Hà Nội: Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và triển khai tiêm vắc xin "xuyên" Tết

19:40 | 21/01/2022

(HQ Online) - Ngày 20/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị 03/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hà Nội: Người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin phải tự cách ly 3 ngày tại nơi lưu trú
Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin Pfizer được tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng
Ngày 27/11, Hà Nội tiếp tục tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh lớp 9
Hà Nội: Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và triển khai tiêm vắc xin
Ảnh minh hoạ: Internet,

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, hiệu quả, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao; tổ chức lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, chủ động thực hiện phương án, kịch bản cấp độ cao; phân công lực lượng, tổ chức diễn tập, ứng trực, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo nguyên tắc "4 tại chỗ", không để bị động, bất ngờ.

Chỉ thị cũng nêu rõ, đối với người dân, tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết.

Đồng thời, rà soát, thống kê, lập phương án các trường hợp trong độ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng, người từ chối tiêm trên địa bàn; tổ chức các điểm tiêm cố định, lưu động, thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm chủng" xuyên" tết Nguyên đán, từ ngày 1/2/2022 đến ngày 28/2/2022 tổ chức tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Rà soát tiêm đủ liều vắc xin cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để không bỏ sót, chuẩn bị cho học sinh đến trường an toàn; phấn đấu hoàn thành việc tiêm phủ mũi 3, mũi bổ sung, mũi nhắc lại trong quý I/2022.

Căn cứ tình hình dịch tại địa phương và số lượng học sinh được tiêm vắc xin để chủ động xem xét, quyết định cho học sinh đã tiêm đủ 2 mũi được đi học trực tiếp và chủ động thông báo trước cho phụ huynh, học sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất; xây dựng phương án, kịch bản, chỉ đạo các trường tổ chức tập huấn, diễn tập các tình huống khi phát sinh F0 với nhiều kịch bản, cấp độ dịch, các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện.

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Văn hóa và Thể thao hướng dẫn các địa phương dừng tổ chức các loại hình lễ hội, các hoạt động tập trung đông người dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022…

Xuân Thảo