KBNN Đồng Nai phấn đấu giải ngân cả năm đạt trên 95%

16:20 | 29/11/2022

(HQ Online) - Năm 2022, Đồng Nai là một trong những tỉnh, thành phố được bố trí nguồn vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước lớn với nhiều công trình trọng điểm. Để phấn đấu giải ngân vốn cả năm đạt trên 95%, đơn vị này đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư dự án.

Ảnh: Thùy Linh.
Một dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước năm 2022 tại Đồng Nai vừa hoàn thành. Ảnh: Thùy Linh.

Còn nhiều vướng mắc

Năm 2022, tổng kế hoạch vốn đầu tư công được HĐND các cấp giao là 12.636 tỷ đồng (bao gồm cả vốn được phép kéo dài sang năm 2022). KBNN Đồng Nai hiện quản lý, kiểm soát chi vốn đầu tư gần 300 dự án. Theo báo cáo của KBNN Đồng Nai, tính đến ngày 18/11/2022, tỷ lệ giải ngân bình quân các nguồn vốn đạt khoảng 60%.

Theo ông Huỳnh Ninh Trí, Trưởng phòng Kiểm soát chi KBNN Đồng Nai, đến nay, các chủ đầu tư triển khai các dự án có nhiều tiến triển tốt. Tuy nhiên, trong giai đoạn 10 tháng đầu năm 2022, tình hình giải ngân vốn đầu tư còn chậm. Nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn chậm; do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trong thời gian đầu năm; do giá cả vật liệu tăng cao dẫn đến các nhà thầu thi công cầm chừng, một số trường hợp xin thanh lý hợp đồng…

Ông Huỳnh Ninh Trí lấy ví dụ, đối với nguồn ngân sách Trung ương 500.000 triệu đồng dự kiến bố trí cho dự án Đường liên cảng huyện Nhơn Trạch giai đoạn 1 thì hiện nay, dự án này mới được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư nên chưa đủ điều kiện bố trí vốn thực hiện dự án. Theo tiến độ dự kiến thực hiện trong năm 2022, tỉnh Đồng Nai chỉ kịp hoàn thành thủ tục lập báo cáo nghiên cứu khả thi trình cấp thẩm quyền phê duyệt nên không sử dụng số vốn này được.

Hay như tại một dự án trọng điểm khác là dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, hiện trung tâm phát triển quỹ đất đang thực hiện các bước lập hồ sơ bồi thường, chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, bên cạnh đó UBND tỉnh đang trình hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh thời gian thực hiện dự án (thời gian thực hiện dự án đã phê duyệt là 2017-2021).

Còn đối với nguồn vốn ODA của dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Biên Hòa, giai đoạn 1, kế hoạch vốn năm 2022 là 98,8 tỷ đồng, đến nay cơ quan hợp tác quốc tế JICA vẫn đang quan ngại tình trạng Dioxin có ảnh hưởng đến khu vực thực hiện dự án nên tạm thời chưa đồng ý cho triển khai các bước tiếp theo, do đó chưa có khối lượng hoàn thành để giải ngân vốn.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm tải cho cán bộ Kho bạc

Theo ông Huỳnh Ninh Trí, ngay từ đầu năm, cùng với toàn ngành KBNN, KBNN Đồng Nai đã bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, KBNN và cấp ủy, chính quyền địa phương để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành và địa phương giao, trong đó, tập trung kiểm soát chặt chẽ hồ sơ thanh toán, giải ngân vốn đầu tư theo đúng quy trình quy định.

Các đơn vị cũng đảm bảo việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ thanh toán của các chủ đầu tư gửi đến KBNN đúng thời gian quy định (đối với hồ sơ theo hình thức thanh toán trước kiểm soát sau thời gian xử lý là 1 ngày; đối với hồ sơ theo hình thức kiểm soát trước, thanh toán sau thời gian xử lý tối đa không quá 03 ngày). Đặc biệt, tuyệt đối không để hồ sơ thanh toán tồn đọng tại KBNN quá thời gian quy định mà không rõ lý do.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Ninh Trí cho biết, thực tế cho thấy, với tổng số vốn phải kiểm soát, giải ngân qua Kho bạc lớn và số lượng dự án nhiều, trong khi hiện nay biên chế công chức kiểm soát chi còn hạn chế (tổng số 9 công chức, trong đó có 2 lãnh đạo và 7 giao dịch viên), đội ngũ công chức làm công tác kiểm soát chi phải thường xuyên nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối năm (cuối tháng 12/2022 và cuối tháng 1/2023) khối lượng hồ sơ thanh toán là rất lớn nên đội ngũ công chức kiểm soát chi phải tăng cường làm việc ngoài giờ, ngày nghỉ thì mới hoàn thành được nhiệm vụ.

Khắc phục những khó khăn này, thời gian tới, KBNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện nay, 100% hồ sơ thanh toán vốn đầu tư công đều giao dịch qua hệ thống Dịch vụ công trực tuyến KBNN và chương trình ĐTKB-GD (trừ các đơn vị thuộc khối An ninh, Quốc phòng). Điều này đã tạo thuận lợi tối đa cho các chủ đầu tư trong quá trình giao dịch khi hầu hết đều gửi hồ sơ, chứng từ thanh toán qua hệ thống Dịch vụ công trực tuyến KBNN, các chủ đầu tư không phải đến giao dịch trực tiếp tại KBNN (trừ một số trường hợp do khối lượng hồ sơ lớn, quá dung lượng hệ thống cho phép phải gửi bằng hồ sơ bản giấy theo quy định).

KBNN Đồng Nai cũng sẽ thường xuyên nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc từ phía các chủ đầu tư, qua đó, chủ động tham mưu hoặc phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh, UBND cấp huyện xử lý tháo gỡ trong các cuộc họp định kỳ hàng tháng do UBND tỉnh, huyện tổ chức. Đồng thời phản ánh với KBNN cấp trên để báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý đối với những vấn đề vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, chế độ quản lý vốn đầu tư công...vượt quá thẩm quyền giải quyết của KBNN tỉnh.

KBNN Đồng Nai phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 sẽ đạt từ 95% trở lên theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thùy Linh