Huy động vốn trái phiếu Chính phủ sẽ gắn chặt với giải ngân vốn đầu tư công

08:25 | 09/11/2022

(HQ Online) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) thời gian tới sẽ theo dõi chặt chẽ tiến độ giải ngân để huy động khối lượng trái phiếu chính phủ (TPCP) tương ứng nhằm đảm bảo vốn vay về phù hợp nhu cầu sử dụng, nâng cao hiệu quả huy động, sử dụng vốn.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Chặng đường “nước rút” giải ngân vốn đầu tư công
Kiến nghị điều chuyển vốn để tăng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Huy động vốn trái phiếu Chính phủ sẽ gắn chặt với giải ngân vốn đầu tư công
Lũy kế 10 tháng đầu năm 2022 tổng khối lượng trái phiếu huy động được là 139.432 tỷ đồng. Ảnh: ST

Đã huy động được 24.650 tỷ đồng trái phiếu chính phủ

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp ổn định và phát triển thị trường TPCP, KBNN đã phát hành và đưa TPCP trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, giảm thiểu chi phí vay nợ của ngân sách nhà nước bằng cách liên tục đổi mới công tác phát hành, đa dạng kỳ hạn và kéo dài kỳ hạn vay bình quân…, từ đó góp phần cơ cấu lại ngân sách nhà nước theo đúng chủ trương của Chính phủ. KBNN cũng đã tổ chức phát hành và quản lý danh mục TPCP chủ động, linh hoạt, gắn kết chặt chẽ với quản lý ngân quỹ nhà nước trong giai đoạn vừa qua. Hiện nay, phát hành TPCP trên thị trường đã trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chính, hiệu quả của ngân sách nhà nước, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi cho các dự án quan trọng quốc gia, đóng góp chung vào kết quả tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Trong năm 2022, KBNN dự kiến huy động 400 nghìn tỷ đồng TPCP. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có thể sẽ điều chỉnh khối lượng phát hành các kỳ hạn trái phiếu để phù hợp với tình hình thị trường và nhu cầu sử dụng vốn của ngân sách.

Riêng trong tháng 10/2022, KBNN đã tổ chức 5 phiên đấu thầu TPCP và huy động được 24.650 tỷ đồng. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2022, tổng khối lượng trái phiếu huy động được là 139.432 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 35% kế hoạch năm được giao. Cụ thể, kỳ hạn phát hành bình quân là 13,42 năm; kỳ hạn còn lại danh mục là 9,10 năm; lãi suất phát hành bình quân là 2,83%/năm.

KBNN cho biết, hiện nay, thu ngân sách trung ương đạt khá trong khi giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn ngân sách trung ương còn thấp dẫn đến việc tồn ngân quỹ nhà nước duy trì ở mức cao. Trên cơ sở kết quả thu, tiến độ giải ngân ngân sách nhà nước và tình hình thị trường tài chính tiền tệ, KBNN tổ chức huy động vốn TPCP chủ yếu đáp ứng nhu cầu trả nợ gốc của ngân sách trung ương và duy trì hoạt động thường xuyên của thị trường TPCP phù hợp với nhu cầu chi của ngân sách trung ương, đảm bảo hiệu quả vay và sử dụng vốn.

Theo đánh giá từ phía KBNN, lãi suất phát hành và các chi phí liên quan cho hoạt động phát hành, thanh toán gốc, lãi TPCP liên tục giảm trong thời gian qua đã tiết kiệm chi phí vay nợ của ngân sách nhà nước không chỉ trong năm phát hành mà còn trong cả các năm còn lại của vòng đời TPCP. Với kỳ hạn phát hành TPCP hiện nay từ 5 năm đến 30 năm, kết quả đạt được trong việc giảm chi phí vay nợ thực sự có ý nghĩa trong việc tái cơ cấu ngân sách nhà nước.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ giải ngân

Thời gian tới, dự kiến tình hình thị trường tài chính - tiền tệ thế giới và trong nước còn nhiều biến động, một số ngân hàng trung ương các quốc gia trên thế giới tiếp tục có kế hoạch tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát. Cụ thể, FED tăng thêm lãi suất từ nay đến cuối năm 2022; Liên minh châu Âu và các quốc gia như Australia, Canada, Hàn Quốc tuyên bố sử dụng tất cả các biện pháp để giảm tỷ lệ lạm phát, trong đó có thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua tăng lãi suất…

Cùng với đó, trong bối cảnh dự kiến thu ngân sách nhà nước năm 2022 đạt khá và khả năng vượt dự toán Quốc hội giao, KBNN sẽ theo dõi chặt chẽ tiến độ giải ngân, tăng cường phát hành TPCP khi tiến độ giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh, đảm bảo vốn vay về phù hợp nhu cầu sử dụng, nâng cao hiệu quả huy động, sử dụng vốn.

Bên cạnh đó, thực hiện các chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về tăng cường huy động, quản lý, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính, KBNN đề xuất Bộ Tài chính trình các cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng tối đa các nguồn tài chính hợp pháp khác như: nguồn tăng thu tiết kiệm chi, nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi để giảm bội chi năm 2022, giảm vay TPCP, ổn định thị trường trong điều kiện thị trường tài chính tiền tệ trong nước còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế, nếu các dự án đầu tư công có thể đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn trong thời gian còn lại của năm nay, Chính phủ có thể sẽ đẩy mạnh phát hành TPCP. Tuy vậy, nhiều khả năng, kế hoạch huy động 400 nghìn tỷ đồng qua phát hành TPCP đề ra từ đầu năm sẽ phải điều chỉnh, vì theo dự báo, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước khó đạt mục tiêu đã đề ra.

Trong điều kiện lãi suất thị trường TPCP còn nhiều biến động, nhu cầu mua TPCP từ các nhà đầu tư, đặc biệt các ngân hàng thương mại rất thấp, để đảm bảo khả năng huy động vốn quý 4/2022 tối đa từ kênh phát hành TPCP, KBNN đã có tờ trình báo cáo Bộ Tài chính về khả năng phát hành TPCP các tháng cuối năm 2022. Trong đó, đề xuất quý 4/2022 huy động khoảng 100.000 tỷ đồng; cả năm khoảng 215.000 tỷ đồng; điều hành lãi suất phát hành TPCP theo hướng tăng dần và tương đương lãi suất giao dịch trên thị trường.

Thùy Linh