Khai trương cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam

14:39 | 23/12/2020

(HQ Online) - Sáng nay 23/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức lễ khai trương Cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam (FTA Portal).

Hướng dẫn khai báo nước xuất xứ khi thực hiện EVFTA
Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam-Vương quốc Anh
Hàng Việt có nhiều cơ hội bứt phá tại thị trường Liên minh Kinh tế Á-Âu
Khai trương cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie ấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử FTA của Việt Nam

FTAP (fta.moit.gov.vn) là cổng thông tin điện tử về FTA đầu tiên của Việt Nam, cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm đối với cam kết của các FTA mà Việt Nam tham gia, trước mắt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); tập trung vào cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, cũng như các thông tin khác như tình hình thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững.

Công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận và hướng dẫn trực tuyến chi tiết, rõ ràng, đơn giản nhất có thể thay vì phải tìm tòi hoặc liên hệ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau để có được thông tin.

Theo đó, FTAP được thiết kế và xây dựng với các tính năng, nội dung, như: Tra cứu trực tuyến các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư theo các FTA với cá đối tác để hưởng ưu đãi; số liệu, đặc điểm thị trường có FTA với Việt Nam, các thủ tục cần thực hiện cho hoạt động xuất nhập khẩu, cấp phép.

Cập nhật kế hoạch hành động, thực thi các FTA của Việt Nam từ phía các cơ quan quản lý; cập nhật văn bản pháp luật thực hiện các FTA do cơ quan quản lý ban hành; cập nhật các hoạt động phổ biến, tuyên truyền như hội nghị, hội thảo, khóa tập huấn, ấn phẩm hỗ trợ doanh nghiệp; các dữ liệu, thông tin được hiện thị dưới dạng song ngữ (tiếng Việt – tiếng Anh).

Ngoài ra, FTAP thường xuyên cập nhật thông tin về thương mại, các sự kiện, chính sách, số liệu thống kê hỗ trợ tìm kiếm cho doanh nghiệp; cung cấp một loạt các dịch vụ trợ giúp và hỗ trợ như tìm hiểu về các FTA, các xác định mã HS và cách sử dụng các FTA...

Tra cứu trực tuyến biểu thuế quốc gia của Việt Nam và các nước đối tác, tìm hiểu thông tin về thuế suất ưu đãi, số liệu thống kê xuất nhập khẩu, yêu cầu của quốc gia để kinh doanh các mặt hàng, dịch vụ và đầu tư cự thể theo từng FTA. Ngoài ra, FTAP cũng cung cấp một công cụ phần mềm tương tác để hỗ trợ các doanh nghiệp xác định xem sản phẩm của họ có đáp ứng các quy tắc xuất xứ của một hiệp định cụ thể hay không.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nêu rõ, được sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, Bộ Công Thương và WB đã phối hợp khởi động việc xây dựng FTAP từ tháng 2/2019.

“Sự ra đời của FTAP hôm nay chỉ là khởi đầu một chặng đường mới, để FTAP trở thành người bạn đồng hành của doanh nghiệp và người dân, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức hoàn thiện trong cập nhật thông tin, đảm bảo thông tin an toàn, hoạt động ngày càng tốt hơn nữa của FTAP trong thời gian tới”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, bà Carolyn Turk cho rằng, sự ra đời của FTAP là mốc quan trọng của giao thương quốc tế của Việt Nam, thực hiện mục tiêu của Chính phủ Việt Nam đó là tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động thương mại quốc tế.

Đặc biệt, đây là một phần cốt yếu để cải thiện môi trường kinh doanh, hội nhập kinh tế của Việt Nam, hỗ trợ tốt nhất để Việt Nam tranh thủ tận dựng các FTA, cụ thể hơn là Hiệp định CPTTP mà Việt Nam và Australia cùng tham gia.

“Tuy vậy, để hoạt động hiệu quả, FTAP cần hoạt động mang tính mở, tạo nguồn thông tin động, người dùng có thể bổ sung, đóng góp ý kiến. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ Công Thương cần phải duy trì, hỗ trợ cho FTAP đưa ra được một bức tranh chân thật nhất về FTA”, bà Carolyn Turk khuyến nghị.

Thanh Nguyễn