Hà Nội: Dồn lực thu hồi nợ BHXH tháng cuối năm

15:53 | 26/11/2020

(HQ Online) - Với quyết tâm phấn đấu giảm nợ đọng ở mức thất nhất, trong tháng cuối năm, BHXH Hà Nội sẽ tập trung đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng BHXH; rà soát, tổng hợp, đánh giá kết quả thanh tra, kiểm tra hàng ngày.

Tăng cường công tác đôn đốc thu nợ Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp
Cân nhắc kĩ trước khi nhận Bảo hiểm xã hội một lần
Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố “Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số”

Theo số liệu của BHXH Hà Nội, tính đến hết tháng 10/2020, tổng số tiền nợ BHXH là 4.627,6 tỷ đồng tương đương 9,6% của 68.449 đơn vị với 1.180.569 lao động, trong đó nợ phải tính lãi là 1.820,6 tỷ đồng, tỷ lệ nợ 3,78%; số tiền nợ của các đơn vị ngừng, dừng giao dịch, bỏ trốn, mất tích, giải thể, phá sản,… là 1.109 tỷ đồng chiếm 23,9% tổng số tiền nợ.

Một số doanh nghiệp có số nợ lớn phải kể đến Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC với số nợ hơn 24 tỷ đồng, kéo dài 28 tháng; tiếp đó là Xí nghiệp Xây dựng công trình Cienco nợ 4,3 tỷ đồng, kéo dài 48 tháng; Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà ở và đô thị Hà Nội nợ 2,3 tỷ đồng, kéo dài 20 tháng; Công ty CP Dược phẩm công nghệ cao Abipha nợ 2,4 tỷ đồng, kéo dài 11 tháng; Công ty CP Hassyu Việt Nam nợ hơn 2,6 tỷ đồng, kéo dài 40 tháng…

Giải thích lý do số nợ BHXH của TP Hà Nội trong năm 2020 tăng cao, BHXH Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động khó khăn, doanh thu giảm, dẫn đến chậm đóng BHXH cho người lao động.

Cùng với đó, việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT của nhiều chủ sử dụng chưa nghiêm túc, nhiều doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động, đóng không đúng mức quy định ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ, quyền lợi về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động.

Hà Nội: Dồn lực thu hồi nợ BHXH tháng cuối năm
Theo số liệu của BHXH Hà Nội, tính đến hết tháng 10/2020, tổng số tiền nợ BHXH là 4.627,6 tỷ đồng. Ảnh: Internet.

Để khắc phục thực trạng nợ đọng BHXH, thời gian qua, BHXH Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt như công khai, bêu tên doanh nghiệp nợ trên Cổng thông tin của BHXH thành phố cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, BHXH Hà Nội đã ký kết quy chế phối hợp 5 ngành: Công an, lao động – Thương binh và Xã hội, Cục Thuế Hà Nội về bảo đảm quyền lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động trên địa bàn. Các đoàn thanh tra, kiểm tra đều có công an tham gia, nhờ đó, tăng mạnh hiệu lực, hiệu quả trong công tác thanh tra thu hồi nợ đọng.

Trong năm 2020, toàn thành phố đã ban hành 3.158 quyết định thanh tra, kiểm tra. Kết quả, đã có 767 đơn vị, doanh nghiệp tự giác nộp ngay 100% số tiền nợ BHXH sau khi nhận được quyết định thanh tra, kiểm tra, trong đó có 36 đơn vị nợ trên 300 triệu đồng.

Sau thanh tra, kiểm tra 1.497 đơn vị đã thu hồi đạt tỷ lệ 60%. Ngoài ra, BHXH Hà Nội và BHXH huyện đã chuyển hồ sơ 16 đơn vị sử dụng lao động nợ đóng, trốn đóng sang Công an TP Hà Nội, đề nghị xử lý theo quy định Luật Hình sự 2015.

Với quyết tâm phấn đấu giảm nợ đọng ở mức thất nhất, trong tháng cuối năm, BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng BHXH, yêu cầu đơn vị nộp tiền BHXH theo quy định của pháp luật; rà soát, tổng hợp, đánh giá kết quả thanh tra, kiểm tra hàng ngày.

Xuân Thảo