớp, trong phòng thí nghiệm, làm dự án học tập.

Cũng theo ông Thành, sau khi học sinh đi học trở lại, các trường có thể giãn chương trình, xây dựng kế hoạch dạy bù. Tuy nhiên, kế hoạch dạy bù cần phù hợp để học sinh được học nhẹ nhàng, tránh tình trạng dồn ép, đảm bảo học sinh tiếp thu được các kiến thức cơ bản, đồng thời có kế hoạch củng cố kiến thức cho học sinh sau đợt nghỉ do mưa lũ.

Điều này có thể thực hiện vì chương trình hiện hành thiết kế dạy học 1 buổi/ngày, các trường sẽ vẫn có thời gian 1 buổi để dạy bù mà không gây áp lực cho học sinh.

Với những trường bị lũ cuốn trôi sách vở, đồ dùng học tập, theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trường có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu.

D.Ngân