Hải quan TP.HCM tập huấn nộp thuế điện tử 24/7 cho doanh nghiệp

15:28 | 19/10/2018

(HQ Online)- Ngày 19/10, Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức hội nghị tập huấn cho gần 500 DN trên địa bàn thành phố về nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7.

hai quan tphcm tap huan nop thue dien tu 247 cho doanh nghiep

Hội nghị thu hút gần 500 DN tham gia. Ảnh T.D

Tạo thuận lợi cho DN

Tại hội nghị tập huấn, đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu và Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan – Tổng cục Hải quan đã giới thiệu về Đề án nộp thuế điện tử 24/7, giải pháp và quy trình thực hiện, hướng dẫn chi tiết cách truy cập cổng thanh toán điện tử 24/7.

Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” là một trong những đề án trọng tâm của Tổng cục Hải quan nhằm mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, giảm thời gian thông quan và tiết kiệm chi phí lưu kho bãi cho DN, cho phép người nộp thuế được lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, qua mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan hàng hóa.

Theo đó, để thực hiện phương thức nộp thuế điện tử 24/7, DN cần có chữ ký số để lập giấy nộp tiền, duyệt chuyển; ủy quyền cho ngân hàng trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7; có tài khoản thanh toán tại các ngân hàng thương mại đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7; có phương tiện kết nối với internet và gắn được chữ ký số…

BIDV là một trong 5 ngân hàng đầu tiên được Tổng cuc Hải quan lựa chọn thực hiện thí điểm nộp thuế hải quan điện từ 24/7. Hiện tại, BIDV, dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7 góp phần hỗ trợ người nộp thuế là tổ chức, DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế 24/7 kể cả ngày nghỉ, lễ tại bất cứ địa điểm nào có kết nối internet, được BIDV xác nhận kết quả nộp thuế tức thời và được cơ quan hải quan hỗ trợ thông quan hàng hóa nhanh chóng theo quy định.

Đại diện Ngân hàng BIDV cho biết, với mong muốn góp phần vào công cuộc đổi mới cải cách thủ tục hành chính của ngành Hải quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN trong công tác nộp thuế, BIDV cam kết sẽ luôn đảm bảo các điều kiện tốt nhất về nhân lực, công nghệ để triển khai có hiệu quả công tác phối hợp thu và bảo lãnh thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử. Vì vậy, ngay tại hội nghị, nhiều DN đã đăng ký tham gia chương trình nộp thuế này.

DN cần có chữ ký số riêng

Tại hội nghị, đại diện Cục Hải quan TP.HCM đã giải đáp nhiều câu hỏi vướng mắc của DN liên quan đến thủ tục hải quan cũng như dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7…

Trả lời vướng mắc của Công ty TNHH Mỹ phẩm châu Âu về việc sử dụng chữ ký số để nộp thuế điện tử 24/7, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng Phòng thuế XNK- Cục Hải quan TP.HCM cho biết, theo quy định, DN có thể sử dụng tất cả các chữ ký số cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép và đã xác nhận hợp chuẩn với cơ quan Hải quan để thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7.

Tuy nhiên, theo ông Toản, trong thời gian qua, một số DN có gặp những phát sinh những rắc rối liên quan đến chữ ký số khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử qua đại lý hải quan, người khai hải quan khi các đối tượng này đã sử dụng chữ ký số của DN để nhập hàng cấm. Theo đó, trong quá trình thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7, DN nên sử dụng một chữ ký số riêng để có sự bảo mật, an toàn trong giao dịch.

Hiện ngành Hải quan không hạn chế việc sử dụng chữ ký số và việc đăng ký chữ ký số cũng khá dễ dàng, ông Toán nhấn mạnh.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi hơn nữa cho DN khi tham gia đề án nộp thuế điện tử 24/7, thời gian tới Tổng cục Hải quan cũng như các ngân hàng sẽ phối hợp thực hiện nâng cấp cổng thanh toán điện tử để người nộp thuế thuận lợi hơn trong các thao tác liên quan nộp thuế; hoàn thiện thỏa thuận hợp tác ký bổ sung các nội dung liên quan đến trách nhiệm các bên và quy trình thực hiện… nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của DN.

Thu Dịu