Không bao che, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cách ly y tế, nhập cảnh trái phép

20:06 | 05/05/2021

(HQ Online) - Thủ tướng đã nhấn mạnh nêu cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không bao che, nể nang mà cần xử nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, không thực hiện nghiêm quy định về cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Không cấm chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam
Chủ động phối hợp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nhập cảnh trái phép
Vĩnh Phúc bắt giữ 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: H.Dịu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: H.Dịu

Chiều 5/5, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, VPCP tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021.

Buổi họp báo diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 trong sáng cùng ngày. Vì thế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết, tại phiên họp thường kỳ, nội dung đầu tiên Chính phủ xem xét là vấn đề nổi lên trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tình hình được nhận định ngày càng xấu và khó lường khi xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại nhiều địa phương.

Về nội dung này, Chính phủ thống nhất nhận định, thời gian qua, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã thường xuyên chỉ đạo quyết liệt; cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc kịp thời nhưng dự báo tình hình dịch tiếp tục phức tạp và kéo dài; chưa một quốc gia, tổ chức hay các nhân nào có thể khẳng định thời điểm kết thúc.

Do đó, đại dịch này vẫn đang là mối đe dọa lớn, nếu không kiểm soát tốt, dịch có thể cuốn trôi mọi thành quả chúng ta đã đạt được trong hơn 1 năm qua. Chính vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ, của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương hiện nay là phòng, chống dịch Covid-19 một cách triệt để, hiệu quả.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã nhấn mạnh và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch, chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch. Cùng với đó là việc nêu cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không bao che, nể nang mà cần xử nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, không thực hiện nghiêm quy định về cách ly, tùy mức độ có thể bị xem xét khởi tố hình sự.

Chính phủ đồng ý với việc công dân Việt Nam từ các nước láng giềng về nước bằng đường bộ khi thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch thì được ngân sách Nhà nước hỗ trợ chi phí cách ly y tế tại các cơ sở cách ly bắt buộc.

Về tình hình kinh tế - xã hội, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, tình hình 4 tháng đầu năm tiếp tục phục hồi và đạt được những kết quả tích cực. Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm.

Tuy nhiên, Chính phủ vẫn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên định thực hiện “mục tiêu kép“, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, quyết liệt trong hành động.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho hay, trong tháng 5, Văn phòng Chính phủ sẽ xây dựng cơ chế một tuần vào một ngày cố định sẽ gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin, hoạt động của Thủ tướng, các phó thủ tướng và các thành viên Chính phủ.

Nói thêm về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, đây là cuộc vận động chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, là ngày hội của toàn dân.

Vì thế, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục tập trung chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, kịp thời cấp phát kinh phí và các điều kiện cần thiết phục vụ bầu cử, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, trong tháng 5 và thời gian tới, nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội là rất nặng nề, rất cần sự chung tay của tất cả người dân, trong đó có vai trò quan trọng của báo chí.

Hương Dịu