Hệ lụy quá tải đăng kiểm

07:56 | 12/01/2023

(HQ Online) - Những ngày cuối năm Âm lịch 2022, trong khi các doanh nghiệp, người dân gồng mình để tranh thủ mùa kinh doanh Tết, nhất là lĩnh vực kinh doanh vận tải bằng ô tô thì họ đang bị “bóp nghẹt” bởi việc đăng kiểm rất khó khăn. Tại địa bàn TP Hồ Chí Minh, công suất đăng kiểm hiện chỉ đạt khoảng 40%; tình trạng quá tải đăng kiểm cũng đang diễn ra ở các tỉnh lân cận.

Chính thức tăng giá đăng kiểm xe ô tô từ 8/10/2022
Xem xét miễn lệ phí đăng kiểm, kéo dài thời hạn giảm phí sử dụng đường bộ
Kiểm tra trung tâm đào tạo lái xe, đăng kiểm trên toàn quốc
Đăng kiểm viên thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-02S. Ảnh: TTXVN
Đăng kiểm viên thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-02S. Ảnh: TTXVN

Tại Hà Nội, các trung tâm đăng kiểm cũng trong tình trạng quá tải cao. Những hàng dài xe ô tô chờ đến lượt là hình ảnh diễn ra ở các trung tâm đăng kiểm. Tình trạng quá tải đăng kiểm là hệ quả của những bê bối trong lĩnh vực đăng kiểm đang bị cơ quan Công an điều tra, xử lý.

Tình trạng quá tải trên đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Các chủ phương tiện đang rất bị động để có thể đăng kiểm được kịp thời, cùng với đó là gia tăng chi phí do mất nhiều thời gian chờ đợi. Đặc biệt, theo quy định, nếu quá hạn đăng kiểm, dù chỉ một ngày, chủ phương tiện sẽ bị Cảnh sát giao thông phạt nghiêm khắc mà không loại trừ lý do gì, không chỉ mức phạt rất cao có thể lên đến chục triệu đồng mà chế tài còn kèm theo là tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Nhìn thẳng thực tế, việc quá tải đăng kiểm hiện nay không phải lỗi của người dân nhưng người dân, doanh nghiệp lại đang gánh chịu hậu quả của tình trạng này. Điều đáng nói, người dân, doanh nghiệp vừa mới trải qua những ngày rất khó khăn do thị trường không cung cấp đủ xăng dầu cho hoạt động vận tải, nay giữa những ngày kinh doanh cuối năm lại “vấp” vào điểm nghẽn đăng kiểm. Những tác động tiêu cực này không chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận người dân kinh doanh vận tải ô tô mà nó có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nếu như số lượng lớn phương tiện công cộng như xe buýt, xe chở khách hay các loại xe tải chưa thể đăng kiểm đúng hạn.

Trong bối cảnh hiện nay, cơ quan hữu quan cần cấp bách tìm ra các giải pháp để giải tỏa điểm nghẽn về đăng kiểm cũng là điểm nghẽn để tăng tốc phục hồi kinh tế. Một số ý kiến cho rằng, có thể gia hạn thêm một thời gian với một số loại xe đến hạn đăng kiểm; hoặc yêu cầu các trung tâm đăng kiểm buộc phải làm thêm giờ, làm thêm ngày nghỉ, ngày lễ. Đồng thời, yêu cầu các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động do chưa đáp ứng những lỗi nhỏ về tiêu chuẩn, chất lượng đăng kiểm nhanh chóng khắc phục lỗi để đưa vào hoạt động… Tháo gỡ kịp thời “nút thắt” đăng kiểm chính là tháo gỡ nút thắt làm chậm tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Văn Bắc

Văn Bắc