Facebook Twitter youtube Tiktok

Hoàn thiện những bước cuối cùng để hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp đi vào hoạt động

(HQ Online) - Đánh giá cao những nỗ lực trong việc gấp rút xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ trong khoảng thời gian ngắn, Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán hy vọng sau khi hệ thống này đi vào hoạt động trong tháng 6/2023 tới, thị trường sẽ ngày càng hoạt động hiệu quả, minh bạch, ổn định và phát triển bền vững.
Doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu có trách nhiệm đến cùng với nghĩa vụ nợ
Sửa đổi Thông tư 16: Thêm tác động tích cực cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Nghị định 08 giúp doanh nghiệp bất động sản tích lũy dòng tiền để thanh toán trái phiếu đến hạn
Hoàn thiện những bước cuối cùng để hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp đi vào hoạt động
Hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 6/2023. Ảnh: Internet

Huy động được 104.873 tỷ đồng TPCP trong quý 1/2023

Về kết quả hoạt động của thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) năm 2022, tại “Hội nghị triển khai hoạt động thị trường trái phiếu năm 2023” vừa được Sở GDCK Hà Nội (HNX) phối hợp với Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức, HNX cho biết, hoạt động huy động vốn thông qua đấu thầu tại HNX duy trì tốt, ổn định, đảm bảo là kênh huy động vốn hiệu quả cho ngân sách nhà nước.

Trong năm 2022, số lượng vốn huy động được là 232.622 tỷ đồng và trong quý 1/2023 đã huy động được 104.873 tỷ đồng, đạt 26,22% kế hoạch năm 2023.

Theo HNX, mặc dù chịu tác động từ một số yếu tố kinh tế chính trị trên thế giới như chiến tranh Nga – Ukraine, tăng trưởng kinh tế toàn cầu khó khăn, lạm phát cao và ngân hàng Trung ương tăng lãi suất điều hành tại một số nước nhưng hoạt động phát hành TPCP vẫn đạt kết quả khả quan nhờ các yếu tố hỗ trợ trong nước như Chính phủ cam kết thực hiện các giải pháp hồi phục kinh tế, ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt.

Trên thị trường thứ cấp, quy mô niêm yết TPCP cuối năm 2022 đạt 1.685.944 tỷ đồng, tăng 11,56% so với năm 2021, tương đương 20,86% GDP năm 2021. Giá trị giao dịch TPCP trong năm đạt 1.916.341 tỷ đồng, tính bình quân, giá trị giao dịch đạt 7.696 tỷ đồng/phiên, giảm 31,53% so với năm 2021.

Trong đó, giá trị giao dịch thông thường (Outright) chiếm 56,97%, giá trị giao dịch mua bán lại (Repos) chiếm 43,03% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt 29.009 tỷ đồng, chiếm 1,51% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Được biết, năm 2023, KBNN dự kiến phát hành khoảng 400.000 tỷ đồng, trong đó tập trung vào kỳ hạn dài 10 năm và 15 năm.

Theo HNX, ngày 10/2/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 12/2023/TT-BTC bổ sung một số điều của Thông tư số 107/2020/TT-BTC hướng dẫn giao dịch mua lại có kỳ hạn TPCP từ nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi của KBNN, trong đó bổ sung quy định KBNN mua lại TPCP tất cả các kỳ hạn và điều chỉnh một số quy định về điều kiện TPCP là tài sản đảm bảo, hợp đồng khung và phụ lục hợp đồng, thời gian chào thầu, tỷ lệ phòng vệ rủi ro, công thức tính giá.

Theo đó, HNX đã điều chỉnh hệ thống để mở rộng kỳ hạn còn lại của TPCP làm tài sản đảm bảo trong giao dịch mua lại có kỳ hạn với KBNN. Với những thay đổi này, Thông tư 12/2023/TT-BTC sẽ góp phần khắc phục các bất cập hiện tại và hoàn thiện hơn các hoạt động nghiệp vụ đấu thầu trong thời gian tới.

Phấn đấu đưa hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ vào hoạt động trong tháng 6/2023

Cùng với thị trường TPCP, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã có sự phát triển tương đối nhanh trong những năm gần đây và đạt được một số kết quả nhất định, chiếm khoảng 12,6% GDP năm 2022.

Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển nhanh, thị trường đã giảm sút về thanh khoản. Năm 2022, phát hành TPDN riêng lẻ giảm 44,9% so với năm trước, đạt 337 nghìn tỷ đồng, và quý 1/2023 chỉ đạt hơn 25 nghìn tỷ đồng.

Về kế hoạch phát triển thị trường trong năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, HNX và Trung tâm Lưu lý chứng khoán Việt Nam (VSD) đang hoàn thiện những bước cuối cùng để có thể đưa hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ vào hoạt động trong tháng 6/2023 đáp ứng yêu cầu tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP và Nghị định 65/2022/NĐ-CP.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng, Bộ Tài chính đánh giá, thị trường TPDN còn một số yếu tố nội tại cần khắc phục về cơ cấu và chất lượng nhà đầu tư; có hiện tượng lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật doanh nghiệp để phát hành TPDN với khối lượng lớn.

Theo ông Dương, tính phụ thuộc lẫn nhau giữa thị trường tín dụng, trái phiếu, bất động sản ở mức cao, dẫn đến khi một thị trường gặp khó, sẽ kéo theo các thị trường khác khó theo. Vì vậy, cần thúc đẩy hoạt động của các nhà đầu tư tổ chức, giảm nhà đầu tư cá nhân không chuyên nghiệp và tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ, tính tuân thủ và đạo đức nghề nghiệp của một số doanh nghiệp phát hành và tổ chức cung cấp dịch vụ.

Các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục triển khai một số giải pháp nhằm bình ổn thị trường, nâng tính thanh khoản và nâng cao hiệu quả giám sát để minh bạch thị trường và sẽ thực thi các biện pháp để các doanh nghiệp nâng cao tính công khai minh bạch trong huy động và sử dụng vốn, chủ động cung cấp thông tin cho nhà đầu tư.

Cùng với đó, cơ quan quản lý đã và đang làm việc trực tiếp với doanh nghiệp có dư nợ TPDN đến hạn lớn, yêu cầu các doanh nghiệp có trách nhiệm đến cùng thanh toán đầy đủ nghĩa vụ trái phiếu cho nhà đầu tư; nâng cao hiệu quả quản lý giám sát.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá cao những nỗ lực của HNX và VSD trong việc đã gấp rút xây dựng hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ trong khoảng thời gian ngắn, trong bối cảnh các vấn đề về thị trường TPDN đang “nóng”.

Nhấn mạnh thị trường TPCP và TPDN có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước, ông Phạm Hồng Sơn cho rằng tất cả các bên liên quan gồm các cơ quan quản lý, cơ quan vận hành và thành viên thị trường cần đồng tâm hiệp lực xây dựng và phát triển thị trường này.

Hoài Anh

Tin liên quan

Bac A Bank chính thức phát hành hơn 3.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng

Bac A Bank chính thức phát hành hơn 3.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng

(HQ Online) - Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023 với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Cảnh báo không giao dịch tiền mã hóa trên các app, sàn giao dịch chưa được cấp phép

Cảnh báo không giao dịch tiền mã hóa trên các app, sàn giao dịch chưa được cấp phép

(HQ Online) - Trước hiện tượng một số tổ chức, cá nhân đặt biển tên công ty chứng khoán khi chưa được cấp phép, tổ chức vận hành các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán trái phép, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo đối với nhà đầu tư khi tham gia giao dịch tiền mã hóa trên các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán chưa được Ủy ban Chứng khoán cấp phép.
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE

(HQ Online) - Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE). Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập của VNX và các Sở con (HOSE, HNX) cũng sẽ nhận được những lợi ích tương tự thành viên chính thức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và đề nghị Nasdaq tăng cường hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và đề nghị Nasdaq tăng cường hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(HQ Online) - Tiếp nối thành công trong chuỗi các chương trình làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 22/9 (theo giờ New York), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc và rung chuông phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán Nasdaq. Ngay sau nghi thức rung chuông, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Chủ nhiệm Nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Lê Quang Mạnh, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng… Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương và Phó Chủ tịch Tập đoàn Nasdaq Robert H.McCooey Jr đã ký kết Ý định thư hợp tác giữa Nasdaq với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam.
HoSE nói gì về thông tin lãnh đạo nộp đơn xin nghỉ việc?

HoSE nói gì về thông tin lãnh đạo nộp đơn xin nghỉ việc?

(HQ Online) - Chiều 22/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) thông tin về tin đồn đang gây xôn xao dư luận liên quan đến việc lãnh đạo đơn vị nộp đơn xin nghỉ việc.
Chưa có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào trong nửa đầu tháng 9

Chưa có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào trong nửa đầu tháng 9

(HQ Online) - Báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong tháng 9 và 9 tháng năm 2023 tổng hợp từ dữ liệu của Sở GDCK Hà Nội và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, tính đến ngày công bố thông tin 15/9/2023, chưa có đợt phát hành nào trong tháng 9.
Công ty Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín bị xử phạt gần 100 triệu đồng

Công ty Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín bị xử phạt gần 100 triệu đồng

(HQ Online) - Công ty cổ phần Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Hai Công ty Mirae Asset và DNSE bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Hai Công ty Mirae Asset và DNSE bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

(HQ Online) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) và Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE.
Sử dụng thuật toán, robot trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến phải phù hợp với bối cảnh Việt Nam

Sử dụng thuật toán, robot trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến phải phù hợp với bối cảnh Việt Nam

(HQ Online) - Với hiện trạng thị trường chứng khoán trong nước hiện nay, việc yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát và dừng việc sử dụng robot đặt lệnh tự động là giải pháp cần thiết để chủ động với rủi ro và hài hòa giữa mục tiêu quản lý nhà nước, lợi ích chung của toàn thị trường và các chủ thể tham gia.
Giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng hơn 11% so với tháng 7

Giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng hơn 11% so với tháng 7

(HQ Online) - Tháng 8/2023, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức 20 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) do Kho bạc nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng trúng thầu đạt 21.782 tỷ đồng, giảm 34,56% so với tháng 7.2023, tỷ lệ trúng thầu đạt 92,69%.
Giao dịch chứng khoán phái sinh tăng mạnh trong tháng 8

Giao dịch chứng khoán phái sinh tăng mạnh trong tháng 8

(HQ Online) - Cùng với sự sôi động trên thị trường cơ sở, giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 8/2023 cũng tăng mạnh so với tháng trước.
Giao dịch bình quân trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 1,2 triệu trái phiếu/ngày

Giao dịch bình quân trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 1,2 triệu trái phiếu/ngày

(HQ Online) - Bộ Tài chính cho biết, hiện nay thị trường có 455 mã trái phiếu (cả trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ) niêm yết. Quy mô giao dịch bình quân tháng 8 đạt 6,4 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 22,1% so với tháng trước; bình quân 8 tháng đạt 5,8 nghìn tỷ đồng/phiên, giảm 24% so với bình quân năm 2022.
Thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX biến động mạnh

Thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX biến động mạnh

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX biến động mạnh trong tháng 8.
Thị trường UPCoM diễn biến sôi động trong tháng 8

Thị trường UPCoM diễn biến sôi động trong tháng 8

(HQ Online) - Thị trường UPCoM tháng 8/2023 có diễn biến sôi động, tăng trưởng tương đối mạnh cả về khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu so với tháng trước.
Tháo gỡ hai điểm nghẽn lớn để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng

Tháo gỡ hai điểm nghẽn lớn để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng

(HQ Online) - Theo đánh giá của các tổ chức xếp hạng và định chế tài chính quốc tế lớn, để thúc đẩy tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK), có 2 nhóm vấn đề lớn mà TTCK Việt Nam cần tập trung tháo gỡ là yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (prefunding) và giới hạn sở hữu nước ngoài.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Tin mới

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính

Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính” được tổ chức ngày 29/9 tại Hà Nội.
Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Diễn đàn Tổng biên tập 2023 xoay quanh vấn đề làm thế nào để truyền thông chính sách thực sự là nguồn lực cho sự phát triển; làm thế nào để báo chí phát huy sức mạnh là kênh chủ lực trong công tác truyền thông chính sách.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã giúp 19 tập đoàn, tổng công ty thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng.
Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Các lực lượng bất ngờ ập kiểm tra 2 tụ điểm, bắt giữ 18 đối tượng (gồm 10 nam, 8 nữ) đang có hành vi tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma tuý.
Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Kể từ ngày 30/8/2023, Chi nhánh Cảng Tân Vũ thực hiện việc soi chiếu trong quá trình xếp dỡ đối với các container nhập khẩu theo tỷ lệ 2%.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan kể từ ngày 1/10/2023.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Phiên bản di động