Hải quan Đài Loan (Trung Quốc) và Hải quan Đức triển khai Chương trình thông quan tự động

09:42 | 15/12/2022

(HQ Online)- Mới đây, Đài Loan (Trung Quốc) và Đức đã ký kết một thỏa thuận nhằm triển khai chương trình cho phép công dân hai bên thực hiện thủ tục hải quan qua hệ thống thông quan tự động.

Hệ thống điện tử liên kết: Sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số
Hải quan nỗ lực khắc phục sự cố Hệ thống thông quan tự động
Hoàn tất thủ tục bàn giao trạm để thu phí tự động không dừng trước ngày 25/9
Hải quan Đài Loan (Trung Quốc) và Hải quan Đức triển khai Chương trình thông quan tự động
Hệ thống EasyPass của Đức

Theo Giám đốc Sở Di trú Đài Loan ông Chung Ching-kun, chương trình này chính thức triển khai kể từ ngày 10/12/2022, cho phép du khách Đài Loan (Trung Quốc) sử dụng Hệ thống kiểm soát biên giới EasyPass của Đức và du khách Đức sử dụng Hệ thống e-Gate của Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Axel Limberg, Trưởng đại diện kiêm Giám đốc điều hành của Văn phòng Thương mại Đức tại Đài Bắc cho biết, thỏa thuận sẽ mang lại thuận lợi cho Đức và Đài Loan thông qua tạo thuận lợi thương mại và du lịch, đồng thời tăng cường hợp tác và củng cố quan hệ giữa hai nền kinh tế.

Ông Limberg cũng cho biết thêm, thỏa thuận đã đưa Đài Loan (Trung Quốc) trở thành nền kinh tế thứ tư ngoài EU được cấp quyền truy cập vào hệ thống EasyPass của Đức.

Theo đó du khách Đài Loan xuất nhập cảnh vào Đức sẽ thực hiện thủ tục qua Hệ thống EasyPass tại 8 sân bay bao gồm: Frankfurt am Main, Munich, Cologne/Bonn, Dusseldorf, Berlin Brandenburg, Stuttgart, Hanover và Hamburg.

Điều kiện tham gia chương trình này đối với du khách Đài Loan phải đủ 18 tuổi trở lên và chưa từng vi phạm pháp luật tại Đức, mang theo hộ chiếu có gắn chíp điện tử và một thẻ căn cước công dân.

Ngoài ra, du khách Đài Loan đến Đức để làm việc hoặc cư trú cũng phải có thị thực hoặc giấy phép cư trú hợp lệ.

Đối với công dân Đức cần mang theo hộ chiếu có gắn chíp điện tử và còn thời hạn ít nhất sáu tháng, đủ 18 tuổi trở lên và cao trên 1m40, chưa từng vi phạm pháp luật Đài Loan thì đều có thể sử dụng dịch vụ e-Gate để xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc).

Đức là quốc gia thứ 5 sử dụng hệ thống thông quan tự động với Đài Loan, sau Mỹ, Hàn Quốc, Australia và Italy.

Hoàng Loan theo focustaiwan.tw