Hồi sinh công viên

13:49 | 30/10/2022

(HQ Online) - Đó là từ khóa mà bất cứ người Hà Nội nào cũng đồng tình, ủng hộ khi Chủ tịch UBND Thành phố này nêu quyết tâm, trong năm 2023 Thành phố sẽ làm "sống lại" các công viên trên địa bàn.

Hà Nội yêu cầu làm rõ từng sai phạm ở Công viên Tuổi trẻ
Hồi sinh công viên
Công viên không chỉ là nơi vui chơi, tập thể dục, thể thao cho người dân mà nó còn là những mảng cây xanh cung cấp không khí trong lành cho đô thị.

Công viên đối với đô thị là cực kỳ quan trọng nhất là những đô thị đông đúc như Thủ đô hiện nay. Bởi công viên là khoảng không hiếm hoi giữa một rừng bê tông với các tòa nhà cao tầng hay những khu nhà dân chen chúc, ngột ngạt. Công viên không chỉ là nơi vui chơi, tập thể dục, thể thao cho người dân mà nó còn là những mảng cây xanh cung cấp không khí trong lành cho đô thị, làm giảm nồng độ bụi mịn, giảm tiếng ồn đô thị, giảm úng ngập thông qua nước ngấm đất hay hồ chứa nước, nó góp phần giảm sự ùn tắc giao thông… Công viên, hơn thế nữa, khi người dân có nhiều chỗ vui chơi, thể dục không chỉ nâng cao sức khỏe con người mà làm cho tinh thần người dân đô thị thoải mái hơn, qua đó góp phần làm cho cuộc sống thêm hạnh phúc, phần nào bớt đi những căng thẳng, bức xúc trong cuộc sống, từ đó cũng làm giảm đi những bạo lực gia đình, bạo lực xã hội đang xuất hiện nhiều trong đời sống hiện nay.

Nhìn thẳng thực tế, lâu nay Hà Nội đã sao nhãng và chưa quan tâm xứng tầm trong phát triển hệ thống công viên, vườn hoa, sân chơi trong đô thị. Một số công viên đã hình thành và đưa vào sử dụng nhưng không có sự chăm chút đầu tư dẫn đến bỏ hoang, có trường khu đất trước đây đã quy hoạch thành công viên nhưng không được đầu tư xây dựng nay đã mọc kín những khu nhà tạm lụp xụp. Đặc biệt, tình trạng diễn ra ở nhiều khu vực là các phân khu theo quy hoạch là có công viên, vườn hoa nhưng quá trình chính quyền điều chỉnh hoặc chủ đầu tư cố tình vi phạm đã cắt bỏ phần không gian quan trọng này. Đó là chưa kể còn nhiều bất cập, tồn tại trong quản lý các vườn hoa, sân vui chơi ở các cụm dân cư, tổ dân phố khiến những khoảng không này biến thành bãi gửi xe, nơi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu…

Do đó, “hồi sinh công viên” như Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu ra chính là việc lấy lại những thứ đã bị buông lỏng quản lý, bỏ quên trước đây. Để Hà Nội trở nên xanh hơn, sạch đẹp hơn, văn minh hiện đại hơn thì không chỉ hồi sinh những gì đã có mà cần tăng tỷ lệ, tăng tốc thực hiện các công trình công viên, vườn hoa, sân chơi phục vụ đời sống nhân dân.

Văn Bắc