Hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai

09:03 | 06/05/2022

(HQ Online) - Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) ngày 4/5 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém dẫn tới vì sao nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cần chính sách tốt hơn trong tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp
Nguồn lực về đất đai phát huy chưa đúng tiềm năng
Đổi mới chính sách tài chính về đất đai có vai trò đặc biệt quan trọng
Hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai
Ảnh minh họa- TTXVN

Thực tế hiện nay ở nhiều địa phương việc sử dụng đất còn lãng phí, hiệu quả thấp; tình trạng tham nhũng, tiêu cực liên quan đến đất đai có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, có tới hơn 70% số vụ khiếu nại, tố cáo tập trung vào lĩnh vực đất đai... đến những bất cập trong đấu giá đất, tạo thị trường sốt “ảo”, “bong bóng” gây bất ổn nền kinh tế.

Trước đó, cuối tháng 12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1767/CĐ-TTg về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Nhìn thẳng thực tế, để giải quyết căn cơ những bất cập liên quan đến đất đai, đã đến lúc phải đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý và sử dụng đất đai. Cơ quan quản lý Nhà nước cần rà soát tổng thể về các chính sách liên quan đến đất đai; trong đó trọng tâm là các vấn đề gây bức xúc thời gian gần đây như: Công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất; hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, thu hồi đất; tài chính đất đai, xác định giá đất và phát triển thị trường bất động sản; quản lý và sử dụng đất nông nghiệp, đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh...

Một trong những động thái liên quan đến quản lý thị trường bất động sản để tránh thất thu thuế, ngày 12/1/2022, Bộ Tài chính kịp thời có văn bản số 438/BTC-VP gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế. Mới đây, ngày 28/4/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Công văn số 3849/BTC-TCT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Trong đó, đề nghị UBND các tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế. Về phía Bộ Tài chính đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, sự tích cực của các bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục khẳng định vai trò của Nhà nước trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ thống nhất quản lý nhà nước về đất đai. Đảm bảo mục tiêu hài hoà các lợi ích của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư, tạo nguồn lực và động lực mới để tiến tới mục tiêu đặt ra đến năm 2045 là nước phát triển, thu nhập cao.

Mai Ka