Không bắn pháo hoa

10:09 | 21/01/2022

(HQ Online) - Hà Nội đã hủy kế hoạch bắn pháo hoa đêm Giao thừa đón Xuân 2022 sau khi có chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ. Việc dừng bắt pháo hoa là phù hợp với tình hình thực tế năm nay.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không tổ chức bắn pháo hoa
Không bắn pháo hoa
Ảnh minh họa.

Ở những năm trước, Tết là thời gian vui chơi, tụ họp, du Xuân, tham gia lễ hội. Bắn pháo hoa đêm Giao thừa là để phục vụ đông đảo người dân xem trực tiếp. Thường tại những điểm bắn pháo hoa, dù ở trung tâm Thủ đô hay ở các khu dân cư tỉnh lẻ thì người dân cũng chen chúc đến xem, sau đó là hàng loạt các hoạt động tụ họp, vui chơi. Tuy nhiên, tết Nguyên đán năm ngoái và năm nay là thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể năm nay, hiện chỉ còn hơn 10 ngày nữa là tết Nguyên đán Nhâm Dần nhưng đại dịch Covid-19 vẫn đang lây lan rất mạnh. Với hơn 10.000 ca lây nhiễm mới trên cả nước mỗi ngày, số ca bệnh trở nặng và tử vong vẫn cao nên việc phòng chống dịch không thể lơ là. Trong bối cảnh như vậy, nếu tổ chức bắn pháo hoa thì không khác gì tạo điều kiện cho dịch Covid-19 lây lan mạnh hơn. Trong khi chúng ta đang phải hy sinh nhiều hoạt động khác (như hàng triệu học sinh phải học trực tuyến nhiều tháng qua, hàng loạt hoạt động kinh tế bị cấm và hạn chế, ngành du lịch hầu như bị đóng băng...) thì việc để người dân tụ tập đêm Giao thừa là đi ngược lại nỗ lực phòng chống dịch bấy lâu nay.

Nhìn thẳng thực tế, Giao thừa năm nay không cần thiết phải bắn pháo hoa. Không chỉ trên khía cạnh đảm bảo an toàn về dịch mà nó còn mang ý nghĩa kinh tế. Hai năm qua, đại dịch đã càn quét nền kinh tế nước ta, gây thiệt hại lớn cho nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Không chỉ doanh nghiệp bị kiệt quệ, đình đốn sản xuất mà số lao động bị giảm việc, mất việc cũng rất lớn. Đó cũng chính là lý do mà nhiều chính sách an sinh hỗ trợ người dân và doanh nghiệp lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng được ban hành trong năm qua. Do đó, việc hủy kế hoạch bắn pháo hoa sẽ bớt đi một khoản chi tiêu không cần thiết để chúng ta chăm sóc tốt hơn cho người nghèo, người dân còn khó khăn. Dù bắn pháo hoa là kinh phí xã hội hóa hay ngân sách nhà nước thì đó cũng là nguồn kinh phí quý giá cần tiết kiệm trong thời kỳ khó khăn của nền kinh tế.

Cùng với Hà Nội, các địa phương khác cũng nên cân nhắc dừng hoạt động bắn pháo hoa Giao thừa năm nay để không lãng phí và an toàn trong phòng chống đại dịch.

Văn Bắc