Khi dao phẫu thuật rạch 3 lần da mới đứt

10:01 | 23/08/2022

(HQ Online) - Tại Hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức 21/8, ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đưa ra một thông tin rất đáng lo ngại: trước đây khi mổ dùng dao giá tốt chỉ cần rạch 1 đường, nay trúng thầu dao giá rẻ nên phải rạch đến 3 lần da mới đứt.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Nguyên nhân do đâu?
Làm gì để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế?
Khi dao phẫu thuật rạch 3 lần da mới đứt
Tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh.

Dao mổ nghĩ đơn giản rạch 1 lần không được thì rạch 3 lần, 4 lần… nhưng mạng người không đơn giản như vậy. Khi cứu chữa người bệnh, chậm vài giây có thể mất đi mạng người nên rạch vài ba lần là đã cướp đi thời gian vàng cứu mạng sống. Không những thế, dao cùn để rạch nhiều lần đương nhiên là làm tổn thương các tế bào, làm vết mổ gia tăng nguy cơ sưng, nhiễm trùng ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi cũng như chi phí của người bệnh.

Chuyện về con dao mổ mà ông Nguyễn Tri Thức đưa ra chỉ là một ví dụ về tình trạng khó khăn trong đấu thầu của ngành Y tế. Khám chữa bệnh, ngoài con dao mổ, còn là hàng loạt trang thiết bị, vật tư y tế khác, rồi là các loại thuốc men điều trị, các loại hóa chất xét nghiệm, các loai dịch vụ hỗ trợ điều trị bệnh nhân… Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh xuất hiện gần đây, tình trạng nhiều loại máy móc thiết bị để khám chữa bệnh chưa có cơ chế liên kết sử dụng trong khi bệnh nhân không có để dùng là những câu chuyện hiện hữu.

Nhìn thẳng thực tế, những khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế của ngành y đang gây những hậu quả mà người phải gánh chịu chính là những bệnh nhân. Do đó, tháo gỡ những vướng mắc trên là việc làm cấp thiết chẳng khác việc cứu chữa người bệnh. Ngành Y tế cần nỗ lực hơn nữa tìm ra và đề xuất những giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ. Như chính kiến nghị của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy là chúng ta cần xác định giá mua sắm không nên là “giá thấp nhất” mà cần là giá “hợp lý nhất” dựa trên nhu cầu thực của từng cơ sở y tế, chuyên khoa, bệnh viện. Hay có ý kiến cho rằng khi mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế cần đề ra các tiêu chí ưu tiên lần lượt là: an toàn, chất lượng, giá cả. Có như thế vấn đề giá cả không còn là ưu tiên đầu tiên trong việc cứu người…

Bên cạnh ngành Y, để giải quyết các khó khăn trên không thể thiếu sự vào cuộc của các cơ quan hữu quan trong việc tháo gỡ vướng mắc những quy định pháp luật. Việc cứu chữa người bệnh là cấp bách, những khó khăn, vướng mắc cũng cần xử lý nhanh chóng như cứu mạng chính mình.

Văn Bắc