Gói hỗ trợ miễn, giảm thuế: Sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp, người dân

21:06 | 17/08/2021

(HQ Online) - Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cấp cao của Học viện Tài chính, những giải pháp hỗ trợ miễn, giảm thuế đang được xây dựng là hợp lý trong bối cảnh hiện nay, tuy nhiên, cần có quy trình thủ tục rõ ràng, đơn giản tối đa để các chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống.

Hướng dẫn điều kiện để hộ kinh doanh được hưởng chính sách hỗ trợ từ gói 26 nghìn tỷ đồng
Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Gói hỗ trợ tài chính sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Không phát sinh thủ tục khi triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng
Gói hỗ trợ miễn, giảm thuế: Sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp, người dân
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

Chính phủ đã có Tờ trình số 289/TTr-CP trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Có thể thấy từ lúc có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đến khi trình dự thảo Nghị quyết là một quá trình rất nhanh chóng nhờ cách làm quyết liệt của Chính phủ cũng như Bộ Tài chính. Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp hiện nay, dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân kinh doanh chịu tác động của dịch Covid-19 là cố gắng rất lớn, thể hiện sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân.

Trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, chắc chắn người lao động, người sử dụng lao động sẽ tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, đặc biệt là người lao động ở những lĩnh vực bị ảnh hưởng sâu trong suốt thời gian qua như giao thông vận tải, hàng không, lao động tự do... Do đó, sự hỗ trợ nhanh, kịp thời của Nhà nước, của cộng đồng đến tay người dân lúc này là rất cần thiết.

Ông có thể đánh giá cụ thể hơn về những chính sách hỗ trợ tại dự thảo Nghị quyết này?

Về việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 là sự tiếp nối từ chính sách năm 2020 đã được chứng minh là trợ lực rất cần thiết cho doanh nghiệp để có thêm nguồn lực trước mắt duy trì hoạt động.

Đáng chú ý phải để đến là giải pháp giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3 và quý 4 của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, địa bàn, các hình thức, phương pháp khai thuế, nộp thuế. Đây là gói hỗ trợ lớn cho 6 tháng cuối năm và đặc biệt đối tượng được thụ hưởng chính sách đã được "mở" hết mức nhằm đảm bảo bất cứ người nộp thuế nào cũng sẽ nhận được hỗ trợ về thuế. Tôi đánh giá cao sự hỗ trợ này bởi lẽ Bộ Tài chính đã không "bỏ quên" hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn. Đây là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Lấy ví dụ ngay tại Hà Nội, hàng loạt cửa hàng kinh doanh đã đóng cửa từ đợt dịch năm 2020, đến nay vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Hàng loạt chi phí từ thuê mặt bằng, nhân viên trong khi kinh doanh ế ẩm buộc nhiều người phải rời khỏi thị trường.

Về việc giảm 30% mức thuế suất, mức tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 như du lịch; vận tải; lưu trú; ăn uống; thể thao, vui chơi, giải trí; sáng tác, nghệ thuật; báo chí, truyền hình; thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác... cho thấy sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Tài chính đối với mọi ngành, nghề đang gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. Nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ như vận tải, du lịch, nhà hàng, khách sạn là hết sức cấp thiết, đặc biệt trong điều kiện giãn cách xã hội, thu nhập doanh nghiệp ở lĩnh vực này giảm đi, hoặc thua lỗ, người lao động gặp nhiều khó khăn.

Có thể thấy, những gói hỗ trợ được xây dựng tại dự thảo Nghị quyết là rất sát với thực tế. Vậy, sau khi Nghị quyết này được ban hành thì cần phải làm những gì để tất cả những đối tượng được đề cập đến có thể thụ hưởng chính sách thưa ông?

Tôi rất đồng tình với chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ khi họp với các bộ ngành, hiệp hội doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chính sách phải bảo đảm các quy định được đơn giản hoá tối đa để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể tiếp cận trong bối cảnh liên tục gặp nhiều khó khăn bất thường, khi đất nước đang phải căng mình “chống dịch như chống giặc”.

Khi xây dựng Nghị quyết, quan trọng là cần cụ thể hoá các quy trình, đơn giản hoá thủ tục để doanh nghiệp người dân không gặp khó khăn khi tiếp cận. Trong đó, cần tính đến việc nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân đang ở các khu vực giãn cách xã hội, rất khó để có các giấy tờ, các bản xác nhận trong điều kiện bình thường. Do đó, các quy trình phải rất rõ ràng, có thể áp dụng điện tử hoá hoặc bãi bỏ, đơn giản hoá tối đa thủ tục.

Với gói hỗ trợ này, tôi kỳ vọng, người lao động và người sử dụng lao động sẽ nhận được hộ trợ trong thời gian sớm nhất có thể.

Xin cảm ơn ông!

Thuỳ Linh (Thực hiện)