Không thể tiếp tục thiếu thuốc, vật tư y tế

08:20 | 28/02/2023

(HQ Online) - Phát biểu tại Tọa đàm “Ngành Y vượt khó” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 23/2, GS. TS Trần Bình Giang - Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các vật tư tiêu hao dành cho mổ xẻ của bệnh viện trong vòng một tháng nữa sẽ hết; có những xét nghiệm đơn giản như công thức máu chỉ một tuần nữa là không còn hóa chất để sử dụng nếu như sử dụng bình thường.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Nguyên nhân do đâu?
Làm gì để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế?
Không thể tiếp tục thiếu thuốc, vật tư y tế
Ảnh minh họa (TTXVN)

GS. TS Trần Bình Giang cho biết thêm, hiện tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc, vật tư y tế, các hóa chất xét nghiệm để phục vụ chẩn đoán, điều trị cho người bệnh cũng gần như đã hết. “Chúng ta chỉ còn khoảng thời gian từ một tuần tới hai tuần nữa. Nếu như không tháo gỡ thì các bệnh viện hầu như sẽ không hoạt động được", Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh. Thực tế cho thấy các bệnh việc đang cần được “cấp cứu” hơn bao giờ hết để có đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư phục vụ khám chữa bệnh.

Nguyên nhân của tình trạng này được một số lãnh đạo bệnh viện và chuyên gia cho rằng, nhiều vướng mắc trong quy định về mua sắm, về đấu thầu khiến việc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế thời gian qua không thể thực hiện như: quy định về xác định giá đấu thầu; quy định về báo giá phải có của 3 nhà cung cấp trong khi thực tế chỉ có 1 nhà cung cấp; quy định về việc dừng sử dụng máy thiết bị y tế mượn (máy đặt) khiến nhiều máy móc hiện có không thể sử dụng... Về giải pháp khắc phục các phương án mua, thuê, liên kết để có máy thiết bị, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đánh giá: “Tất cả các phương án đều tắc!”.

Nhìn thẳng thực tế, vấn đề thiếu, hết thuốc, vật tư y tế của các bệnh viện công đã xuất hiện nhiều tháng nay, ở nhiều địa phương. Không ít trường hợp người dân có bảo hiểm y tế nhưng bệnh viện không có thuốc, vật tư để phục vụ, người dân phải mua bên ngoài rất tốn kém và có khi không đúng theo những loại thuốc mà bệnh viện yêu cầu. Ở một số bệnh viện trong khi máy móc hiện đại bị bỏ không, còn người bệnh không được khám chữa bởi máy móc đó là liên kết với các đối tác mà chưa có cơ chế sử dụng. Với lĩnh vực khám chữa bệnh, việc thiếu (và cả thừa mà không được sử dụng) này không chỉ khó khăn với người bệnh, lãng phí với xã hội nói chung mà đang dẫn đến những hậu quả khôn lường về tính mạng người bệnh.

Trong công tác quản lý, ngành Y tế cũng có phần đã chậm trễ trong dự phòng, xử lý, đề xuất phương án tháo gỡ vướng mắc về mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Mặc dù, thời gian qua ngành Y tế có những khó khăn nhất định bởi công tác ứng phó với đại dịch Covid-19 nhiều vất vả, tuy nhiên, đây không phải nguyên nhân chính gây ra những khó khăn hiện tại. Trước bối cảnh hết sức cấp bách hiện nay, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tiếp tục các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế ở một số cơ sở khám, chữa bệnh trong quý 1/2023. Với yêu cầu về thời hạn này, ngành Y tế, các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương, nỗ lực, trách nhiệm hơn nữa để những vướng mắc được tháo gỡ, việc thiếu thuốc, trang thiết bị y tế không thể kéo dài thêm.

Văn Bắc