Khí hậu mùa đông xuân: Cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch

20:55 | 25/11/2021

(HQ Online) - Theo Bộ Y tế, ngoài mối lo về dịch Covid-19, khí hậu mùa đông xuân cũng rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa.

Sở Y tế TPHCM: Không thể nói có đợt dịch mới
Cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát tại nhiều địa phương
WHO cảnh báo cuộc chiến chống dịch COVID-19 chưa kết thúc
Các địa phương ưu tiên tiêm vắc xin cho người trên 50 tuổi và người có bệnh nền. Ảnh Bộ Y tế.
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 và vắc xin phòng các bệnh khác. Ảnh Bộ Y tế.

Bộ Y tế thông tin, trong 10 tháng của năm 2021, cả nước đã ghi nhận 53.489 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 20 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế cũng cảnh báo, hiện đang là thời điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc hàng tuần có xu hướng gia tăng. Cùng với sốt xuất huyết, trong 10 tháng qua, cả nước đã ghi nhận 37.915 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 11 trường hợp tử vong; 471 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do virus (7 trường hợp tử vong); 14 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu (2 trường hợp tử vong) và 418 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 39 trường hợp dương tính với sởi.

Được biết, khi thời tiết chuyển sang mùa đông, tại nhiều bệnh viện ở Hà Nội, số bệnh nhân nhập viện để điều trị các bệnh sốt xuất huyết, bệnh đường hô hấp… gia tăng.

Đơn cử, hiện mỗi ngày Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận từ 15-20 bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp nặng, viêm phổi, trong đó các ca nhiễm virus hợp bào hô hấp chiếm khoảng 20-30%. Bệnh hay gặp ở nhóm tuổi dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp sốt xuất huyết. Đặc biệt, số ca tăng mạnh từ cuối tháng 9 đến nay. Các bệnh nhân đến từ hầu hết các địa bàn quận, huyện ngoại thành và các vùng lân cận của Hà Nội như Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc.

Theo Bộ Y tế, điều kiện khí hậu mùa đông xuân sắp tới rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa. Nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 và dịch bệnh mùa đông xuân năm 2021-2022.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và Quyết định 4800 của Bộ Y tế; chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, triển khai chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn nguy cơ cao, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ.

Đối với các bệnh dịch có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm chủng; tổ chức ngay các chiến dịch tiêm phòng sởi, rubella, ho gà cho các đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

Cùng với đó, các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân; nâng cao năng lực hệ thống y tế; chuẩn bị sẵn sàng thiết lập các trạm y tế lưu động…

Đỗ Hòa