Khoảng 140 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động tại TPHCM

21:54 | 23/11/2022

(HQ Online) - Chiều 23/11, thông tin về tình hình chăm lo Tết Quý Mão 2023, Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 140 tỷ đồng dành chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động trong dịp này.

TPHCM: Hơn 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho nông dân có hoàn cảnh khó khăn
Khoảng 140 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động tại TPHCM
Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TPHCM thông tin về tình hình chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho người lao động. Ảnh: T.D

Theo Liên đoàn Lao động TPHCM, các ngành nghề như da giày, dệt may, gỗ... bị ảnh hưởng dẫn đến doanh nghiệp bị ít đơn hàng, phải giảm việc làm, thậm chí cắt giảm lao động ngay vào thời điểm cuối năm 2022 và cận Tết Nguyên đán năm 2023. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động.

Trước tình hình trên, Liên đoàn Lao động TPHCM đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động” với 10 hoạt động để chăm lo cho người lao động.

Theo đó, Tổ chức Công đoàn TPHCM tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động, các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán; sớm có thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết của doanh nghiệp để người lao động an tâm sản xuất…

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết, dự trù kinh phí chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động thành phố vào khoảng 140 tỷ đồng. Trong đó, cấp thành phố sẽ dự chi khoảng 110 tỷ đồng, công đoàn cấp trên dự chi khoảng 25-28 tỷ đồng. Ngoài ra, công đoàn lao động còn nhận được các chăm lo trực tiếp từ công đoàn cơ sở và các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể khác.

Cụ thể, đối với chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" tổ chức tại Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động, khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân lao động. Chương trình sẽ chăm lo cho 10.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Kinh phí chăm lo là 1 triệu đồng/hộ (gồm 700 ngàn tiền mặt và 300 ngàn quà tặng).

Chương trình "Gia đình công nhân vui Tết cùng Thành phố" lần 2 sẽ chăm lo cho 5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu ở lại TPHCM đón tết. Mỗi hộ gia đình này sẽ được tham gia chương trình tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, được miễn phí tất cả các trò chơi và 4 suất ăn miễn phí.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động TPHCM sẽ tổ chức chương trình "Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên"; Chương trình "Tấm vé nghĩa tình", "Chuyến tàu mùa xuân" và tổ chức họp mặt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón tết; Tổ chức thăm chủ nhà trọ nhân dịp Tết Quý Mão.

Đặc biệt, trong kế hoạch chăm lo tết 2023, Liên đoàn Lao động TPHCM sẽ tổ chức chương trình "Tết cho em" lần 2. Đây là chương trình chăm lo cho 284 em nhỏ, trong đó có 164 cháu là con đoàn viên công đoàn có cha/mẹ mất do dịch bệnh Covid-19 và 120 cháu con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học tốt.

Thu Dịu