Không nên "lướt sóng" vàng trong ngày vía Thần Tài

15:42 | 30/01/2023

(HQ Online) - Xu hướng mua vàng cầu may trong ngày vía Thần Tài ngày càng phổ biến hơn trong nhiều năm qua, nhưng kéo theo đó là sự biến động khó lường của giá vàng trong nước.

Doanh nghiệp kinh doanh vàng đã sẵn sàng "đón" vía Thần Tài
"Tất bật" chuẩn bị đón Thần Tài, vàng sẽ tăng giá?
nhiều năm nay, cứ vào dịp vía Thần Tài là người dân khắp nơi đổ đi mua vàng cầu may mắn, tài lộc, mong cuộc sống sung túc đủ đầy.
Nhiều năm nay, vào dịp vía Thần Tài là người dân đi mua vàng cầu may.

Trên thị trường thế giới, trong ngày 30/1, trên sàn‏‏ Kitco, giá vàng giao ngay giao dịch quanh mức 1.928-1.930 USD/ounce. Theo Kitco, vàng đã tăng hơn 6% kể từ đầu năm đến nay, có thời điểm đạt mức cao nhất trong 9 tháng ở khoảng 1.949 USD/ounce.

Trong nước, hiện giá vàng SJC đang được niêm yết phổ biến ở mức 66,6 - 67,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tuy đã giảm nhẹ 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với hôm qua nhưng chỉ trong vòng một tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng gần 1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua và bán hiện ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại ngày 30/1 niêm yết quanh mức 54,9- 56,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với mức trước kỳ nghỉ Tết, giá vàng chiều mua vào tăng 300.000 đồng/lượng, chiều bán ra tăng 500.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán vàng trang sức được nâng lên mức 1,2 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện đang niêm yết ở mức 66,7 - 67,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại DOJI, giá vàng SJC ở mức 66,60 – 67,60 triệu đồng/lượng, giá vàng 999, vàng 24K ở mức 53,6 – 55,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại Phú Quý, giá vàng miếng SJC ở mức 66,7 - 67,7 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn tròn trơn ở mức 55,1 - 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 54,57 - 55,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)…

Với mức giá hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá chưa tính thuế phí đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 13 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Nhưng khác với mọi năm, năm nay giá vàng trong nước lại biến động giảm khi ngày Thần Tài đã đến. Giới phân tích dự báo, giá vàng miếng có thể không biến động mạnh như mọi năm do lực mua không còn như trước và nhiều nhà đầu tư chốt lời khi giá vàng đã tăng cao, trong khi giá vàng thế giới chững lại.

Tuy nhiên, lượng khách mua vàng trong những ngày này vẫn đang tăng lên, nhất là khi ngày 31/1 đã là ngày vía Thần Tài. Theo ghi nhận của Công ty Vàng bạc Đá Quý Bảo tín Minh Châu, tại các cơ sở kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu, lượng khách mua vào và bán ra hiện có tỷ lệ 55% khách mua vào và 45% khách bán ra. Bà Hoàng Hạnh, Phó giám đốc kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cho biết, lượng khách đến các cơ sở kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu tham quan và mua sắm cả vàng trang sức, vàng nhẫn, vàng miếng đều tăng cao hơn so với thời điểm cận Tết vừa qua, do nhu cầu mua vàng lấy may, tích lũy và nhu cầu mua trang sức để làm đẹp, làm quà biếu tặng trong những ngày đầu năm.

Còn tại DOJI, theo ghi nhận, lượng khách hàng tăng khoảng 30% so với năm trước, nên doanh nghiệp này cho biết đã tung ra 450.000 sản phẩm vàng đa dạng, tăng 18% so với năm 2022... Hơn nữa, ngoài kênh mua vàng trực tiếp, nhiều năm nay, một số doanh nghiệp còn mở bán online.

Ghi nhận tại các cửa hàng vàng, người dân tập trung mua các sản phẩm vàng liên quan đến con mèo - năm Quý Mão, vàng tài lộc, vàng trang sức…

Tuy nhiên, như đã thành thông lệ, giá vàng bị đẩy lên cao trước và trong ngày vía Thần Tài, ngay sau đó thì giảm mạnh từ 500.000 đồng tới cả triệu đồng mỗi lượng chỉ sau 1 đêm. Do vậy, nhiều chuyên gia khuyến nghị người dân nên cân nhắc khi mua vàng thời điểm hiện nay, chỉ nên mua lấy may và tích trữ dài hạn, không nên đầu cơ, lướt sóng do chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và quốc tế. Vì thế, với quan niệm mua vàng để cầu may, người dân nên căn cứ theo khả năng tài chính và nhu cầu để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Theo nhận định của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), năm 2023, vàng vẫn là tài sản chiến lược quan trọng và vẫn là kênh đầu tư tốt. Trong khi đó, nhiều tổ chức tài chính quốc tế nhận định, giá vàng sẽ chạm mốc 2.000 USD/ounce năm 2023. Theo chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu, diễn biến giá vàng thời gian tới phụ thuộc nhiều vào tình hình chiến sự Nga - Ukraine, nên đây là kênh đầu tư rất rủi ro trong ngắn hạn.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, xét về mức độ an toàn, năm 2023, vàng đứng sau nhiều kênh đầu tư khác như trái phiếu chính phủ, gửi tiết kiệm ngân hàng, bảo hiểm, trái phiếu doanh nghiệp (ngoại trừ trái phiếu bất động sản). Thậm chí, nếu diễn biến kinh tế có nhiều thuận lợi, vàng còn đứng sau các kênh đầu tư này về mức độ sinh lời.

Hương Dịu